Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong kinh doanh bất động sản

(Baonghean.vn) - Chiều nay 9/4, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Hồ Đức Phớc – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Cùng dự có các đồng chí:  Thái Văn Hằng, Huỳnh Thanh Điền, Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh và các sở, ngành liên quan. 

  

                    Đồng chí Hồ Đức Phớc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An có khoảng 200 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và có trên 100 dự án kinh doanh bất động sản, với tổng diện tích gần 1 nghìn ha, tổng mức đầu tư khoảng 50.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ tháng 5/2011 đến nay, thị trường bắt đầu trầm lắng, ít có giao dịch thành công, giá cả chững lại và bắt đầu có dấu hiệu giảm. Những người có nhu cầu mua nhà thực sự vẫn đang chọn giải pháp chờ đợi khi thị trường chưa ổn định về giá. Những diễn biến trong thời gian qua cho thấy thị trường nhà đất bị làm giá do đầu cơ. Đặc biệt, trào lưu ồ ạt đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản khiến cho cung lớn hơn cầu, khó khăn trong việc bán, cho thuê để thu hồi vốn hoặc tiếp tục hoàn thiện, đầu tư; các giao dịch bất động sản diễn ra cầm chừng trong bối cảnh thực hiện các chính sách kiềm chế lạm phát của Chính phủ. Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư có tâm lý chờ thị trường nên tiến độ triển khai của các dự án rất chậm.
 
Sau khi nghe ý kiến của các sở, ngành liên quan, đồng chí Hồ Đức Phớc - Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Thời gian tới, các ngành liên quan cần tập trung hoàn thiện thủ tục hành chính, loại bỏ những thủ tục không cần thiết và giảm thời gian xử lý hồ sơ trong đầu tư xây dựng, bồi thường giải phóng mặt bằng, xác định giá đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản. Các sở, ngành liên quan cần quan tâm, hỗ trợ cùng các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả.


Hoàng Vĩnh