Tìm kiếm cơ hội thu hút đầu tư từ Liên minh Châu Âu vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nhằm chuẩn bị cho nhiệm kỳ công tác mới tại châu Âu, chiều 20/4, đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do đồng chí Nguyễn Văn Thảo - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ làm Trưởng đoàn có cuộc làm việc với tỉnh Nghệ An.
Tham gia cuộc làm việc còn có một số thành viên là đại sứ Việt Nam tại số nước châu Âu.

Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ban ngành liên quan tiếp, làm việc với đoàn. 

Toàn cảnh cuộc làm việc giữa đoàn công tác Bộ Ngoại giao và các vị Đại sứ Việt Nam tại châu Âu với UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải
Bước vào buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệt liệt chào mừng đoàn Đại sứ đã đến khảo sát và làm việc tại Nghệ An. Đồng thời thông tin với đoàn một số nét chính về đặc điểm tự nhiên, kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư của tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ: Nghệ An giàu tiềm năng và dân số đông, rất cần các nguồn lực để đầu tư phát triển. Thời gian qua, mặc dù cố gắng trong thu hút đầu tư nhưng kết quả còn khiêm tốn. Vì vậy, mong các vị Đại sứ là cầu nối để giới thiệu Nghệ An quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh với các nhà đầu tư và bạn bè quốc tế để tỉnh có cơ hội được tiếp cận với nhà đầu tư mới.
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin với đoàn công tác một số nét chính về đặc điểm, tình hình kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư của Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

Thay mặt đoàn Đại sứ Việt Nam tại Liên minh châu Âu, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đã trao đổi, thông tin với lãnh đạo tỉnh một số yêu cầu, nhiệm vụ chính của đoàn Đại sứ sắp tới tại Liên minh Châu Âu. Trong bối cảnh đất nước hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, bên cạnh nhiệm vụ ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế có vai trò rất quan trọng, tranh thủ nguồn lực để phát triển đất nước. 

Trên tinh thần cởi mở, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đặt vấn đề để hợp tác hiệu quả với Liên minh Châu Âu, tỉnh Nghệ An cần có kế hoạch, lộ trình hợp tác cụ thể để đoàn nắm bắt và giới thiệu với phía bạn. Đặc biệt là định hướng chiến lược phát triển của tỉnh; ưu tiên trọng tâm đầu tư trong những năm tới (trên từng lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế biến, du lịch sinh thái hay bảo vệ môi trường…)
Liên minh châu Âu gồm 27 thành viên, có trình độ phát triển cao. Tại Asean, chỉ Việt Nam và Singapo ký được Hiệp định với châu Âu nhưng khả năng đàm phán rất khó khăn. Nhiệm kỳ công tác này, Quốc hội và Chính phủ đặt yêu cầu rất cao với các Đại sứ khi ra nước ngoài công tác, phải xem ngoại giao kinh tế là trọng tâm ưu tiên để đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư giữa các nước vào Việt Nam.
Đại sứ Nguyễn Văn Thảo thay mặt các vị Đại sứ Việt Nam tại Liên minh châu Âu trong đoàn công tác gợi mở một số hướng phối hợp cộng tác giữa tỉnh với đoàn về thị trường châu Âu. Ảnh: Nguyễn Hải

Tiếp thu các ý kiến phát biểu bổ sung của các vị Đại sứ và đại diện một số sở, ban ngành cấp tỉnh, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo ghi nhận các nội dung mà tỉnh cung cấp nhưng cũng cho rằng nội dung hợp tác rất nhiều và tỉnh có tiềm năng, nhưng Nghệ An nên tập trung vào lĩnh vực thu hút đầu tư, nhất là lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng...

UBND tỉnh Nghệ An tặng quà chúc mừng và chụp ảnh lưu niệm với Đoàn Đại sứ Việt Nam tại Liên minh châu Âu. Ảnh: Nguyễn Hải

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng tiếp thu các ý kiến góp ý của đoàn Đại sứ và sự quan tâm Bộ Ngoại giao trong thời gian qua. Trong thời gian tới, UBND tỉnh giao Sở Ngoại vụ làm đầu mối; đồng thời chỉ đạo các sở ngành chức năng hoàn thiện hồ sơ năng lực, kết nối giữ liên lạc với đoàn để khi có thông tin tư vấn sẽ tiếp cận kịp thời nhất.

Nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh đã tặng quà lưu niệm và chúc mừng các vị Đại sứ lên đường nhận nhiệm vụ nhiệm kỳ mới 2021-2023 sức khỏe và hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao./.

Tin liên quan

Các tin khác