Tìm nhân duyên ở Thằm Mẹ Mọn

(Baonghean.vn) - Người ta tin rằng vào hang đá có tên gọi Thằm Mẹ Mọn sẽ tìm được mối nhân duyên đẹp của đời mình. Hang đá này nằm ở bản Chiếng xã Quang Phong (Quế Phong). Theo một cụ cao niên trong vùng thì Thằm Mẹ Mọn nghĩa là hang đá vui hội.

Cửa hang nằm khuất sau những tán cây rừng rậm rạp

Người Thái ở Nghệ An có câu hát mang hàm ý đùa ghẹo rằng: “Vào Thằm Mẹ Mọn biết vợ con ai?” thế nhưng với một người phụ nữ ở bản Chiếng khi hát cho chúng tôi nghe thì bảo rằng bài hát còn nói lên ước vọng lứa đôi của con gái đã đến tuổi lấy chồng về đây chơi hội.

Cửa vào hang hẹp nhưng bên trong ẩn chứa nhiều bất ngờ khiến mọi người lạ lẫm thích thú

Thằm Mẹ Mọn nằm trên lưng chừng ngọn núi Phá Chiêng. Chúng tôi mất 15 phút để đi từ bản Chiếng lên đến cửa hang. Những đứa trẻ trâu thấy khách lạ đến cũng theo cùng.

Anh Lang Văn Tuấn, cán bộ văn hóa xã Quang Phong cho biết: Trước kia cứ đến Tết Nguyên đán người trẩy hội từ Tri Lễ, Cắm Muộn và cả mạn Quỳ Châu, Quỳ Hợp cũng tìm đến Thằm Mẹ Mọn với ý nghĩa cầu may. Trai gái chưa lập gia đình tìm kiếm mối nhân duyên cho đời mình. Người ta tin rằng đã đến đây sẽ không còn ai cô đơn nữa. Họ sẽ có được mối duyên đẹp như chàng Mo Phan (thợ săn) và nàng Xốm, những người đầu tiên đến đây và chung sống trọn đời với nhau trong hang đá này.

Nhũ đá hình con voi

Ngoài ý nghĩa tâm linh thì Thằm Mẹ Mọn còn là một thắng cảnh đẹp. Những nhũ đá như hữu ý khắc họa muôn hình thù kỳ thú. Đó là những linh vật như: rồng, voi hay chiếc long sàng của vua Khủn Chương - một giai thoại anh hùng trong cộng đồng dân tộc Thái vùng tây bắc Nghệ An . Đặc biệt trong hang có nhũ đá tạo hình như bức tượng và được cho là hai vợ chồng đang đứng bên nhau, người vợ mang bầu còn chồng luôn ở bên cạnh bảo vệ, chăm sóc.

Đứng từ cửa hang, có thể phóng tầm mắt ngắm cánh đồng trải dài với những cảnh sắc nên thơ. Thằm Mẹ Mọn thực sự là một điểm đến kỳ thú với những ai yêu thích khám phá thiên nhiên, hang động.

Một số hình ảnh trong lần khám phá Thằm Mẹ Mọn:

Cánh đồng bản Chiếng nhìn từ cửa hang.
Những đứa trẻ trâu cũng có thể nghỉ ngơi trên "long sàng" của vua Khủn Chương.
Âm thanh của nhũ đá khi gõ vào giống như điệu cồng, chiêng.
Nhũ đá tạo hình người vợ mang bầu với sự che chở của chồng.
Có những nhũ đá được ví như bộ xiêm y của các nữ tiên giáng trần.
Gương mang dấu ấn cảm xúc.
Những hình thù độc đáo, lạ mắt.
Và đây vảy rồng.
Bản Chiếng nhìn từ trên cao.

Hữu Vi – Đào Thọ