Tìm thấy xác tàu chở kho báu 17 tỷ USD sau ba thế kỷ

Theo Phương Hoa (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Tàu San José chở đầy vàng, bạc và ngọc lục bảo trị giá khoảng 17 tỷ USD bị quân Anh đánh chìm cách đây 310 năm ở biển Caribe.
Tìm thấy xác tàu chở kho báu 17 tỷ USD sau ba thế kỷ ảnh 1

REMUS 6000 chụp xác tàu San José trong chuyến thăm dò năm 2015. Ảnh: AP.

Sau khi nằm dưới đáy biển 310 năm, tàu San José cuối cùng đã được nhận dạng chính thức nhờ phân tích những khẩu súng thần công bằng đồng đặc biệt chìm cùng con tàu, Live Science hôm qua đưa tin. Năm 1708, San José, chiến thuyền Tây Ban Nha chở đầy vàng bạc và ngọc lục bảo đắm trong trận chiến dữ dội với quân Anh trên biển Caribe.

Các khẩu súng thần công bằng đồng vẫn còn hình khắc cá heo dùng để trang trí, theo ghi chép của REMUS 6000, phương tiện không người lái dưới nước (AUV) từng tới cách xác tàu 9,1 m, theo Viện Hải dương học Woods Hole (WHOI). Dù WHOI đã biết những chi tiết này từ năm 2015, gần đây các cơ quan liên kết gồm Maritime Archaeology Consultants (MAC), Switzerland AG và chính phủ Colombia, mới cho phép nhóm nghiên cứu công bố kết quả thám hiểm.

Tàu San José trang bị 62 khẩu súng nhưng vẫn kém xa quân Anh. Đội tàu chiến hộ tống San José và kho báu trên tàu trong phần lớn chuyến đi từ Thế giới mới tới châu Âu hàng năm. Trên thực tế, khi đắm, tàu San José đang chở kho báu đào ở Peru với giá trị ngày nay vào khoảng 4 - 17 tỷ USD. Theo dự kiến, số của cải này sẽ được dùng để duy trì chiến tranh kế vị Tây Ban Nha, cuộc xung đột trong đó Tây Ban Nha và Pháp chống lại nước Anh.

Tuy nhiên, năm 1708, đội tàu chiến hộ tống bị chậm trễ và chỉ huy người Tây Ban Nha, đô đốc José Fernandez de Santillan, bá tước Casa Alegre, quyết định vẫn ra khơi. Đó là một sai lầm lớn. Bốn tàu Anh bao vây San José và thủy thủ đoàn hơn 500 người. Sau trận chiến đẫm máu, tàu San José bốc cháy và chìm xuống đáy đại dương.

Các thợ săn kho báu và nhà khảo cổ cố gắng xác định vị trí của con tàu sau đó. Mục tiêu này hoàn thành vào ngày 27/11/2015 khi đoàn khoa học quốc tế tìm thấy một xác tàu đắm ở độ sâu 600 m ngoài khơi bán đảo Barú khi làm việc trên tàu nghiên cứu ARC Malpelo của Hải quân Colombia.

Lúc đó, cả đoàn chưa rõ xác tàu có phải là tàu San José hay không. Do đó, năm 2015, WHOI đưa REMUS 6000 xuống nước để quan sát kỹ hơn. "REMUS 6000 là công cụ lý tưởng bởi nó có thể thực hiện nhiệm vụ trong thời gian dài ở vùng biển rộng", Mike Purcell, kỹ sư WHOI kiêm trưởng đoàn thám hiểm, cho biết.

Ghi chép của REMUS 6000 cho thấy xác tàu bị trầm tích bao phủ một phần. Hình khắc trang trí trên các khẩu súng thần công cho phép Roger Dooley, nhà khảo cổ học hàng hải ở MAC, xác nhận đây đúng là tàu San José.

tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Rô-bốt và tự động hóa sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe?

Rô-bốt và tự động hóa sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe?

(Baonghean.vn) - Những công nghệ tiên tiến như rô-bốt điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa đã được ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đã làm thay đổi các ca phẫu thuật, chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân, mở ra một kỷ nguyên mới của ngành chăm sóc sức khỏe.

Tiết lộ mức lương các gã khổng lồ công nghệ trên thế giới trả cho nhân viên

(Baonghean.vn) -Công nghệ đang được xem là chìa khóa quan trọng giúp con người, doanh nghiệp, nền kinh tế thích ứng và bứt lên trong kỷ nguyên số. Vậy, những gã khổng lồ công nghệ như Google, Amazon, Apple, Facebook, Microsoft,…sẵn sàng bỏ ra bao nhiêu tiền để thu hút nguồn nhân tài công nghệ?

Lĩnh vực di động sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2030

Lĩnh vực di động sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2030

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo mới nhất về Nền kinh tế di động khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) 2023 của Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSMA) cho thấy, lĩnh vực di động dự kiến ​​sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực APAC vào năm 2030.

Khách du lịch trải nghiệm tại Đảo chè Thanh Chương

Du lịch Nghệ An nỗ lực chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trong hoạt động du lịch được hiểu là việc chuyển đổi từ mô hình kinh doanh và tiếp thị truyền thống sang mô hình kinh doanh hiện đại hơn nhằm tập trung vào nâng cao trải nghiệm khách du lịch theo mô hình chuỗi giá trị số dựa trên dữ liệu.