Tìm thêm được di hài của 2 nạn nhân trên chuyến bay MH17

(Baonghean) - Thứ Năm, ngày 12/11, các nhà chức trách Hà Lan thông báo hài cốt của 2 nạn nhân trong vụ tai nạn hàng không thảm khốc trên chuyến bay MH17 hồi tháng 7 tại miền Đông Ukraina đã được tìm thấy. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, 4 nạn nhân người Hà Lan trong tổng số 298 hành khách trên chuyến bay vẫn chưa tìm được hài cốt.
 
Phần còn lại của chiếc máy bay xấu số MH17 bị bắn hạ hôm 17/7 tại miền Đông Ukraina. Ảnh: AFP/Alexander Khudoteply
 
Thứ Năm, Bộ Tư pháp Hà Lan thông báo “Tuần này, 2 nạn nhân của chuyến bay MH17 đã được xác định”. Hai hài cốt vừa tìm thấy sẽ được đưa về Hà Lan vào thứ Ba tuần tới. Tính tới thời điểm này, người ta đã tìm thấy 294 nạn nhân trên tổng số 298 hành khách có mặt trên chuyến bay xấu số của hàng hàng không Malaysia. 
 
Bộ Tư pháp Hà Lan cho biết, trong số 2 nạn nhân vừa được tìm thấy thì có 1 người là người Hà Lan còn người kia vẫn chưa xác định được quốc tịch. Theo chính quyền Hà Lan, những hành khách trên chuyến bay MH17 là những công dân đến từ 10 quốc gia khác nhau.
 
Hà Lan là nước phụ trách việc tìm kiếm các nạn nhân và điều tra nguyên nhân xảy ra thảm kịch. Nước này cũng nhận trách nhiệm điều tra xem những người nào phải chịu trách nhiệm cho vụ tai nạn thảm khốc trên. Được biết, trên chuyến bay MH17 có tất cả 298 hành khách thì có đến 2/3 là người Hà Lan.
 
Chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia xuất phát từ Amsterdam đến Kuala Lupur đã bị bắn hạ hôm 17/7 tại khu vực miền Đông Ukraina. Chiếc máy bay có thể bị bắn hạ bởi một tên lửa khi bay qua một khu vực do quân ly khai chiếm đóng.
 
Trong khi đang xác định nguyên nhân xảy ra thảm kịch trên thì chính quyền Kiev và Mỹ khẳng định chiếc máy bay xấu số đã bị bắn bởi hệ thống tên lửa phòng không mà Moscow cung cấp cho quân đội ly khai. Về phía Nga, nước này ngay lập tức lên tiếng phủ nhận cáo buộc trên, đồng thời cho rằng chính quân đội Ukraina mới là tác giả của thảm kịch này.
 
Chu Thanh 
Theo LeMonde 11/12