Tín hiệu tích cực trong ghép tim nhân tạo

(baonghean.vn) - Bệnh nhân thứ 2 được ghép tim nhân tạo do hãng Carmat, Pháp chế tạo đã vượt qua thời gian còn sống sau khi ghép tim của bệnh nhân thứ 1- Vị bác sỹ thực hiện ca phẫu thuật tại bệnh viện vùng Nantes cho biết.

Quả tim nhân tạo của hãng Carmat đã được cấy thử nghiệm trên 2 bệnh nhân, hiện có 1 người còn sống.


Được phẫu thuật ghép tim nhân tạo vào ngày 5/8/2014, bệnh nhân thứ 2 đã trải qua 77 ngày với quả tim nhân tạo Carmat. Bệnh nhân đầu tiên là 1 ông cụ 76 tuổi, được phẫu thuật vào ngày 18/12/2013 và đã qua đời 74 ngày sau đó. Theo giáo sư Daniel Duveau, Nantes thì đây là "1 dấu hiệu vô cùng tích cực" về hiệu quả của trái tim nhân tạo.

Danh tính của bệnh nhân thứ 2 vẫn chưa được tiết lộ nhưng theo nhật báo Presse-Ocean thì đó là 1 người đàn ông đến từ vùng Loire-Đại Tây Dương và hiện vẫn đang được theo dõi tại bệnh viện. Tờ Tây Pháp thì bổ sung rằng bệnh nhân này trên 70 tuổi. Bị suy tim giai đoạn cuối, bệnh nhân này không thể nhận tim hiến tặng từ 1 người khác.

Hãng Carmat, nơi chế tạo ra trái tim nhân tạo, đánh giá cuộc phẫu thuật thành công nếu như bệnh nhân sống sót được qua ngày thứ 30 sau khi phẫu thuật. "Quy trình thử nghiệm dữ liệu trước từng giai đoạn của bệnh nhân: bệnh nhân sống được 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng và hơn thế...Cần phải thực hiện cả thảy 4 cuộc phẫu thuật ghép tim mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng về lần thử nghiệm đầu tiên này", giáo sư Duveau giải thích với tờ Presse-Ocean. Như vậy, vẫn còn 2 bệnh nhân nữa đang được tìm kiếm và chọn lọc để thực hiện ghép tim nhân tạo. Thứ 3 ngày 21/10, Carmat đã trình kết quả tài chính của mình và dự trù triển khai bước phát triển tiếp theo của dự án tim nhân tạo. Rất có thể công đoạn này sẽ cần đến 20 cuộc phẫu thuật cấy ghép thí nghiệm.                                                                                                                   Thục Anh (Theo Le monde)