Tín hiệu vui cho phụ nữ bị ung thư vú

Theo Cẩm Tú (dantri.com.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
FDA đã phê duyệt loại thuốc đầu tiên để điều trị cho phụ nữ bị ung thư vú giai đoạn muộn do đột biến gen tương tự nữ diễn viên nổi tiếng Angelina Jolie.
Nữ diễn viên Angelina Jolie đã phẫu thuật cắt bỏ hai bên ngực sau khi xét nghiệm dương tính với đột biến BRCA1
Nữ diễn viên Angelina Jolie đã phẫu thuật cắt bỏ hai bên ngực sau khi xét nghiệm dương tính với đột biến BRCA1.

Các đột biến gen BRCA (còn được gọi là “gen Jolie”, sau khi nữ diễn viên Angelina Jolie tiết lộ rằng cô đã phẫu thuật cắt bỏ cả hai bên ngực sau khi xét nghiệm dương tính với BRCA1) đặc biệt nhạy cảm với ung thư, làm tăng rõ rệt nguy cơ phát triển khối u vú từ 12 - 90%.

Mặc dù gen không làm tăng sự tấn công của bệnh, song nó lại mở ra cơ hội duy nhất cho các bác sĩ nhắm đến khối u bằng kho vũ khí của chính mình.

Thứ Sáu tuần trước, sau nhiều thập kỷ nghiên cứu và phát triển, FDA đã phê duyệt thuốc Lynparza của AstraZeneca PLC cho những bệnh nhân mang đột biến gen BRCA đã hóa trị.

Thuốc nhằm vào gen là thuốc đầu tiên trong một nhóm thuốc khá mới cho ung thư buồng trứng được gọi là chất ức chế PARP cũng được phê duyệt để điều trị ung thư vú.

Các chất ức chế PARP ngăn không cho tế bào ung thư sửa lỗi AND của chúng, khiến cho các tế bào bị chết hoặc khối u phát triển chậm hoặc thậm chí ngừng phát triển.

AstraZeneca cho biết điều trị Lynparza sẽ tiêu tốn 13.886USD (khoảng 320 triệu đồng) mỗi tháng nếu không có bảo hiểm.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn hóa trị, nhưng có thể bao gồm các phản ứng phụ nặng như ung thư máu và tủy xương.

Các chuyên gia trên khắp thế giới đã gọi động thái này là “bước đột phá”, cho thấy có thể sử dụng thuốc điều trị phù hợp với di truyền của bệnh nhân để nhắm vào điểm yếu của ung thư.

GS Andrew Tutt, Giám đốc tổ chức Breast Cancer Now Research Cancer của Anh cho biết: "Chúng tôi hoan nghênh việc FDA phê duyệt olaparib điều trị ung thư giai đoạn muộn ở những phụ nữ mang đột biến BRCA1 hoặc BRCA2 di truyền. Đây là tin tốt cho những phụ nữ bị loại ung thư vú không phổ biến nhưng rất quan trọng này, nhiều người trong số họ đã tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng".

Các phát hiện được đưa ra sau những nghiên cứu gần đây về gen, có thể khiến ung thư vú đột biến BRCA trở nên dễ quản lý hơn và các biện pháp điều trị hoặc phòng ngừa ít xâm lấn hơn.

Hôm thứ Năm, nghiên cứu do Đại học Southampton tiến hành đã kết luận rằng ung thư vú đột biến BRCA không nguy hiểm hay tấn công hơn so với bất kỳ dạng bệnh nào khác.

Cho đến nay hầu hết phụ nữ mang đột biến gen sẽ được phẫu thuật cắt bỏ cả hai ngực ngay khi phát hiện ung thư, vì các bác sĩ tin rằng ung thư rất hung hãn.

Điều đó bây giờ có thể thay đổi, vì nghiên cứu đã cho thấy phẫu thuật “bảo tồn” ngực” ít xâm lấn hơn, chỉ loại bỏ khối u, cũng an toàn tương tự.

Nghiên cứu trên 2.700 phụ nữ cho thấy những phụ nữ mang đột biến gen BRCA có 97% cơ hội sống thêm 2 năm sau chẩn đoán, so với tỷ lệ 96.6% ở các bệnh nhân ung thư vú khác.

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no.