Tin tặc Nga 'tuồn' mã độc vào email gửi đến Lầu Năm Góc

Các tin tặc được cho có liên quan đến Nga đã gửi nhiều email chứa phần mềm độc hại đến các nhân viên Bộ Quốc phòng Mỹ, giả dạng thông cáo từ một tổ chức phi lợi nhuận.

Các tin tặc đã gửi các email chứa mã độc đến nhiều nhân viên bộ Quốc phòng Mỹ Ảnh: Reuters
Tờ Daily Beast (Mỹ) ngày 19.7 cho biết báo này nhận được thông tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ rằng ít nhất 5 tài khoản máy tính của Lầu Năm Góc đã bị nhiễm mã độc. Các email lừa đảo này được ngụy trang như email từ tổ chức Quỹ hỗ trợ quốc gia vì dân chủ (trụ sở tại thủ đô Washington), và được gửi đi từ một máy chủ bị nhiễm. Khi người nhận nhấp vào các đường dẫn trong email thì máy tính sẽ tải về các mã độc hại.
Thông báo của Lầu Năm Góc cho biết đợt tấn công mới nhất này có liên quan đến cuộc tấn công vào mạng máy tính của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ vừa công bố hồi tháng 4. Các tin tặc Nga được cho đã xâm nhập vào hệ thống máy tính của Nhà Trắnghàng tháng trời vào năm 2014 và buộc Nhà Trắng phải tắt hệ thống trong nhiều ngày.
 
Chuyên gia an ninh máy tính Michael Adams của Bộ Tư lệnh chiến dịch đặc biệt Mỹ đánh giá các tin tặc đã sử dụng các kỹ thuật cực kỳ tinh vi và khó phát hiện, “giống như một chiến đấu cơ tàng hình, lặng lẽ phá hủy hoàn toàn mục tiêu trước khi kẻ thù kịp nhận ra mình bị tấn công”.
 
Lầu Năm Góc đã phát hiện các vụ xâm nhập của tin tặc vào ngày 8.7, theo email gửi đến nhân viên của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao hôm 17.7. Thông báo này không nêu rõ thông tin bị đánh cắp cũng như danh sách các nhân viên bị tấn công.
 
Trong khi đó, Quỹ hỗ trợ quốc gia vì dân chủ chưa có phản hồi về vụ việc. 
 
Một quan chức Bộ Quốc phòng cho biết có hàng ngàn cuộc tấn công nhắm vào Bộ này mỗi ngày, và các biện pháp bảo vệ đã được thực hiện nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công.
 
Năm 2014, chính quyền Mỹ đã hứng chịu nhiều cuộc tấn công mạng, gôm vụ xâm nhập vào mạng lưới email của Bộ Ngoại giao vào tháng 11 và vụ đánh cắp dữ liệu của Phòng quản lý nhân sự. Chính quyền Tổng thống Barack Obama đã thông báo hồi tháng 6 rằng tất cả các cơ quan chính phủ phải mã hóa các trang web của mình trước ngày 31.12.2016.

(Theo TNO)