Tin tức nổi bật trong nước tuần qua

(Baonghean.vn) -  Bộ Chính trị ban hành quy định về tiêu chuẩn chức danh cán bộ cấp cao; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Thái Lan;Thủ tướng miễn nhiệm Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa;... là những tin tức nổi  bật trong nước tuần qua.

1. Kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám thành công

Lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9/2015. Ảnh: VTV News

Ngày19/8,  tại Hà Nội diễn ra lễ kỷ niệm 72 năm ngày Cách mạng tháng Tám thành công.

Đúng vào ngày này 72 năm trước, ngày 19/8/1945, hơn 10 vạn đồng bào Hà Nội đã xuống đường tuần hành thị uy. Cuộc mít tinh lớn ở Quảng trường Nhà hát Lớn đã chuyển thành khởi nghĩa giành chính quyền. Lực lượng quần chúng nhanh chóng chiếm Phủ Khâm Sai, Tòa thị chính thành phố, trại bảo an và các công sở quan trọng khác... Khởi nghĩa đã hoàn toàn thắng lợi ở thủ đô Hà Nội.

Thắng lợi này đã mở màn cho các cuộc khởi nghĩa thắng lợi trên khắp cả nước những ngày sau đó. Lần đầu tiên, chính quyền cả nước thật sự thuộc về tay nhân dân ta. Cách mạng tháng Tám thành công là một trong những sự kiện trọng đại nhất, oanh liệt nhất của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX.

2. Bộ Chính trị ban hành quy định về tiêu chuẩn chức danh cán bộ cấp cao
 
Các đại biểu dự Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành quy định của Bộ Chính trị về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Đây là lần đầu tiên Bộ Chính trị có những quy định cụ thể về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước.

Theo quy định, cán bộ thuộc diện Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý phải tuyệt đối trung thành với lợi ích của Đảng, của quốc gia, dân tộc và nhân dân, kiên định với chủ nghĩa Mác Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, mục tiêu lý tưởng về độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Đặc biệt, đây phải là những cán bộ "tuyệt đối không tham vọng quyền lực, có nhiệt huyết và trách nhiệm cao với công việc, là trung tâm đoàn kết, gương mẫu về mọi mặt, không tham nhũng, cơ hội, vụ lợi, và kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, các biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ".

3. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Thái Lan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha trong lễ đón. Ảnh: VOV.

Chiều 17/8 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân Trần Nguyệt Thu dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao chính phủ Việt Nam đã đến thủ đô Bangkok bắt đầu chuyến thăm chính thức Thái Lan theo lời mời của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha. Hai nhà lãnh đạo đã cùng trao đổi phương hướng, thống nhất các biện pháp thúc đẩy hợp tác thời gian tới.

Đây là chuyến thăm chính thức Thái Lan đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong bối cảnh hai nước đang tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược từ năm 2013. Việt Nam và Thái Lan đã ký Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2014 - 2018 nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Thái Lan năm 2014, bao gồm tất cả các lĩnh vực hợp tác.

4. Thủ tướng miễn nhiệm Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa 

Bà Hồ Thị Kim Thoa.

Ngày 16/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định 1203 miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa. Quyết định nêu rõ, nhiệm vụ cụ thể của bà Hồ Thị Kim Thoa do Bộ trưởng Bộ Công Thương phân công.

Trước đó Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ rõ những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Tại kỳ họp thứ 16, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét các vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004-5/2010) như đã kết luận tại Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

5. Kỷ luật 4 nguyên lãnh đạo vi phạm liên quan vụ Formosa

Các ông Nguyễn Minh Quang, Nguyễn Thái Lai, Bùi Cách Tuyến và Võ Kim Cự (theo chiều kim đồng hồ) cùng nhận kỷ luật liên quan sai phạm của Formosa.

Ngày 16/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng ký một loạt quyết định kỷ luật cán bộ.

Cụ thể, tại Quyết định 1199/QĐ-TTg, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Minh Quang - nguyên bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2011-2016.

Tại Quyết định 1201/QĐ-TTg, Quyết định 1202/QĐ-TTg, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2011-2015 đối với các ông Nguyễn Thái Lai và Bùi Cách Tuyến.

Tại Quyết định 1200/QĐ-TTg, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2005-2010 và nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Võ Kim Cự.

Các quyết định kỷ luật này là do những vi phạm liên quan đến dự án FormosaHà Tĩnh gây ra sự cố môi trường rất nghiêm trọng tại 4 tỉnh miền Trung năm 2016.

6 Tai nạn kinh hoàng, 5 người chết, 6 người bị thương

Hiện trường vụ tai nạn.

Vào khoảng 21 giờ 30 phút ngày 16/8, trên đường tránh Quốc lộ 1A, đoạn qua thôn An Lạc Đông 2 (thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) xảy ra  một vụ tai nạn thảm khốc giữa xe khách giường nằm và xe đầu kéo khiến 5 người chết và 6 người khác bị thương.

Nhận định ban đầu của lực lượng chức năng cho rằng lưỡi của xe máy ủi được chở trên xe đầu kéo đã va quẹt vào hông trái xe khách khi xảy ra tai nạn. Sau cú va quẹt, một xe máy ủi trên xe đầu kéo đã rơi ra khỏi rơ moóc, rớt xuống mặt đường và xoay một góc 90 độ, xe máy ủi còn lại trên rơ moóc cũng rơi ra khỏi vị trí.

Xe khách giường nằm bị hư hỏng nghiêm trọng bên hông trái. Các hành khách ngồi bên dãy ghế trái của xe khách đều bị chết hoặc bị thương.

7. Nổ bom tại Khánh Hòa, ít nhất 6 người tử vong

Lực lượng chức năng phong tỏa hiện trường, điều tra vụ nổ. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Vào lúc 9h30 sáng 18/8 tại thôn Tà Lưa, thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn xảy ra vụ nổ bom đặc biệt nghiêm trọng. Vụ nổ làm 6 người tử vong, 2 người bị thương, trong đó có 1 người bị thương nặng, có thể nguy hiểm đến tính mạng”.

Theo thông tin ban đầu, vụ nổ bom là do người dân tự tổ chức cưa bom còn sót lại trong thời kỳ chiến tranh. Trong số 6 người tử vong có 3 người lớn và 3 trẻ em trong cùng một gia đình. 2 người bị thương sau đó được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa khu vực Cam Ranh.

Thái Bình

(Tổng hợp)