Tin tức nổi bật trong nước tuần qua

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ bảy, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII từ ngày 7 đến ngày 12/5; Thủ tướng làm việc với lãnh đạo 6 tỉnh về phát triển nông nghiệp; Đồng Nai kiểm điểm một số cán bộ liên quan đến bà Phan Thị Mỹ Thanh... là những sự kiện trong nước nổi bật tuần qua.

Hội nghị lần thứ bảy, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Toàn cảnh Hội nghị Trung ương 7.

Hội nghị lần thứ bảy, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã diễn ra từ ngày 7 đến ngày 12/5 tại Hà Nội. Sau khi xem xét, thảo luận các tờ trình, đề án và các báo cáo của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết nghị thông qua nội dung cơ bản các văn kiện sau đây: 

- Nghị quyết về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

- Nghị quyết về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.

- Nghị quyết về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội.

Giao cho Bộ Chính trị, căn cứ ý kiến thảo luận của Trung ương, báo cáo tiếp thu, giải trình của Bộ Chính trị để chỉ đạo hoàn chỉnh, ban hành chính thức và tổ chức thực hiện các Nghị quyết nêu trên. 

Cũng trong Hội nghị Trung ương 7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã bầu ông Trần Cẩm Tú - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII; bầu ông Hoàng Văn Trà - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Phú Yên giữ chức Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã bầu bổ sung Ủy viên Ban Bí thư khóa XII gồm: Ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Trần Cẩm Tú - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII.

Trung ương đã xem xét và quyết định thi hành kỷ luật ông Đinh La Thăng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt các nhà khoa học quốc tế

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp gỡ, trao đổi thân mật cùng các nhà khoa học. Ảnh: Việt Cường

Chiều ngày 11/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có cuộc gặp mặt thân mật các nhà khoa học quốc tế dự Hội thảo “Khoa học để phát triển".

Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 14 được tổ chức tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định năm nay đã có 55 nhà khoa học quốc tế và nhiều đại biểu tham gia, trong đó có 2 giáo sư được giải thưởng Nobel về vật lý và kinh tế.

Nói chuyện với các nhà khoa học, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phát triển khoa học và giáo dục, coi đó là quốc sách hàng đầu và là động lực thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng đề nghị các nhà khoa học quốc tế tiếp tục ủng hộ Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam”, tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực khoa học và giáo dục.

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo 6 tỉnh về phát triển nông nghiệp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

Chiều 7/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì làm việc với 6 tỉnh gồm Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La về Dự án Phát triển nông thôn thích ứng thiên tai.  

Dự án dự kiến triển khai từ năm 2018 đến năm 2023, có tổng vốn 129,5 triệu USD (tương đương khoảng 2.900 tỷ đồng), trong đó phần lớn vay của nước ngoài (dự kiến là vay từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản – JICA), còn lại là vốn đối ứng của Việt Nam khoảng 538 tỷ đồng.

Do thời gian chuẩn bị dự án gấp, dự kiến triển khai dự án ngay trong năm nay, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh chịu trách nhiệm là chủ đầu tư và khẩn trương triển khai dự án, tránh tình trạng kéo dài do các thủ tục đầu tư hay chậm trễ trong công tác đấu thầu.

Việc triển khai dự án phải đúng quy định, mục tiêu về phòng chống thiên tai, trong đó tập trung vào các công trình thủy lợi, giao thông, đảm bảo luân chuyển hàng hóa và đi lại của nhân dân.

Đồng Nai kiểm điểm một số cán bộ liên quan đến bà Phan Thị Mỹ Thanh
Bà Phan Thị Mỹ Thanh. Nguồn: TTXVN

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết đã kiểm điểm các cá nhân liên quan đến những sai phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Theo đó, có 1 người bị kỷ luật cảnh cáo, người bị kỷ luật khiển trách và hơn 10 giám đốc, phó giám đốc sở nhận hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Ngoài ra, có hơn 10 giám đốc, phó giám đốc sở cả đương chức lẫn về hưu dù không có vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật về mặt Đảng nhưng thừa nhận mắc khuyết điểm và nhận hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Với cương vị Phó chủ tịch UBND tỉnh (thời gian từ tháng 6/2011 đến tháng 9/2014), bà Thanh đã ký nhiều văn bản của UBND tỉnh nhưng không xem xét nội dung tham mưu của sở, ngành chuyên môn... Ngoài ra, bà Thanh còn ký một số quyết định của UBND tỉnh thể hiện sự ưu ái cho doanh nghiệp của gia đình.

Tổng hợp

https://d5.hadarone.com/vast3?plm=1762