Tin tức nổi bật trong nước tuần qua

(Baonghean.vn) - Khai mạc tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng;  Mít tinh kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga;  Tiếp tục kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV; Chuyến thăm chính thức Việt Nam của nguyên thủ 4 nước;... là những tin tức trong nước nổi bật tuần qua.

1. Khai mạc tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng

Các nhà lãnh đạo APEC trong bức ảnh chụp chung ngày 11/11, ngày cuối cùng của Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Ảnh: Reuters
Các nhà lãnh đạo APEC trong bức ảnh chụp chung ngày 11/11, ngày cuối cùng của Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Ảnh: Reuters

Ngày 6/11, Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) chính thức khai mạc tại TP.Đà Nẵng. Đây là sự kiện quan trọng nhất trong Năm APEC Việt Nam 2017 với sự tham dự của lãnh đạo 21 nền kinh tế APEC, 10.000 đại biểu khu vực và quốc tế.

Với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra từ ngày 6 - 11/11/2017 với 8 sự kiện chính và nhiều hoạt động bên lề. Sự kiện mở màn trong Tuần lễ cấp cao APEC là Hội nghị tổng kết quan chức cao cấp (CSOM) và kéo dài trong 2 ngày 6-7/11.

Tuần lễ cấp cao APEC có sự tham dự của lãnh đạo 21 nền kinh tế APEC với các bài phát biểu quan trọng, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin…

Lãnh đạo 21 nền kinh tế sẽ thảo luận và thông qua những kết quả hợp tác lớn đạt được trong suốt cả năm. Cùng với đó là định hướng cho hợp tác của Diễn đàn kinh tế APEC trong những năm tiếp theo.

2. Mít tinh kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Cách Mạng tháng Mười Nga dưới sự lãnh đạo của Lenin đã trở thành cuộc cách mạng có ý nghĩa lịch sử của nhân loại
Cách Mạng tháng Mười Nga dưới sự lãnh đạo của Lenin đã trở thành cuộc cách mạng có ý nghĩa lịch sử của nhân loại

Sáng 5/11, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Thành phố Hà Nội đã phối hợp tổ chức trọng thể Lễ mít tinh Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7-11-1917 _ 7-11-2017).

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đọc diễn văn kỷ niệm nêu bật ý nghĩa lịch sử trọng đại của  cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga đối với lịch sử nhân loại. Thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga đã tiếp sức cho phong trào Cộng sản và công nhân thế giới, thúc đẩy quá trình giải phóng dân tộc mạnh mẽ trên toàn cầu, thúc đẩy phong trào giải phóng vì dân sinh, dân chủ xã hội chủ nghĩa.

3. Tiếp tục kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV

Quang cảnh cuộc họp chiều 9/11
Quang cảnh cuộc họp chiều 9/11.

Tuần qua, tiếp tục diễn ra kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, các đại biểu Quốc hội nghe và thảo luận cac báo cáo thẩm tra về việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới và Dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

Sáng 7/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về các báo cáo về công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao năm 2017; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017.

Ngày 9/11,  Quốc hội đã nghe và thảo luận Báo cáo về việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới.  Chiều 10/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi).

4. Chuyến thăm chính thức Việt Nam của nguyên thủ 4 nước

Tổng thống Mỹ Donld Trump

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam trong Lễ đón
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam trong Lễ đón

Ngày 11/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ 11-12/11 theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra vào sáng 12/11 tại Phủ Chủ tịch.

Đây là lần đầu tiên ông Donald Trump tới thăm Việt Nam ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ. Ông cũng chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong số các nước Đông Nam Á. Trước đó, vào ngày 10/11, ông Donald Trump đã tới Đà Nẵng, tham dự tuần lễ Cấp cao APEC và có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị APEC CEO Summit 2017.

Trong chuyến thăm này ông Donald Trump  có cuộc gặp song phương với Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng như các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tại Hà Nội. Chiều  hôm nay (12/11), ông Trump sẽ rời Việt Nam, tiếp tục chuyến công du tới Philippines.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong 2 ngày 12 và 13/11. 

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hai nước vì đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau Đại hội 19 Đảng cộng sản Trung Quốc. 

Theo chương trình, dự kiến trong ngày hôm nay (12/11), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ chủ trì lễ đón chính thức và hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (trái) bắt tay Chủ tịch Trần Đại Quang tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội hôm 8/11/2017
Thủ tướng Canada Justin Trudeau (trái) bắt tay Chủ tịch Trần Đại Quang tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội hôm 8/11/2017

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đến Hà Nội sáng ngày 8 tháng 11 năm 2017, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam kéo dài 2 ngày trước khi đến Đà Nẵng dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt – Canada được cho là có những bước phát triển tích cực. Vì thế, mục đích chuyến thăm là nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước tập trung vào các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế, thương mại, giáo dục và hỗ trợ phát triển.

Tổng thống Chile Michelle Bachelet Keria

Tổng thống Chile và Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.
Tổng thống Chile và Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Chiều cùng ngày (8/11), Tổng thống nước Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Keria đã có mặt tại Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trước khi tham dự Hội nghị lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017 tại Đà Nẵng.

Chuyến thăm của Tổng thống Chile cũng nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước tập trung ở các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, khoa học, công nghệ, du lịch, và các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

5. Khai mạc Diễn đàn thanh toán điện tử 2017

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn.

Ngày 6/11, Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2017 (VEPF) chính thức khai mạc tại Hà Nội. Đây là năm thứ 3 liên tiếp VEPF được tổ chức, với sự tham gia của gần 1.000 người.

VEPF 2017 với chủ đề bao trùm là “Mobile Payment- nhân tố thúc đẩy nền kinh tế không tiền mặt”, tập trung trao đổi, thảo luận các nội dung hướng tới phát triển hệ sinh thái cho thanh toán không dùng tiền mặt Việt Nam. VEPF 2017 sẽ có 3 phiên thảo luận chính: Sự bùng nổ của hoạt động thanh toán trên thiết bị di động (mobile payment) trên thế giới và xu hướng tại Việt Nam; phát triển hệ sinh thái cho hoạt động thanh toán di động ở Việt Nam; đối thoại về thanh toán điện tử trong thương mại điện tử cùng tỉ phú Jack Ma- Chủ tịch Tập đoàn Alibaba.

6. Người hiến 5.000 lượng vàng cho cách mạng qua đời

Vợ chồng cụ Trịnh Văn Bô - Hoàng Thị Minh Hồ thời trẻ.
Vợ chồng cụ Trịnh Văn Bô - Hoàng Thị Minh Hồ thời trẻ.

Cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, vợ doanh nhân Trịnh Văn Bô, người hiến tặng Nhà nước 5.147 lượng vàng trong 'Tuần lễ vàng' (năm 1945), qua đời hồi 23h20 đêm 5/11 tại nhà riêng phố Hoàng Diệu, Hà Nội, hưởng thọ 104 tuổi.

inh thời, vợ chồng cụ Hoàng Thị Minh Hồ từng bí mật nhận lời cách mạng đón đoàn cán bộ từ chiến khu về ở tại tư gia, số 48 phố Hàng Ngang, Hà Nội, ngay sau ít ngày tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám thành công. 

Vợ chồng cụ đã hiến 5.147 lượng vàng cho cách mạng kể từ sau ngày tổng khởi nghĩa và trong suốt kháng chiến chống Pháp đến khi dân tộc ta giành thắng lợi. Các cụ cũng đã ủng hộ chính quyền cách mạng ngôi nhà 48 Hàng Ngang để làm Nhà lưu niệm, ghi dấu tích nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo Tuyên ngôn độc lập.

Thái Bình

(Tổng hợp)

Tin mới

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

(Baonghean.vn) - Hoạt động này nhằm hình thành và phát triển các kỹ năng nhận diện, xử lý, làm chủ thông tin trong hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa trên không gian mạng; chủ động sàng lọc, nhận diện được các thông tin “xấu”, “độc”.