Tình bạn giữa cụ Phan và bác sỹ Asaba Sakitaro: 'Cầu nối' hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Đó là khẳng định của các đại biểu tại Hội thảo khoa học quốc tế "Chí sỹ Phan Bội Châu - Bác sỹ Asaba Sakitaro và quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản" được tổ chức vào sáng 15/12 tại TP Vinh.

» Phan Bội Châu - Con người của một thời đại, một xứ sở

 » Khám phá khu di tích quốc gia đặc biệt về chí sĩ Phan Bội Châu ở Nghệ An
 

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Thành Cường
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Thành Cường

Hội thảo do UBND tỉnh Nghệ An, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản phối hợp tổ chức.

Tham dự hội thảo, về phía Nhật Bản có các ông: Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Nghệ An; Hiroyuki Miyazawa - Nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản; GS.TS Masaya Shiraishi - Đại học Waseda, Nhật Bản.

Vế phía đại biểu Trung ương có các đồng chí: GS. TS Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; GS.TS Nguyễn Văn Kim - Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Về phía đại biểu tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Phúc Hợp - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Lê Minh Thông - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đoàn chủ trì hội thảo. Ảnh: Thành Cường
Đoàn chủ trì hội thảo. Ảnh: Thành Cường

Phát biểu chào mừng hội thảo, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng bày tỏ sự vui mừng trước sự kiện khoa học quan trọng, có ý nghĩa lý luận, thực tiễn sâu sắc. GS.TS Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, con đường cứu nước của Phan Bội Châu là bước đi tiên phong trong việc thực nghiệm con đường cứu nước và phương thức cứu nước mới trong phong trào yêu nước Việt Nam trong 20 năm đầu thế kỷ XX.

Hội thảo sẽ tập trung nghiên cứu, làm rõ những giá trị tư tưởng và hoạt động yêu nước của chí sỹ Phan Bội Châu; đồng thời, làm sâu sắc hơn về giá trị đạo đức, tình bạn trong sáng, cao cả giữa chí sỹ Phan Bội Châu với bác sỹ Asaba Sakitaro cũng như mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nhật Bản.  

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu chào mừng hội thảo. Ảnh: Phước Anh
GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu chào mừng hội thảo. Ảnh: Phước Anh

Hiện nay, quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản được đánh giá là đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, có sự tin cậy cao, theo tinh thần Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở Châu Á. 

Việc tổ chức hội thảo khoa học quốc tế và các hoạt động kỷ niệm 150 năm ngày sinh của chí sĩ Phan Bội Châu trên quê hương Nghệ An - nơi sinh ra và nuôi dưỡng lòng yêu nước, chí hướng cứu nước của ông là việc làm thiết thực; không chỉ có ý nghĩa giáo dục về tinh thần yêu nước, ý chí độc lập, tự chủ, tự cường của dân tộc, mà còn có đề cao giá trị tốt đẹp và nhân văn sâu sắc, góp phần quan trọng để thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh
Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, cuộc đời và sự nghiệp của nhà chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu để lại cho lịch sử dân tộc nhiều vấn đề cần được ghi nhận, học tập và rút kinh nghiệm. Ảnh: Phước Anh

Tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ khẳng định, Nghệ An là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và là cái nôi của nhiều cuộc cách mạng trong tiến trình dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Với truyền thống cách mạng và đấu tranh anh dũng, Nghệ An đã sinh ra nhiều người con ưu tú, anh hùng hào kiệt, trong đó có Phan Bội Châu - nhà văn hóa lớn, nhân vật trung tâm của phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc đầu thế kỷ XX. Cuộc đời, sự nghiệp cứu nước và tư tưởng của Phan Bội Châu đã để lại cho lịch sử dân tộc nhiều vấn đề cần được ghi nhận, học tập và rút kinh nghiệm.

Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An mong muốn, qua hội thảo lần này, ngoài việc tiếp tục khẳng định những đóng góp của chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu đối với phong trào giải phóng dân tộc và mối quan hệ của ông với bác sỹ Asaba Sakitaro, thì đây còn là cầu nối trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản nói chung và tỉnh Nghệ An (Việt Nam) - tỉnh Gifu (Nhật Bản) nói riêng trong tiến trình hội nhập hiện nay.

Ông Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam
Ông Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thành Cường

Hội thảo khoa học quốc tế có sự tham gia của hàng trăm chuyên gia đầu ngành, các nhà khoa học, nhà văn hoá, giảng viên các trường đại học của Việt Nam và Nhật Bản. 46 tham luận chuyên sâu với nhiều khía cạnh, góc độ khác nhau được trình bày tại phiên toàn thể và các tiểu ban nhấn mạnh khát vọng cứu nước mãnh liệt và ý chí, nghị lực phi thường, tầm vóc to lớn của sự nghiệp mà chí sỹ Phan Bội Châu đã cống hiến.

Chân dung nhà chí sỹ Phan Bội Châu và bác sỹ Asaba
Chân dung nhà chí sỹ Phan Bội Châu và bác sỹ Asaba Sakirato

Bác sỹ Asaba Sakitaro sinh ngày 1/3/1897 tại làng Umeda, quận Iwata, phố Asaba, trong vùng Umeyama thuộc huyện Shizuota, Nhật Bản. Tình bạn giữa Phan Bội Châu và Asaba Sakitaro có nhiều kỷ niệm cao đẹp. Hai con người cùng sinh một năm, đến từ 2 đất nước khác nhau, lại cùng chung chí hướng vì đại nghĩa dân tộc.

Kỷ niệm xúc động được nhiều tài liệu khoa học đề cập đến, đó là vào năm 1907, phong trào Đông Du đột ngột phải dừng lại bởi Hiệp ước Pháp - Nhật yêu cầu lưu học sinh Việt Nam phải rời khỏi nước Nhật. Để giải quyết khó khăn này, cần nguồn lực tài chính lớn. Phan Bội Châu đã viết thư gửi bác sỹ Asaba Sakitaro cậy nhờ sự giúp đỡ.

Thư gửi đi buổi sáng, buổi chiều đã có hồi âm tốt lành. Bác sỹ Asaba gửi cho Phan Bội Châu khoản tiền 1.700 yên, kèm những lời chứa chan tình cảm: “Nhặt nhạnh trong nhà chỉ còn có thế, tạm thời gửi trước. Lần sau nếu cần, đừng ngại, cứ lên tiếng. Tôi sẽ làm những gì có thể làm được”.

Phải biết rằng, tiền lương hàng tháng của hiệu trưởng một trường tiểu học ở Nhật Bản bấy giờ chỉ khoảng 18 yên, mới thấy món tiền giúp đỡ ấy có giá trị đến nhường nào. Nhưng cái lớn lao nhất nằm ở tấm lòng người cho.

Trước khi rời Nhật Bản, ngày 8/3/1909, Phan Bội Châu đến chào Asaba và cảm ơn tấm lòng hào hiệp của bác sỹ. Không ai ngờ rằng, đó là cuộc gặp cuối cùng. Năm sau, vào ngày 25/9/1910, Asaba Sakitaro mất tại nhà riêng vì bệnh lao phổi./.


Phước Anh

tin mới

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.