Tình báo Mỹ lo ngại virus Corona chủng mới bị vũ khí hóa

(Baonghean.vn) - Nguồn tin từ Express của Anh dẫn lời các chuyên gia cho biết, Lầu Năm Góc và cộng đồng tình báo Mỹ đã bắt đầu nghiêm túc hơn về mối đe dọa rằng virus Corona chủng mới có thể được vũ khí hóa thành vũ khí sinh học được tiến hành bởi các kẻ thù của Mỹ.

Họ nhấn mạnh rằng, điều này không có nghĩa là các quan chức tình báo Mỹ tin rằng virus này được cố tình tạo ra như một vũ khí và cộng đồng tình báo Mỹ vẫn đang điều tra nguồn gốc của virus. Đã có nhiều suy đoán rằng Covid-19 được phát triển trong phòng thí nghiệm nhà nước gần thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), nơi đại dịch khởi phát lúc đầu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia hiện vẫn chưa có bằng chứng tình báo hay khoa học chứng minh nghi vấn virus đến từ một phòng nghiên cứu ở Trung Quốc.

Với những mức độ tàn phá của Covid-19 và tốc độ lan truyền nhanh chóng của virus Corona, cộng đồng tình báo Mỹ đã bắt đầu quan tâm tới đối tượng nào có thể vũ khí hóa virus này.

Mỹ bắt đầu tập trung điều tra rủi ro vũ khí sinh học. Ảnh: Getty

Đồng thời, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã bắt đầu theo dõi vấn đề này sát sao hơn, các nguồn tin thân cận với cơ sở quốc phòng Mỹ thông tin cho Politico.

Một quan chức Quốc phòng Mỹ cho biết, nguy cơ virus có thể biến thành vũ khí vẫn còn tương đối thấp, và trọng tâm hiện tại của Bộ này là cố gắng tìm ra nguồn gốc của virus và xác minh chính xác những gì chính phủ Trung Quốc biết về nó thời kỳ khởi phát.

Đã có nhiều cáo buộc nhắm đến Trung Quốc về việc cố tình che đậy sự bùng phát của virus Corona giai đoạn đầu và cố gắng che giấu tác hại thực sự của virus Corona ở Trung Quốc. Có thể nước này đã có thông tin về dịch bệnh từ tháng 11 năm ngoái, chứ không phải đến tận tháng 12 như thực tế truyền thông quốc tế ghi nhận.

Tuy nhiên, các cựu quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc cho biết, nỗ lực lập kế hoạch phối hợp thường được triển khai để đối phó với mọi mối đe dọa, bao gồm nguy cơ triển khai vũ khí sinh học.

Andy Weber, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống Obama, nói với Politico: “Một vũ khí sinh học không phải là thứ gì đó trông giống như một viên đạn, nó chỉ là một mầm bệnh”. “Ở trạng thái tự nhiên, virus hiện tại có thể được sử dụng như một vũ khí sinh học hoặc đối với một quốc gia có chương trình vũ khí sinh học tiên tiến hơn, virus này có thể được trang bị thêm các đặc tính nâng cao”, ông Weber cho biết.

Ông Weber nhấn mạnh, không thể có ngoại lệ với những mối đe dọa xoay quanh Covid-19. Cũng theo ông Weber, rủi ro Covid-19 bị vũ khí hóa gia tăng trong bối cảnh các nhà khoa học hiểu rõ hơn về virus và đây có thể là lý do cộng đồng an ninh quốc gia Mỹ bắt đầu dành nhiều sự chú ý hơn cho mối đe dọa này.

Một cựu quan chức chính phủ khác cho rằng, nếu kẻ xấu muốn vũ khí hóa virus Corona nhiều khả năng sẽ không thao túng virus này, bởi cách làm này có thể để lại dấu vết. Kịch bản có khả năng nhất cho một cuộc tấn công họ sẽ làm là lây nhiễm cho một ai đó bằng virus tự nhiên và để người này đi vào những khu vực thường có sự hiện diện của những cá nhân mà chúng nhắm đến.

Theo Express.co.uk