Tình báo Mỹ: Siêu tên lửa Nga chỉ bay được tối đa 35 km?

Nguyễn Hoàng 22/05/2018 15:14

Thông tin do Mỹ thu thập cho thấy tên lửa hành trình dùng động cơ hạt nhân mới của Nga đều thất bại trong 4 cuộc thử nghiệm gần đây.

Mô phỏng hoạt động tên lửa dùng động cơ hạt nhân được ông Putin công bố.

Báo cáo tình báo Mỹ gần đây cho biết từ tháng 11 năm ngoái đến tháng 2 năm nay, Nga đã tiến hành 4 cuộc thử nghiệm mẫu tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân mới, nhưng lần nào tên lửa cũng bị rơi ngay sau khi xuất phát, CNBC ngày 21/5 đưa tin.

Tên lửa hành trình này là một trong những "siêu vũ khí" được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố trong thông điệp liên bang hồi đầu tháng 3. Nó được cho là có phạm vi tấn công không giới hạn nhờ sử dụng động cơ hạt nhân và xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay nhờ khả năng cơ động trong hành trình bay.

Truyền thông Nga khẳng định trong quá trình bay, tên lửa liên tục thay đổi hướng nhằm tránh các hệ thống cảnh báo sớm và phòng không. Đây được coi là một tính năng quan trọng, giúp tên lửa bay vòng qua mọi tổ hợp phòng thủ và đánh trúng mục tiêu từ những hướng bất ngờ nhất.

Tuy nhiên, tình báo Mỹ cho biết trong các lần thử nghiệm, hành trình xa nhất của mẫu tên lửa này chỉ là 35 km, thời gian bay chỉ diễn ra trong hai phút trước khi tên lửa mất kiểm soát và đâm xuống đất. Chuyến bay thử nghiệm ngắn nhất kéo dài 4 giây với quãng đường bay 8 km.

Báo cáo cho biết quy trình hoạt động của dòng tên lửa này là sử dụng động cơ chạy bằng nhiên liệu nhiên liệu để phóng lên, trước khi chuyển sang động cơ hạt nhân. Tuy nhiên, các kỹ sư Nga đã liên tiếp thất bại trong việc kích hoạt động cơ hạt nhân, quả tim của "siêu tên lửa", khiến nó không thể thực hiện được hành trình bay không giới hạn như thông tin của truyền thông nước này.

Theo các nguồn tin, các kỹ sư của dự án này đã phản đối việc đưa "siêu tên lửa" vào thử nghiệm bởi nó vẫn đang ở giai đoạn sơ khai, nhưng các quan chức cấp cao ở Điện Kremlin vẫn ra lệnh tiến hành các cuộc phóng thử.

Video về cuộc thử nghiệm "siêu tên lửa" này do truyền thông Nga công bố chỉ có hình ảnh thực tế ở giai đoạn phóng, còn hành trình "xuyên lục địa" sau đó của nó được dựng bằng đồ họa vi tính.

Tuy nhiên, tình báo Mỹ cũng thừa nhận rằng một "siêu vũ khí" khác của Nga là phương tiện lướt siêu vượt âm (HGV) Avangard đã trải qua hai cuộc thử nghiệm thành công và nhiều khả năng sẽ chính thức đi vào hoạt động ngay từ năm 2020. Với vận tốc 25.000 km/h và độ cơ động cực cao, Avangard có thể đánh bại mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất hiện nay.

Theo vnexpress.net
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Tình báo Mỹ: Siêu tên lửa Nga chỉ bay được tối đa 35 km?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO