Tình báo Mỹ: Siêu tên lửa Nga chỉ bay được tối đa 35 km?

Theo Nguyễn Hoàng (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Thông tin do Mỹ thu thập cho thấy tên lửa hành trình dùng động cơ hạt nhân mới của Nga đều thất bại trong 4 cuộc thử nghiệm gần đây.
Mô phỏng hoạt động tên lửa dùng động cơ hạt nhân được ông Putin công bố.

Báo cáo tình báo Mỹ gần đây cho biết từ tháng 11 năm ngoái đến tháng 2 năm nay, Nga đã tiến hành 4 cuộc thử nghiệm mẫu tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân mới, nhưng lần nào tên lửa cũng bị rơi ngay sau khi xuất phát, CNBC ngày 21/5 đưa tin.

Tên lửa hành trình này là một trong những "siêu vũ khí" được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố trong thông điệp liên bang hồi đầu tháng 3. Nó được cho là có phạm vi tấn công không giới hạn nhờ sử dụng động cơ hạt nhân và xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay nhờ khả năng cơ động trong hành trình bay.

Truyền thông Nga khẳng định trong quá trình bay, tên lửa liên tục thay đổi hướng nhằm tránh các hệ thống cảnh báo sớm và phòng không. Đây được coi là một tính năng quan trọng, giúp tên lửa bay vòng qua mọi tổ hợp phòng thủ và đánh trúng mục tiêu từ những hướng bất ngờ nhất.

Tuy nhiên, tình báo Mỹ cho biết trong các lần thử nghiệm, hành trình xa nhất của mẫu tên lửa này chỉ là 35 km, thời gian bay chỉ diễn ra trong hai phút trước khi tên lửa mất kiểm soát và đâm xuống đất. Chuyến bay thử nghiệm ngắn nhất kéo dài 4 giây với quãng đường bay 8 km.

Báo cáo cho biết quy trình hoạt động của dòng tên lửa này là sử dụng động cơ chạy bằng nhiên liệu nhiên liệu để phóng lên, trước khi chuyển sang động cơ hạt nhân. Tuy nhiên, các kỹ sư Nga đã liên tiếp thất bại trong việc kích hoạt động cơ hạt nhân, quả tim của "siêu tên lửa", khiến nó không thể thực hiện được hành trình bay không giới hạn như thông tin của truyền thông nước này.

Theo các nguồn tin, các kỹ sư của dự án này đã phản đối việc đưa "siêu tên lửa" vào thử nghiệm bởi nó vẫn đang ở giai đoạn sơ khai, nhưng các quan chức cấp cao ở Điện Kremlin vẫn ra lệnh tiến hành các cuộc phóng thử.

Video về cuộc thử nghiệm "siêu tên lửa" này do truyền thông Nga công bố chỉ có hình ảnh thực tế ở giai đoạn phóng, còn hành trình "xuyên lục địa" sau đó của nó được dựng bằng đồ họa vi tính.

Tuy nhiên, tình báo Mỹ cũng thừa nhận rằng một "siêu vũ khí" khác của Nga là phương tiện lướt siêu vượt âm (HGV) Avangard đã trải qua hai cuộc thử nghiệm thành công và nhiều khả năng sẽ chính thức đi vào hoạt động ngay từ năm 2020. Với vận tốc 25.000 km/h và độ cơ động cực cao, Avangard có thể đánh bại mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất hiện nay.

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.