Tỉnh đoàn Nghệ An ra quân đội tình nguyện viên phục vụ tại quán cơm 2.000 đồng

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 9/3/2021, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ra quân các đội tình nguyện viên phục vụ tại quán cơm 2.000 đồng dành cho bệnh nhân nghèo và người khó khăn.

Quán cơm 2.000 đồng dành cho bệnh nhân và người khó khăn tại địa chỉ 88 Phùng Khắc Khoan, TP Vinh đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều người lao động nghèo, người già neo đơn. Quán cơm đã mang những bữa cơm chan chứa tình yêu thương, sự sẻ chia tới những người lao động nghèo. 

Ngay từ sáng sớm các tình nguyện viên đã có mặt tại quán để chuẩn bị bữa trưa
Ngay từ sáng sớm các tình nguyện viên đã có mặt tại quán để chuẩn bị bữa trưa cho các bệnh nhân và người nghèo. Ảnh: Thanh Lê
Các tình nguyện viên lau bát đĩa đảm bảo vệ sinh. Ảnh: Thanh Lê
Các tình nguyện viên chuẩn bị khay, bát đĩa đảm bảo vệ sinh. Ảnh: Thanh Lê
10h trưa ngày 9/3, quán cơm 2.000 đồng dành cho bệnh nhân và người khó khăn của Tổ Thiện Tâm 20-34 Lê Huân, ở số nhà 88 đường Phùng Khắc Khoan, TP Vinh nhộn nhịp, tấp nập dòng người xếp hàng mua cơm.
Quán cơm
Quán cơm 2.000 đồng trở thành địa chỉ quen thuộc của các bệnh nhân nghèo. Ảnh: Thanh Lê

Đón nhận đĩa cơm nóng hổi với đầy đủ thịt, rau, canh và chuối tráng miệng, ông Nguyễn Văn Huân (73 tuổi) ở xã Thượng Tân Lộc, huyện Nam Đàn là bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Truyền máu và Huyết học tỉnh vui mừng nói: “Quán sạch sẽ, thức ăn ngon đầy đủ chất dinh dưỡng và có nước uống. Nhiều hôm các nhà hảo tâm còn tài trợ thêm sữa, bánh ngọt. Đối với những bệnh nhân nghèo ở các huyện xuống đây điều trị trong thời gian dài, quán cơm đã giúp vơi đi phần nào khó khăn. Chúng tôi rất biết ơn những nhà hảo tâm”.

Hôm nay (9/3) ngoài việc quán có đội tình nguyện là sinh viên Trường Đại học sư phạm kỹ thuật Nghệ An hỗ trợ thì quán hôm nay phát thẻ miễn phí cho các bệnh nhân và người nghèo đến đây ăn cơm. Ảnh: Thanh Lê
Các sinh viên tình nguyện phát thẻ miễn phí cho các bệnh nhân và người nghèo đến quán ăn cơm. Ảnh: Thanh Lê

Nhằm hỗ trợ cho quán cơm, Tỉnh đoàn Nghệ An đã có công văn phân công lực lượng tình nguyện viên tham gia tại “Quán cơm 2.000 đồng”. Các đội tình nguyện viên là đoàn viên, thanh niên của các tổ chức đoàn: Khối Các cơ quan tỉnh, Đoàn trường Đại học Vinh, Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh, Đại học Kinh tế Nghệ An, Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An, Trường Cao đẳng Du lịch Thương mại,  Trường Cao đẳng Việt Đức, Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt - Hàn, Trường Đại học Y khoa Vinh, Trường Cao đẳng Sư phạm Văn hóa Nghệ thuật và Thành đoàn Vinh...

Theo sự phân công của Tỉnh đoàn, các đơn vị xây dựng phương án, lập bảng phân công cụ thể của đơn vị mình, cử cán bộ theo dõi. Thời gian bắt đầu từ ngày 9/3/2021 (khởi đầu do đội tình nguyện của Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh đảm nhận). Mỗi ngày cử 5-6 đoàn viên tình nguyện viên tham gia phục vụ tại quán cơm.

Thực khách của quán chủ yếu là các bệnh nhân đang điều trị ở các bệnh viện trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: Thanh Lê
Thực khách của quán chủ yếu là các bệnh nhân đang điều trị ở các bệnh viện trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: Thanh Lê
Ông Nguyễn Văn Huân (Nam Đàn) thực khách quen thuộc của quán
Ông Nguyễn Văn Huân (Nam Đàn) thực khách quen thuộc của quán, cảm ơn sự quan tâm của nhà hảo tâm, đội tình nguyện viên. Ảnh: Thanh Lê

Có mặt từ sáng sớm, em Nguyễn Văn Tiến, sinh viên lớp Cơ khí K13Z Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh cho biết: "Từ ngày quán cơm đi vào hoạt động, hôm nào không có lịch học em đều đến đây hỗ trợ quán những công việc như nhặt rau, rửa bát, lau chùi, dọn dẹp quán. Hôm nay đội tình nguyện của em được chính thức phân công đảm nhiệm hỗ trợ cho quán.  Công việc vất vả một chút, nhưng mình đã góp phần nhỏ giúp đỡ, chia sẻ với những người nghèo".

Trưa ngày 9/3, lãnh đạo Tỉnh đoàn Nghệ An đến thăm, động viên bệnh nhân và
Trưa ngày 9/3, lãnh đạo Tỉnh đoàn Nghệ An đến thăm, động viên bệnh nhân và đại diện Tổ Thiện Tâm sáng lập quán cơm 2.000 đồng dành cho bệnh nhân và người khó khăn. Ảnh: Thanh Lê

Anh Chu Đức Thái - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Nghệ An cho biết: Nhằm hỗ trợ cho quán cơm 2.000 đồng phục vụ bệnh nhân và người khó khăn, Tỉnh đoàn phân công các đội tình nguyện viên để phục vụ tại quán không chỉ ngày một ngày hai mà đến hết năm để hỗ trợ nhân lực cho quán. Đi cùng với đó, Tỉnh đoàn sẽ kêu gọi nguồn lực để góp phần duy trì hoạt động của quán. Đồng thời, thông qua hoạt động này nhằm lan tỏa tinh thần tình nguyện vì cộng đồng trong đoàn viên, thanh niên.

Anh Phan Hùng Sơn - phụ trách quán cơm 2.000 đồng dành cho những bệnh nhân và người khó khăn cho biết thêm: "Những bệnh nhân đến với quán hầu hết đều có hoàn cảnh khó khăn, thời gian chữa trị kéo dài khiến họ mệt mỏi. Chúng tôi phải chú ý từ lời ăn tiếng nói, từ thái độ phục vụ, cách sắp xếp từng đợt khách. Đặc biệt, quán chú trọng khâu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm".

Đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn Nghệ An trao quà động viện Tổ Thiện tâm. Ảnh: Thanh Lê
Đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn Nghệ An trao quà động viên Tổ Thiện tâm. Ảnh: Thanh Lê

"Từ ngày quán khai trương (5/12/2020), khách đến quán ăn cơm 2.000 đồng ngày càng đông nhưng tình nguyện viên phục vụ tại quán còn ít, chúng tôi đã đề xuất Tỉnh đoàn hỗ trợ thêm các đội tình nguyện viên phục vụ cho quán với các công việc như nhặt, rửa rau, rửa bát, dọn dẹp... Từ hôm nay, Tỉnh đoàn đã cử các đội tình nguyện viên đến phục vụ miễn phí nên chúng tôi đỡ vất vả và phục vụ kịp thời hơn cho bà con" - anh Sơn chia sẻ.

Quán cơm 2.000 đồng dành cho bệnh nhân và người khó khăn tại 88 Phùng Khắc Khoan, TP Vinh  mở cửa từ lúc 10h các ngày thứ 3, thứ 5, thứ 7 hàng tuần. Mỗi ngày có thực đơn với những món ăn khác nhau, được chia sẵn cho vào khay phục vụ bệnh nhân nghèo và những người có hoàn cảnh khó khăn.

tin mới

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.