Tỉnh Nghệ An tham dự Hội thảo Ngoại giao Kinh tế tại Hà Nội

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Ngoại giao, ngày 7/12/2020, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo Ngoại giao Kinh tế đóng góp tích cực phát triển đất nước.

Dự Hội thảo có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan; Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; các Thứ trưởng Ngoại giao: Đặng Minh Khôi, Nguyễn Quốc Dũng; các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Ngoại giao; các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023, các chuyên gia kinh tế trong nước…

Về phía tỉnh Nghệ An, có các đồng chí: Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Khánh Thục - Phó Giám đốc phụ trách Sở Ngoại vụ.

 

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Trần Khánh Thục

Hội thảo diễn ra trong 2 phiên và nhận được nhiều ý kiến tham luận, phát biểu từ các đại biểu.

Tại phiên thứ nhất với chủ đề "Những bước trưởng thành của ngoại giao kinh tế thời kỳ đổi mới", các đại biểu đã cùng thảo luận những vấn đề xoay quanh quá trình phát triển công tác ngoại giao kinh tế của Bộ Ngoại giao; kết quả, đóng góp và thành tựu nổi bật của công tác ngoại giao kinh tế đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế của đất nước và rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu.

Phiên thứ 2 diễn ra với chủ đề "Ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển trong giai đoạn mới" được bắt đầu với tham luận dẫn đề của Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga. Đại sứ đã nêu ra những vấn đề cấp bách trong tình hình hiện nay, đồng thời đưa ra các giải pháp và nhiệm vụ trọng tâm của công tác ngoại giao nhằm phục vụ phát triển trong giai đoạn mới.

Các đại biểu tham dự phiên hội thảo. Ảnh: Trần Khánh Thục

Thời gian qua, ngành Ngoại giao đã góp phần thiết lập quan hệ thương mại với hơn 224 quốc gia và vùng lãnh thổ, mở ra những thị trường xuất khẩu tiềm năng; tích cực vận động, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ các đối tác hàng đầu trên thế giới; thúc đẩy quá trình hội nhập của đất nước qua việc làm sâu sắc quan hệ với các đối tác, tạo đan xen lợi ích, kiến tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế...

Đối với tỉnh Nghệ An luôn xác định ngoại giao kinh tế là một chiến lược quan trọng để thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển và đã đạt được những thành tựu đáng chú ý trong công tác thu hút nguồn vốn FDI, ODA...

Để đạt được những thành tựu trong công tác ngoại giao kinh tế của tỉnh Nghệ An, thời gian qua có sự hỗ trợ và vai trò rất quan trọng của các bộ, ngành Trung ương, các Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam, các Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài trong công tác định hướng đối tác, cung cấp thông tin, sắp xếp gặp gỡ giữa địa phương và các doanh nghiệp nước ngoài.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã có sự thay đổi lớn trong tư duy, tầm nhìn về vai trò của lĩnh vực ngoại giao kinh tế đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Trần Khánh Thục

Ngoài ra, tỉnh Nghệ An luôn triển khai một cách chủ động, trực tiếp, lên kế hoạch, liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp để xúc tiến đầu tư với kết quả lớn nhất chính là thu hút được 2 nhà đầu tư lớn là WHA và VSIP.

Trong năm 2020, tỉnh Nghệ An cũng chủ động đề xuất với Bộ Ngoại giao để tổ chức Hội nghị Gặp gỡ Nghệ An - Hàn Quốc, Hội nghị Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản để kết nối một cách trọng tâm, trọng điểm nhất với các nhà đầu tư. Hiện đã có 5 nhà đầu tư đặt vấn đề đầu tư vào Nghệ An về lĩnh vực công nghệ cao. 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh:Trần Khánh Thục

Thời gian tới, tỉnh Nghệ An coi trọng việc thu hút các nguồn lực cho đầu tư, phát triển, huy động và thu hút tối đa các nguồn vốn trong nước và nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Theo đó, tỉnh Nghệ An tiếp tục xúc tiến đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc có chọn lọc, không thu hút đầu tư bằng mọi giá; ưu tiên, chú trọng thu hút các dự án có chất lượng, hiệu quả kinh tế, đảm bảo môi trường, phát triển bền vững, có cam kết chuyển giao công nghệ và lao động có kỹ năng cao.

Tỉnh sẽ tập trung thu hút những nhà đầu tư, các tập đoàn kinh tế lớn trong nước và quốc tế có khả năng, qua đó kéo theo nhiều doanh nghiệp sản xuất vệ tinh, tạo thành chuỗi giá trị toàn cầu; kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư có thương hiệu, có năng lực tài chính và trình độ, kinh nghiệm quản lý, có khả năng liên kết và tác động tích cực đến các doanh nghiệp của địa phương, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp hỗ trợ.