Tỉnh Nghệ An và Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thống nhất nội dung diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2021

(Baonghean.vn) - Chiều 12/3, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An và Bộ Tư lệnh Quân khu 4 làm việc thống nhất nội dung diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2021.

Các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu 4; Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đồng chủ trì cuộc làm việc. 

Dự cuộc làm việc, về phía Bộ Tư lệnh Quân khu 4 có Trung tướng Trần Võ Dũng - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu, các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu. 

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh; một số đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Tỉnh Nghệ An và Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thống nhất nội dung diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2021 ảnh 1
Toàn cảnh cuộc làm việc giữa Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An và Bộ Tư lệnh Quân khu 4. Ảnh: Thành Duy

LỰA CHỌN NGHỆ AN LÀ TỈNH DIỄN TẬP ĐIỂM CỦA QUÂN KHU 4

Năm 2021, tỉnh Nghệ An được Bộ Tư lệnh Quân khu 4 giao nhiệm vụ tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ. Đến thời điểm này, Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An đã quán triệt đầy đủ, sâu sắc Chỉ thị diễn tập của Tư lệnh Quân khu; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động triển khai sớm những nội dung theo đúng kế hoạch, bảo đảm chất lượng, đồng bộ, nhất là cơ quan thường trực Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã chủ động, tích cực làm tốt công tác tham mưu, triển khai công tác chuẩn bị cho diễn tập khu vực phòng thủ. 

Tỉnh Nghệ An và Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thống nhất nội dung diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2021 ảnh 2
Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh trình bày báo cáo công tác chuẩn bị diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Nghệ An năm 2021. Ảnh: Thành Duy

Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh đã họp lần thứ nhất để quán triệt, triển khai Chỉ thị diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh của Tư lệnh Quân khu và phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo, đồng thời triển khai công tác chuẩn bị diễn tập cho các ban, sở, ngành và 5 huyện diễn tập. 

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành khảo sát và thống nhất phương án điều chỉnh, bổ sung xây dựng các hạng mục trong Sở chỉ huy diễn tập. 

Hiện nay, Nghệ An cũng đã khảo sát bước một các vị trí diễn tập thực binh cấp tỉnh; tổng hợp, dự kiến cơ sở vật chất, ngân sách, lực lượng phương tiện tham gia diễn tập; đồng thời bước đầu tổ chức hiệp đồng với các đơn vị trực thuộc Quân khu tham gia diễn tập cùng tỉnh Nghệ An. 

Tỉnh Nghệ An và Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thống nhất nội dung diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2021 ảnh 3
Trung tướng Trần Võ Dũng - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 4 phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh đang bám sát các cơ quan Quân khu chuẩn bị tài liệu, hướng dẫn các nội dung và kịch bản diễn tập.

Tại cuộc làm việc, các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 phát biểu nhấn mạnh một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị để diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Nghệ An năm 2021 diễn ra thành công. Đặc biệt, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 xác định, lấy diễn tập khu vực phòng thủ của tỉnh Nghệ An năm nay làm diễn tập mẫu cho các tỉnh trên địa bàn Quân khu.

Tỉnh Nghệ An và Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thống nhất nội dung diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2021 ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung bày tỏ đồng tình với các nội dung diễn tập, đồng thời đề nghị Quân khu 4 tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh xây dựng kịch bản diễn tập. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong kịch bản phải lường trước tình huống trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid - 19 để chủ động phương án.

NHIỆM VỤ CHÍNH TRỊ QUAN TRỌNG

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý bày tỏ sự thống nhất rất cao với chủ trương, nội dung, thời gian, phương pháp tiến hành diễn tập; đồng thời khẳng định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng của tỉnh trong năm 2021. 

Chính vì vậy, tỉnh triển khai các công việc liên quan đến diễn tập khu vực phòng thủ với tâm thế rất chủ động; đồng thời tranh thủ tối đa các cơ quan của Quân khu 4 để giúp cho tỉnh, cũng như tổ chức họp 3 lực lượng: Quân sự, Công an, Biên phòng để chuẩn bị phân công cho diễn tập; chuẩn bị các điều kiện để tổ chức diễn tập.

Tỉnh Nghệ An và Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thống nhất nội dung diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2021 ảnh 5
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cam kết với các đồng chí Tư lệnh, Chính ủy Quân khu 4 và Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, tỉnh Nghệ An sẽ tập trung cao, chuẩn bị sớm, tốt nhất có thể để diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Nghệ An năm 2021 thành công, xứng đáng là tỉnh được lựa chọn diễn tập mẫu.  

Bên cạnh đó, người đứng đầu Tỉnh ủy Nghệ An cũng mong muốn, Quân khu 4 hết sức quan tâm giúp hướng dẫn để tỉnh chuẩn bị tâm thế thật tốt, nắm bắt được các vấn đề, tình huống thật sâu để điều hành rõ ràng, dứt khoát. 

Tại cuộc làm việc, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu 4 đánh giá cao sự quan tâm, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đặc biệt là cán bộ chủ chốt tỉnh đối với việc thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của tỉnh, nhất là trên các khu vực quan trọng về quốc phòng - an ninh.

Tư lệnh Quân khu 4 cũng chia sẻ với lãnh đạo tỉnh năm 2021 là năm đầu nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, ảnh hưởng của đại dịch Covid -19 chi phối lớn đến việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đặt ra. Tuy nhiên, qua nắm bắt, phân tích tình hình, Quân khu 4 đã chọn Nghệ An làm tỉnh đầu tiên diễn tập khu vực phòng thủ.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh đề nghị, tỉnh cần xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong năm nay; qua đó các cấp, các ngành của tỉnh phối hợp chặt chẽ với lực lượng vũ trang Quân khu 4 để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập và thực sự là đơn vị làm điểm. 

Với tính chất trên, Tư lệnh Quân khu 4 đề nghị, tỉnh Nghệ An tiếp tục quan tâm chỉ đạo để các cấp, các ngành, đặc biệt cán bộ chủ trì các cấp nêu cao vai trò, nhận thức về công tác quân sự - quốc phòng nói chung, nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh nói riêng; tiếp tục quán triệt trong các cấp, các ngành thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, Chính phủ về khu vực phòng thủ. 

Tỉnh cũng cần tập trung lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và lực lượng vũ trang hoàn thành tốt các nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ năm 2021; đồng thời chỉ đạo làm tốt công tác chuẩn bị về văn kiện công tác diễn tập của các lực lượng, đặc biệt là ba khối: Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang của tỉnh; gắn với đó là tổ chức tốt tập huấn cho các lực lượng tham gia diễn tập. 

Tỉnh Nghệ An và Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thống nhất nội dung diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2021 ảnh 6
Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 4 phát biểu kết luận tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh cũng đề nghị tỉnh chỉ đạo đầy đủ về lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất, tài chính cho từng nội dung diễn tập, nhất là nội dung diễn tập thực binh. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, các cơ quan của tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quân khu để chuẩn bị đầy đủ nội dung văn kiện mà mình phải đảm nhiệm; thực hiện tốt công tác bảo mật tài liệu diễn tập.

Tư lệnh Quân khu 4 yêu cầu các cơ quan Quân khu phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của tỉnh Nghệ An; phân công, phân nhiệm rõ ràng cho từng đồng chí để cùng với tỉnh hoàn thiện văn bản, văn kiện liên quan đến cuộc diễn tập khu vực phòng thủ; xác định tốt nội dung diễn tập, tập huấn thiết thực phù hợp với từng khối: Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang.

Nhấn mạnh, diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh là để nâng cao ý thức cảnh giác của các cấp, các ngành, đồng thời nâng cao nhận thức cho cán bộ chủ chốt các cấp đối với tăng cường, củng cố quốc phòng - an ninh và bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh nhấn mạnh: Quân khu xác định là nhiệm vụ của Quân khu nên luôn sát cánh cùng tỉnh để hoàn thành nhiệm vụ chính trị.

Tin mới

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.
Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.