Tỉnh Nghệ An và Đại học Lâm nghiệp ký kết hợp tác trong lĩnh vực lâm nghiệp

(Baonghean.vn) - Sáng 5/12, UBND tỉnh có cuộc làm việc với Trường Đại học Lâm nghiệp.
Tham dự cuộc làm việc, về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành. Về phía Trường Đại học Lâm nghiệp có GS. TS Phạm Văn Chương - Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng các nhà khoa học, giảng viên. Ảnh: Phước Anh
Tham dự cuộc làm việc, về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành. Về phía Trường Đại học Lâm nghiệp có GS. TS Phạm Văn Chương - Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng các nhà khoa học, giảng viên. Ảnh: Phước Anh

Tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng đã thông tin đến đoàn công tác một số nét cơ bản về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, cũng như hiện trạng rừng và đất lâm nghiệp của Nghệ An hiện nay. 

Theo đó, tổng diện tích hiện tại quy hoạch cho đất lâm nghiệp là hơn 1,160 triệu ha, chiếm 71,6% tổng diện tích tự nhiên toàn tỉnh. Ngành lâm nghiệp có bước tăng trưởng mạnh về trồng, khoanh nuôi rừng và bảo vệ rừng, độ che phủ rừng đến năm 2017 đạt 57,7%; năm 2018 dự kiến đạt 58%.

Tốc độ phát triển rừng trên địa bàn tỉnh tăng trưởng khá nhanh, bình quân mỗi năm toàn tỉnh trồng được trên 15.000 ha rừng tập trung, diện tích rừng trồng hàng năm tăng lên đã vượt quá tốc độ suy thoái vốn rừng và mang lại hiệu quả kinh tế thực sự cho người dân địa phương, nâng tổng diện tích rừng trồng hiện có trên địa bàn tỉnh lên 165.918,7 ha. Bên cạnh đó, khoanh nuôi phục hồi rừng tự nhiên được quan tâm, chú trọng, đưa tổng số diện tích rừng tự nhiên hiện có lên 785.481,9 ha. 

Nghề rừng đã có bước chuyển biến về tổ chức, cơ cấu sản xuất và nhận thức. Kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản ngoài gỗ của tỉnh tăng từ 30 triệu USD (năm 2010) lên 185 triệu USD (năm 2017), chiếm tỷ trọng lớn trong các mặt hàng xuất khẩu của Nghệ An.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Phước Anh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Phước Anh

Tuy nhiên, Nghệ An cũng nhận diện một số khó khăn, thách thức trong phát triển lâm nghiệp. Đó là diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn, địa hình cao, dốc, chia cắt phức tạp; cơ sở hạ tầng lâm nghiệp chưa phát triển; khả năng tích tụ đất lâm nghiệp gặp nhiều khó khăn do việc giao đất cho người dân còn manh mún; nguồn vốn đầu tư cho hoạt động sản xuất lâm nghiệp còn hạn chế, chính sách phát triển lâm nghiệp còn nhiều bất cập...

Từ kết quả rà soát thực tế, Nghệ An đặt mục tiêu đến năm 2020, độ che phủ rừng toàn tỉnh đạt 60% và ổn định cho các năm tiếp theo. Để đạt mục tiêu này, tỉnh xác định các nhiệm vụ cụ thể, giao cho từng ngành, từng địa phương; đồng thời, cũng cần đến sự phối hợp hiệu quả với các đơn vị chuyên ngành, trong đó có Trường Đại học Lâm nghiệp. 

Rừng săng lẻ ở Tương Dương. Ảnh tư liệu, minh họa

Rừng săng lẻ ở Tương Dương. Ảnh tư liệu

Phát biểu tại cuộc làm việc, GS.TS Phạm Văn Chương cho biết, Trường Đại học Lâm nghiệp là cơ sở đào tạo đầu ngành của cả nước về lâm nghiệp. Với đội ngũ cán bộ khoa học về lâm nghiệp đông nhất cả nước, trường hoàn toàn có thể nghiên cứu độc lập, chuyển giao vào sản xuất. 

Qua trao đổi, trường đã nắm bắt được nhu cầu, mong muốn của tỉnh Nghệ An trong lĩnh vực lâm nghiệp; từ đó, sẽ đi sâu tìm hiểu, nghiên cứu và đề xuất những giải pháp, hướng đi phù hợp, hiệu quả, cùng với tỉnh Nghệ An tháo gỡ, giải quyết những vấn đề khó khăn. 

UBND tỉnh Nghệ An và Trường Đại học Lâm nghiệp ký kết biên bản thảo thuận hợp tác. Ảnh: Phước Anh

UBND tỉnh Nghệ An và Trường Đại học Lâm nghiệp ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác. Ảnh: Phước Anh

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Nghệ An và Trường Đại học Lâm nghiệp đã ký kết bản thỏa thuận hợp tác về hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giai đoạn 2018 - 2022. Bản thỏa thuận nêu rõ các nội dung hợp tác như: đào tạo nguồn nhân lực; nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ; cung cấp, trao đổi thông tin khoa học và công nghệ; huy động nguồn vốn cho khoa học công nghệ; hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ…/.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.