Tỉnh Sơn La xác minh thông tin liệt sỹ Nghệ An hy sinh tại Ngã 3 Cò Nòi

(Baonghean.vn) - Theo thông tin ban đầu, Tỉnh ủy Sơn La muốn xác minh thông tin 9 liệt sỹ người Nghệ An hy sinh tại địa danh Ngã ba Cò Nòi - vị trí yết hầu chiến lược trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Sáng 22/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sơn La tổ chức buổi làm việc để cung cấp thông tin, xác minh về liệt sỹ hy sinh tại Ngã ba Cò Nòi (Sơn La).

Đồng chí Lê Thị Hoài Chung -  Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có đồng chí: Lò Minh Hiến - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sơn La.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh Minh Quang
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Quang Minh

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, lực lượng xung phong có những đóng góp rất quan trọng, góp phần cùng quân và dân cả nước đi đến thắng lợi cuối cùng. Trong đó,  tiêu biểu có hai đội thanh niên xung phong 34 và 40 (các cán bộ, chiến sỹ chủ yếu xuất thân từ khu vực Khu 4 cũ) đã sát cánh chiến đấu cùng các lực lượng khác và lập nhiều chiến công.

Đặc biệt tại khu vực Ngã ba Cò Nòi, thuộc huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, có nhiều chiến sỹ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Nhằm tưởng nhớ, tri ân, tôn vinh công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ là lực lượng thanh niên xung phong, tỉnh Sơn La có chủ trương tôn tạo Khu di tích Ngã ba Cò Nòi, trong đó sẽ khắc bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ hy sinh tại đây.

Tại buổi làm việc, đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sơn La đề nghị xác minh về 9 liệt sỹ là người Nghệ An hy sinh tại Ngã ba Cò Nòi trong Chiến dịch Đông Xuân 1953 - 1954. Hiện tại, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã xác định được thông tin về 5 liệt sỹ; 4 liệt sỹ còn lại tiếp tục rà soát, xác minh để bổ sung thêm.

Toàn cảnh khu tượng đài TNXP Ngã ba Cò Nòi hôm nay. Ảnh: Báo Sơn La
Toàn cảnh Khu tượng đài TNXP Ngã ba Cò Nòi hôm nay. Ảnh: Báo Sơn La

Trong thời gian tới, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An sẽ tích cực phối hợp với các địa phương và đơn vị liên quan tiếp tục xác minh để cung cấp thông tin về các liệt sỹ người Nghệ An hy sinh tại trọng điểm Ngã ba Cò Nòi để phục vụ xây dựng công trình giàu ý nghĩa mà tỉnh Sơn La đang thực hiện. 

Ngã ba Cò Nòi là điểm nối giữa Quốc lộ 41 với Quốc lộ 13 là một thung lũng hẹp và sâu, 2 bên là đồi đất. Trong các chiến dịch của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, tiêu biểu là Chiến dịch Điện Biên Phủ, Ngã ba Cò Nòi có vị trí chiến lược.  Đây chính là cửa ngõ tiến vào Tây Bắc - con đường huyết mạch nối đồng bằng Bắc Bộ với Chiến khu Việt Bắc, Khu III, Khu IV với chiến trường Điện Biên Phủ. Trong cuốn hồi ký của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp ghi rằng: “Ngã ba Cò Nòi là một cửa ải tất cả những người ra trận đều phải vượt qua”.

Thực dân Pháp triệt để lợi dụng yếu điểm của Ngã ba Cò Nòi để tập trung không quân đánh phá ác liệt ngã ba này nhằm chặt đứt con đường huyết mạch duy nhất lên Điện Biên Phủ. Có ngày chúng ném xuống đây 300 quả bom phá, bom nổ chậm, bom bướm, với trọng lượng 69 tấn thuốc nổ. Không chỉ tập trung đánh phá Ngã ba Cò Nòi, không quân Pháp còn đánh phá rộng ra xung quanh nhằm phá hủy kho tàng vũ khí, lương thực, lán trại trú quân và sát hại bộ đội, dân công, lực lượng Thanh niên xung phong của ta làm nhiệm vụ phục vụ chiến đấu tại trọng điểm này. Để phục vụ cho Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng nhiều cán bộ, chiến sỹ, thanh niên xung phong hy sinh tại ngã ba trọng điểm này.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...