Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tỉnh táo nhận diện, chủ động đấu tranh với thông tin xấu độc

(Baonghean.vn) - Thời gian tiến hành Đại hội XIII của Đảng đang đến gần. Những ngày này mỗi người Việt Nam chân chính dù ở trong hay ngoài nước đều sôi nổi, hào hứng hướng về sự kiện trọng đại ấy bằng những suy nghĩ và việc làm thiết thực. Thế nhưng, đi ngược với tinh thần ấy, đâu đó vẫn có những giọng điệu lạc lõng của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị cố tình tung tin giả, tin thất thiệt nhằm phá hoại Đại hội XIII của Đảng ta.
Lực lượng vũ trang xuất quân diễn tập phương án bảo vệ Đại hội XIII của Đảng. Ảnh: Zing.vn

Theo Đại từ điển tiếng Việt, tin giả, tin đồn thất thiệt được hiểu là những thông tin bịa đặt, bóp méo, xuyên tạc không đúng sự thật. Mặc dù “bịa đặt”, “không đúng sự thật” nhưng tin giả, tin đồn thất thiệt lại có xu hướng xuất hiện ngày càng nhiều. Trong thời đại công nghệ 4.0, trên không gian mạng tin giả, tin thất thiệt lan truyền rất nhanh, với tần suất rất lớn và đã trở thành vấn đề gây nhức nhối dư luận. Mặc dù là thông tin giả, thất thiệt nhưng hậu quả mà nó gây ra lại là thật và hết sức nguy hiểm. Nó len lỏi sâu vào cuộc sống, tác động tiêu cực không hề nhỏ đến nhận thức, tư tưởng và hành động của một bộ phận Nhân dân, thậm chí cả cán bộ, đảng viên. Đặc biệt trước thềm Đại hội XIII của Đảng, tin giả, tin thất thiệt xuất hiện ngày càng nhiều bởi các thế lực thù địch, phản động coi đây là một chiêu thức để chống phá Việt Nam.

Chủ trương lấy ý kiến đóng góp của các tầng lớp Nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng là việc làm đúng đắn, cần thiết và hợp lòng dân. Hơn nữa, sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp và phản biện của nhân dân vào xây dựng chủ trương, đường lối lãnh đạo là việc làm thường xuyên của Đảng và Nhà nước ta, thể hiện sự dân chủ về chính trị ở một quốc gia hướng mạnh tới xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN.

Những Fanpage, website mạo danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thế nhưng thật đáng tiếc, một trong những nội dung mà các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị đang ra sức tạo dựng, phát tán tin giả, tin thất thiệt để chống phá là công tác chuẩn bị dự thảo các văn kiện. Thông qua mạng xã hội và một số trang web ở nước ngoài chúng ra sức tung tin xấu độc hòng kích động dư luận thông qua việc đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện để gây áp lực làm chệch hướng Nghị quyết của Đảng. Chúng trắng trợn xuyên tạc chủ trương mở rộng dân chủ để Nhân dân góp ý xây dựng dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng, rằng:  “không có gì mới”; “chỉ là sự sao chép” hay “dự thảo văn kiện... chỉ là những vấn đề giáo điều, bảo thủ,”...

Chúng ra sức tung tin xấu độc, xuyên tạc, dựng chuyện nhằm phá hoại công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng. Không chỉ gia tăng về tần suất và dung lượng, thủ đoạn của chúng ngày càng biến ảo. Ngoài việc tung tin giả, tin thất thiệt liên quan đến đời tư của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; vẽ ra danh sách nhân sự Bộ Chính trị, Ban Bí thư… Họ còn đưa ra những thuyết âm mưu kiểu như là người này triệt hạ người kia để giữ ghế này, ghế nọ; người này loại người kia để ủng hộ người thuộc phe cánh mình. Một số cán bộ, đảng viên tham nhũng, tiêu cực, vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật Nhà nước bị xử lý, cũng bị họ bóp méo, xuyên tạc rằng nội bộ Đảng đang phát sinh mâu thuẫn, có người giăng bẫy để triệt hạ lẫn nhau...

Tài khoản facebook giả mạo Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Có thể khẳng định rõ rằng, dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng ta được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, khoa học, thận trọng, kỹ lưỡng, có sự đổi mới, bảo đảm chất lượng; gắn kết giữa lý luận với thực tiễn; phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân; có nhiều điểm mới; thể hiện tầm cao trí tuệ của Đảng; phản ánh khách quan, toàn diện, sát với tình hình thực tế những kết quả đã đạt được, những hạn chế, khuyết điểm, yếu kém còn tồn tại và nguyên nhân, bài học kinh nghiệm; dự báo được tình hình, xu hướng phát triển của đất nước và thế giới trong thời gian tới, từ đó xác định đúng và trúng những định hướng mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để phát triển đất nước. Công tác giới thiệu nhân sự vào các chức danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII đã và đang được Đảng ta tiến hành theo một quy trình dân chủ, chặt chẽ, khách quan, minh bạch. Mọi công việc mà Đảng ta đã làm không nhằm mục đích nào khác là xây dựng đội ngũ lãnh đạo đủ tâm, đủ tầm, chèo lái con thuyền cách mạng đến bến vinh quang.

Phiên tòa xét xử các bị cáo của tổ chức tự xưng "Hội Nhà báo độc lập Việt Nam" về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Ảnh: vov.vn

Phải khẳng định rằng, tuyệt đại đa số cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân Việt Nam không lạ gì những chiêu trò chống phá của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị trước thềm Đại hội XIII. Nhưng dù thủ đoạn có tinh vi, xảo quyệt tới đâu đi chăng nữa chúng cũng không thể phủ nhận được sự thật, không đủ sức để tác động tiêu cực đến niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ. Bởi mỗi người dân Việt Nam luôn mang trong mình truyền thống yêu nước, một lòng kiên trung theo Đảng, theo cách mạng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng. Những âm mưu, ý đồ đen tối của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị sẽ không thể làm lung lay được ý chí, quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trên bước đường xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, mà trước mắt là tổ chức thành công Đại hội XIII của Đảng.