Tinh thần ái quốc của chí sỹ Phan Bội Châu mãi tỏa sáng trên đất Nhật Bản

NPV

(Baonghean.vn) - Trong chuyến thăm xứ sở hoa anh đào, đoàn cán bộ, phóng viên Báo Nghệ An đến thăm nơi Cụ Phan Bội Châu dựng bia báo ân để tưởng niệm người bạn Nhật Bản chí nghĩa, chí tình - Bác sĩ Asaba. Tinh thần ái quốc của cụ Phan Sào Nam được tôn vinh, mãi tỏa sáng trên đất nước mặt trời mọc.
Nơi cụ Pjan Bội Châu đặt tấm bia tưởng niệm Bác sỹ Asaba là tại ngôi chùa của làng Higashi - Asaba, thành phố Fukuroi. Tiếng là làng nhưng nơi đây như một thị tứ xinh đẹp, ngăn nắp. Ảnh: Đức Anh
Nơi cụ Phan Bội Châu đặt tấm bia tưởng niệm Bác sỹ Asaba là ngôi chùa của làng Umeyama, nay là Higashi Asaba, thành phố Fukuroi, tỉnh Umeyama,  Nhật Bản. Tiếng là làng nhưng nơi đây như một thị tứ xinh đẹp, ngăn nắp. Trong ảnh là ngôi chùa Jorin của làng Higashi Asaba. Ảnh: Đức Anh
Bia tưởng niệm Bác sỹ Asaba do Cụ Phan Bội Châu dựng năm 1918. Ảnh: Đức Anh.
Bia báo ân Bác sỹ Asaba do Cụ Phan Bội Châu dựng năm 1918. Ảnh: Đức Anh.
Đón tiếp và giới thiệu cho đoàn CB, PV, NV Báo Nghệ An là Chủ tịch Hội Asaba Việt Nam, ông Yuko Anma. Ông Yuko Anma từng đến Nghệ An 10 lần, vì vậy, đã rất vui khi có đoàn khách Việt Nam đến thăm Di tích của Cụ Phan Bội Châu trên đất Nhật Bản. Ảnh: Đào Tuấn.
Đón tiếp và giới thiệu cho đoàn CB, PV, NV Báo Nghệ An là Chủ tịch Hội Asaba Việt Nam, ông Yuko Anma. Ông Yuko Anma từng đến Nghệ An 10 lần, vì vậy, đã rất vui khi có đoàn khách đến từ quê hương Cụ Phan đến thăm Nhật Bản. Ảnh: Đào Tuấn.
Ông Yuko Anma năm nay 75 tuổi, sống cách điểm di tích gần 1km, rất hiểu về thân thế, sự nghiệp của Chí sỹ Phan Bội Châu. Ông nói rằng, Bác sỹ Asaba là người đã giúp đỡ rất nhiệt tình, vô tư cho cụ Phan Bội Châu và các đồng chí của ông trong những ngày gian khó trên Đất Nhật Bản, năm 1907. Đến năm 1917, khi Cụ Phan Bội Châu trở lại thăm
Ông Yuko Anma năm nay 75 tuổi, sống cách điểm di tích gần 1km, rất hiểu về thân thế, sự nghiệp của chí sỹ Phan Bội Châu. Ông nói rằng, Bác sĩ Asaba là người đã giúp đỡ rất nhiệt tình, vô tư cho Cụ Phan Bội Châu và các đồng chí của ông trong những ngày gian khó trên đất Nhật Bản những năm đầu thế kỷ XX. Đến năm 1917, khi Cụ Phan Bội Châu trở lại Nhật Bản để thăm lại người bạn chí nghĩa chí tình, nhưng Bác sĩ Asaba đã qua đời. Thương nhớ bạn, với sự giúp đỡ của dân làng Higashi, Cụ Phan Bội Châu đã lập bia Báo ân tưởng nhớ Bác sĩ Asaba. Ảnh: Đào Tuấn.
Ngôi làng Higashi Asaba và di tích Bia báo ân do Cụ Phan dựng tưởng niệm Bác sĩ Asaba.

Chủ tịch Hiệp hội Asaba Việt Nam, ông Yuko Anma đã nói rằng, Cụ Phan Bội Châu là một biểu tưởng cho lòng yêu nước. Tinh thần của Cụ Phan Bội Châu không chỉ lan tỏa trên đất nước Việt Nam mà còn cả ở Nhật Bản. Chính vì vậy, năm 2017, Thiên Hoàng của Nhật Bản đã cùng Hoàng hậu đã đến thăm di ttichs này. Với cá nhân ông, với những hoạt động tích cực của Hiệp hội Asaba Việt Nam, ông đã nhận được những tấm chân tình từ phía Việt Nam. Trong ảnh: Ông Yuko Anma với Bằng khen của Bộ Ngoại giao dành cho ông vì đã có những đống góp tích cực và hiệu quả trong việc củng cố và phát triển quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản. Ảnh: Đức Anh.
Chủ tịch Hiệp hội Asaba Việt Nam, ông Yuko Anma nói rằng, Cụ Phan Bội Châu là một nhà cách mạng, là biểu tượng của lòng yêu nước. Tinh thần của Cụ Phan không chỉ lan tỏa trên đất nước Việt Nam mà còn cả ở Nhật Bản. Chính vì vậy, năm 2018, Thiên Hoàng của Nhật Bản cùng Hoàng hậu đã đến thăm di tích đặc biệt này. Với cá nhân ông, bằng những hoạt động tích cực của Hiệp hội Asaba Việt Nam, ông đã nhận được những tấm chân tình từ phía Việt Nam. Trong ảnh: Ông Yuko Anma "khoe" Bằng khen của Bộ Ngoại giao dành cho ông vì đã có những đóng góp tích cực và hiệu quả trong việc củng cố và phát triển quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản. Ảnh: Đức Anh.
Mộ của Bác sỹ Asaba nằm cách bia Báo ân chỉ vài chục mét. Trong ảnh: Doàn CB, PV, NV Báo Nghệ An và ông Yuko Anma bên mộ của Bác sỹ Asaba. Ảnh: Đức Anh
Mộ của Bác sĩ Asaba nằm cách bia Báo ân chỉ vài chục mét. Trong ảnh: Đoàn CB, PV, NV Báo Nghệ An và ông Yuko Anma bên mộ của Bác sĩ Asaba. Ảnh: Đức Anh
Đoàn CB, PV, NV Báo Nghệ An trao tiền ủng hộ Quỹ Asaba Việt Nam cho ông Yuko Anma. Ảnh: Đào Tuấn
Đoàn CB, PV, NV Báo Nghệ An trao tiền ủng hộ Quỹ Asaba Việt Nam. Ảnh: Đào Tuấn
Cũng tại đây, Đoàn đã trao cho ông Yuko Anma một số ấn phẩm của Báo Nghệ An. Chủ tịch Hiệp hội Asaba Việt Nam rất xúc động cho biết, ông đã từng được báo đăng tải thông tin. Và bản thân ông, đang lưu giữ một số hình ảnh bài viết mà báo đã đăng tải. Ảnh Nhật Lân.
Cũng tại đây, Đoàn đã tặng ông Yuko Anma một số ấn phẩm của Báo Nghệ An. Chủ tịch Hiệp hội Asaba Việt Nam rất xúc động cho biết, ông đã từng được báo đăng tải thông tin. Và bản thân ông, đang lưu giữ một số hình ảnh bài viết mà báo đã đăng tải. Ảnh: Nhật Lân
Trong chuyến đi ngắn ngày trên đất Nhật Bản, ngày đến thăm nơi Cụ Phan Bôi Châu dựng bia Báo ân Bác sỹ Asaba là vô cùng ý nghĩa. Trong ảnh: Đoàn CB, PV, NV Báo Nghệ An và ông Yuko Anma chụp ảnh kỷ niệm trước bia Báo ân. Ảnh: Đức Anh
Đoàn CB, PV, NV Báo Nghệ An và ông Yuko Anma chụp ảnh lưu niệm trước bia Báo ân. Ảnh: Đức Anh

Tin mới

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.