“Tinh thần thể thao”

(Baonghean.vn) - Vòng chung kết Giải bóng đá U19 quốc gia - Cúp Tôn Hoa Sen 2013 đã chính thức khởi tranh từ ngày 27/3, trên SVĐ Pleiku (tỉnh Gia Lai) và SVĐ Kon Tum (tỉnh Kon Tum).
 
Tham gia giải đấu này có 8 đội bóng, trong đó có Sông Lam Nghệ An. Đây là giải đấu thường niên nhằm nâng cao trình độ cho các cầu thủ trẻ, tăng cường cho tuyến 1 của các đội bóng. Chất lượng của giải đấu sẽ được các chuyên gia bóng đá và cả cổ động viên đánh giá nhưng năm nay, có một “đột phá” từ khâu huy động cổ động viên đến sân của tỉnh Kon Tum.
 
Trước khi vòng chung kết diễn ra, SVĐ Kon Tum là nơi thi đấu các trận thuộc bảng A và dự kiến trận chung kết sẽ diễn ra ở SVĐ Pleiku. Vài ngày trước trận khai mạc, Ban tổ chức giải đã ra thông báo sẽ dời trận chung kết của giải, diễn ra vào ngày 4/4 sang thi đấu ở sân Kon Tum. Lý do của việc thay đổi này là để đảm bảo cho quyền lợi của nhà tài trợ và lịch truyền hình trực tiếp. Có lẽ vì thế mà ngày 26/3 (một ngày trước khai mạc giải), UBND tỉnh Kon Tum đã có công văn “huy động cán bộ, nhân dân đến sân vận động xem và cổ vũ cho trận đấu”. Công văn còn phân công cụ thể cho các sở, ngành, địa phương và đơn vị quân đội, công an với số lượng người huy động cho mỗi trận đấu từ 800 người trở lên. “Các đơn vị sắp xếp, bố trí lực lượng tham dự đảm bảo số lượng, đồng thời chịu trách nhiệm quản lý lực lượng của từng đơn vị đảm bảo ổn định, trật tự trong quá trình tham dự”, đó là yêu cầu mà công văn đã nêu.
 
Thông tin về tỉnh Kon Tum có công văn huy động cán bộ, nhân dân đi xem bóng đá làm tôi nhớ lại truyện ngắn Tinh thần thể dục của nhà văn Nguyễn Công Hoan những năm ba mươi của thế kỷ trước. Tác phẩm kể về chuyện quan huyện tổ chức thi đá bóng, có trát yêu cầu dân làng tới cổ vũ, bất kể họ bận làm công hay ốm bệnh… Hai câu chuyện này là khác nhau, cả về bối cảnh lẫn bản chất sự việc, nhưng rõ ràng cũng đều khiến cho người đọc vừa buồn cười, vừa suy ngẫm.
 
Sự sốt sắng của tỉnh Kon Tum là muốn tổ chức giải đấu thật “hoành tráng”, đồng thời khích lệ tinh thần thể thao trong quần chúng nhân dân. Nhưng qua sự kiện phát công văn huy động người xem bóng cho thấy sức hấp dẫn của các giải đấu quốc nội là điều đang thiếu trên các sân cỏ.


Nguyên Nguyên