'Tình trạng gây sốc' vì thiếu nhân sự của quân đội Anh

Tờ Daily Mail đưa tin, Bộ Quốc phòng Anh công bố một báo cáo nội bộ cho thấy "tình trạng gây sốc" trong quân đội Anh.
Binh sĩ Anh. Ảnh: Topwar.ru

Theo bài báo, chỉ có 1 trong số 33 tiểu đoàn bộ binh ở Anh là đầy đủ nhân sự. Nguyên nhân của tình trạng này là do lương thấp và việc tuyển chọn tân binh thông qua công ty tư nhân.

Theo lời Đại tá Richard Kemp, Tư lệnh lực lượng Anh đóng ở Afghanistan, hợp đồng trị giá 1,3 tỷ bảng Anh với một doanh nghiệp tư nhân là "một quyết định tai hại". Khi những tân binh được chọn, họ phải đối mặt với những thủ tục quan liêu, khiến họ không thể phục vụ trong lực lượng vũ trang, dẫn đến số lượng hồ sơ đăng ký nghĩa vụ quân sự giảm xuống còn 25 nghìn trong năm 2017.

Thăm dò ý kiến các nhà thầu cho thấy họ phàn nàn về điều kiện sinh hoạt tồi tệ và mức phụ cấp thấp.

Ngay cả Lực lượng vệ binh Scotland tinh nhuệ, một trong những tiểu đoàn bộ binh uy tín nhất của nước này, cũng thiếu người. Cần hơn 600 binh sĩ để bổ sung, và hiện tại chỉ có 339 quân nhân sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Theo báo cáo, quân đội Anh cần đến 14.984 binh sĩ. Hiện giờ đất nước này chỉ có thể gửi khoảng 11.000 lính ra chiến trường.

“Quân đội quy mô quá nhỏ để có thể bảo vệ hoàn toàn nước Anh trong một thế giới ngày càng trở nên nguy hiểm" - Đại tá Richard Kemp nói.