Tinh xảo nghề chế tác đá quý ở Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Quỳ Hợp vốn là vùng có thổ nhưỡng khá đặc biệt. Chính vì vậy, trong quá trình đi khai thiên phá thạch, người dân đã phát hiện những loại đá quý có thể dùng làm đồ trang sức. Cũng theo đó, nghề chế tác đá trang sức ra đời.

1
Cẩn thận, tỉ mỉ đến từng chi tiết để “hóa phép” các viên đá vô tri thành những sản phẩm trang sức tinh xảo là công việc của những người thợ chế tác đá.
2
            Đá quý ở đây chủ yếu là đá cô đanh đông (còn gọi là saphia), thạch anh...
2
Để chế tác ra những viên đá tinh xảo, người thợ phải thực hiện tỉ mỉ từng công đoạn như chọn đá, mài, gắn đính, xoay đai, đánh bóng mặt trước, mặt sau các sản phẩm… Trước tiên là công đoạn chọn đá. Theo những người làm nghề, bởi là đá tự nhiên nên hầu như viên nào cũng có bệnh, vì vậy người thợ biết chọn những vị trí đẹp nhất
3
           Sau khi chọn được viên đá ưng ý, cần phải mài chúng theo một kích thước nhất định.
4
Định vị đá trước khi ép mặt.
5
Công đoạn ép mặt trước khi bo size, cắt giác... với mục đích để viên đá được cố định chặt trước khi thực hiện các thao tác trên máy.
6
Công đoạn bo theo size hay còn gọi là định hình mặt đá theo hình tròn, bầu dục (oval),... Vì sản phẩm có khi chỉ là những mặt đá nhỏ li ti, nên đòi hỏi người thợ ngoài khéo léo, còn phải rất kiên nhẫn
7
Tiếp theo đến khâu cắt giác đòi hỏi người thợ phải thực sự có "nghề", phải nắm vững những kiến thức liên quan đến kích thước, độ dày mỏng của sản phẩm như thế nào là đủ, đúng và đẹp để cắt cho chính xác.
8
Mặt đá trang sức được xem là đẹp phải hội tụ đầy đủ các yếu tố như: tạo hình, màu sắc, độ tinh xảo, sự nổi bật của các giá trị tự nhiên.
5
    Sau khi thành phẩm, mặt đá phải có độ sáng bóng, có thể nhìn được xuyên thấu...
6
Chia sẻ kinh nghiệm về đá quý, ông Thân Quang Trung, một thợ chế tác đá trang sức ở xóm Minh Tâm, xã Minh Hợp (Quỳ Hợp) cho rằng: Khái niệm đá quý giả -  thật hay đá tự nhiên - nhân tạo thường có nhiều cách hiểu khác nhau. Để phân biệt được đâu là thật - giả cũng rất khó, vì vậy người mua trước tiên phải tìm đến những cửa hàng có uy tín, khi chọn mua có thể dùng kính lúp có độ phóng đại cao để kiểm tra, điểm cơ bản có thể dễ nhận biết đó là đá quý thiên nhiên luôn có những đường vân, đường gãy, tạp chất dù ít hay nhiều...

Đặng Nguyễn

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.