Tình yêu của huấn luyện viên trẻ Sông Lam Nghệ An dành cho các học trò

Đức Anh 16/11/2022 06:37

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Lê Kỳ Đại luôn dành tất cả tình yêu thương cho các học trò. Chính tình yêu ấy giúp các em U9 Sông Lam Nghệ An vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ bố mẹ. Mang đến động lực lớn để các em tỏa sáng hơn trên sân cỏ.

HLV Lê Kỳ Đại cùng các học trò U9 SLNA giành chức vô địch U9 Quốc gia năm 2022. Ảnh: Đức Anh

Tình yêu dành cho những đứa trẻ U9

Chúng tôi hẹn gặp huấn luyện viên Lê Kỳ Đại vào buổi chiều tan tầm tại đại bản doanh Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An. Thời gian này cũng là lúc các cầu thủ nhí U9 xứ Nghệ vừa trở về từ trường học văn hóa. Ấn tượng đầu tiên là khi thấy các cháu nhỏ U9 rất lễ phép, chào hỏi mọi người và quấn quýt bên huấn luyện viên Lê Kỳ Đại. “Hôm nay các con ăn uống, học hành thế nào” – thầy Đại trìu mến hỏi các trò của mình. Nhìn những cử chỉ, cách nói chuyện giữa họ như thể đó là tình cảm của những người ruột thịt dành cho nhau.

Lê Kỳ Đại luôn xem các cháu U9 như những đứa con ruột thịt của mình. (Trong ảnh: Cháu Đăng Đạt ngủ chung với huấn luyện viên Lê Kỳ Đại từ ngày đầu gia nhập lò Sông Lam Nghệ An). Ảnh: Đức Anh

Lê Kỳ Đại chỉ mới sinh năm 1991, nhưng giờ đây anh đang là huấn luyện viên trưởng đội U9 Sông Lam Nghệ An. Vào cuối tháng 8 vừa qua, đội bóng được dẫn dắt bởi Lê Kỳ Đại đã xuất sắc giành chức vô địch Giải Bóng đá U9 Quốc gia năm 2022.

Chưa lập gia đình nên Lê Kỳ Đại dành tất cả thời gian có được bên các trò. Anh xem các cháu như là những đứa con, là tổ ấm, là niềm vui mỗi ngày của mình. Lớp U9 của Lê Kỳ Đại có độ tuổi nhỏ nhất tại câu lạc bộ, gồm 6 cháu sinh năm 2014 và 10 cháu sinh năm 2013. Sớm rời xa hơi ấm bố mẹ, nên thầy như là người cha của những đứa trẻ U9. “Cháu Đăng Đạt năm nay chỉ mới 8 tuổi, lúc cháu đến ở tại câu lạc bộ nhút nhát lắm. Cháu sợ, không chịu ngủ một mình, cứ đòi được ngủ với thầy mới chịu ở lại. Từ đó, cháu chuyển qua phòng và ngủ cùng tôi cho đến bây giờ. Nó đã quen hơi thầy, đêm nào cũng bắt thầy phải kể chuyện nó mới ngủ. Tôi xem các cháu như là con mình. Lúc nào chúng nó về nhà cũng thấy nhớ lắm. Quen rồi, không có các con, mình cũng khó ngủ.” – Huấn luyện viên Lê Kỳ Đại tâm tình.

Những đứa trẻ U9 Sông Lam Nghệ An qua bàn tay chăm sóc, dạy bảo của huấn luyện viên Lê Kỳ Đại, giờ đây đã trở nên cứng cáp, có ý thức với con đường bóng đá mình chọn. Ảnh: Đức Anh

Không chỉ đảm nhiệm vai trò huấn luyện bóng đá, nhà cầm quân trẻ nhất Sông Lam Nghệ An còn phải chăm lo cho các em ăn đủ bữa, ngủ đủ giấc. Phải sắm vai người cha, người mẹ dạy dỗ cho các cháu biết lễ phép, biết khiêm nhường, yêu thương mọi người... Đặc biệt, lúc trái gió trở trời, các cháu thường hay đau ốm, thầy phải luôn túc trực để thay bố mẹ chăm sóc.

Thầy Đại chia sẻ: “Độ tuổi lên 8 lên 9 các cháu rất hay ốm vặt. Có lúc nửa đêm tôi phải đi gõ cửa các hiệu thuốc để tìm mua thuốc hạ sốt cho các cháu. Chưa lập gia đình, nên mình không có nhiều kinh nghiệm chăm trẻ. Vậy nên, phải nhờ tới các dược sĩ tư vấn cách làm sao để hạ sốt, và thế là về mình cứ học theo. Có nhiều đêm gần như thức trắng để chườm khăn ấm cho các cháu. Làm dần bây giờ thành quen, thấy đó cũng là chuyện không khó và bớt lo hơn khi các cháu ốm.”

Những đứa trẻ U9 Sông Lam Nghệ An qua bàn tay chăm sóc, dạy bảo của huấn luyện viên Lê Kỳ Đại, giờ đây đã trở nên cứng cáp, có ý thức với con đường bóng đá mình chọn. Trong chức vô địch giải đấu U9 toàn quốc vừa qua, dù đang còn nhỏ tuổi nhưng các cháu đã thể hiện được ý chí vươn lên. Đặc biệt, học trò của Lê Kỳ Đại luôn đá với tinh thần Fair-play, tôn trọng đối thủ. Đó là những đức tính sẽ giúp các em có thể thành công hơn trong tương lai.

Tôi vui vì các em đã thể hiện được tinh thần và phẩm chất của những đứa trẻ được dạy dỗ trong tình yêu thương.

Huấn luyện viên Lê Kỳ Đại

“Chức vô địch mà các con giành được mang đến niềm hạnh phúc vỡ òa trong tôi. Không chỉ đây là lần đầu tiên tôi đứng trên cương vị dẫn dắt có được thành công. Mà tôi vui vì các em đã thể hiện được tinh thần và phẩm chất của những đứa trẻ được dạy dỗ trong tình yêu thương. Trong trận đấu với đội U9 Ngọc Hùng, khi thấy đội bạn thua đậm, các con đã đến động viên, an ủi, chia sẻ. Đó là điều khiến tôi cảm động và là cái mà tôi muốn truyền lại cho các cháu. Tôi mong các cháu sẽ là những cầu thủ có đạo đức tốt trong tương lai” - Huấn luyện viên Lê Kỳ Đại nói.

Huấn luyện viên Lê Kỳ Đại thị phạm những động tác cơ bản cho các cháu U9 Sông Lam Nghệ An. Ảnh: Đức Anh

Lò đào tạo bóng đá trẻ Sông Lam Nghệ An không chỉ biết đến là nơi sản sinh ra các ngôi sao hàng đầu cho bóng đá Việt Nam. Mà giờ đây công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ các cháu cũng được lãnh đạo câu lạc bộ đặc biệt quan tâm. Hy vọng, những đứa trẻ được thầy Đại uốn nắn, chỉ bảo sẽ trở thành những ngôi sao vừa có tài, vừa có đức trong tương lai.

Trưởng thành từ những người thầy mẫu mực

Quãng đường làm cầu thủ chuyên nghiệp của Lê Kỳ Đại không thật sự bằng phẳng như bao người khác. Đối mặt với những chấn thương liên miên khiến phong độ của Lê Kỳ Đại không thể giữ ổn định. Vì vậy, anh đã sớm giải nghệ khi mới chỉ 23 tuổi. Được huấn luyện viên Nguyễn Thành Công giúp đỡ, chỉ bảo Lê Kỳ Đại đã quyết định chuyển qua làm công tác huấn luyện.

Gia nhập Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Sông Lam Nghệ An vào năm 2015, huấn luyện viên trẻ nhất câu lạc bộ được sắp xếp làm trợ lý cho thầy Lê Kỳ Phương. Trong gần 7 năm, Lê Kỳ Đại đã học hỏi được rất nhiều kiến thức từ vị chiến lược gia giàu thành tích bậc nhất xứ Nghệ này.

Gia nhập Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Sông Lam Nghệ An vào năm 2015, huấn luyện viên trẻ nhất câu lạc bộ được sắp xếp làm trợ lý cho thầy Lê Kỳ Phương. Ảnh: FBNV

Lứa cầu thủ do thầy Lê Kỳ Phương cùng Lê Kỳ Đại huấn luyện đã đạt được nhiều thành tích nổi trội ở các giải trẻ do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tổ chức. Và thành công gần nhất là giành chức vô địch U17 Quốc gia năm 2020. Giờ đây lứa cầu thủ này có nhiều em đang dần trở thành những tài năng của bóng đá xứ Nghệ. Tiêu biểu như Đinh Xuân Tiến, Hồ Văn Cương, Nguyễn Văn Bách, Lê Xuân Đại… Đây là những cầu thủ được phát triển khá toàn diện từ chuyên môn, lẫn thái độ ứng xử với nghề nghiệp.

Chiếc Cúp Vàng U17 Sông Lam Nghệ An giành được tại Giải U17 Quốc gia năm 2020. Ảnh: FBNV

Lê Kỳ Đại chia sẻ: “Tôi hiểu biết được nhiều điều trong nghề cầm quân từ huấn luyện viên Lê Kỳ Phương. Ông ấy là người có chuyên môn sâu, làm việc hết sức tâm huyết, luôn đặt đạo đức của cầu thủ làm trọng tâm trong huấn luyện. Tôi nghĩ đây là cách đào tạo đúng đắn, giúp học trò phát triển toàn diện. Vậy nên, giờ đây tôi đã áp dụng triết lý ấy đến các cầu thủ của mình”.

Hy vọng với sự tâm huyết, trách nhiệm, Lê Kỳ Đại sẽ đào tạo ra những học trò vừa có đức, vừa có tài cho bóng đá Việt Nam trong tương lai.

Tình yêu của huấn luyện viên trẻ Sông Lam Nghệ An dành cho các học trò
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO