TKV lại đề nghị giảm thuế xuất khẩu than

Chỉ sau hai tháng áp dụng thuế xuất khẩu mới từ 10% lên 13%, sản lượng than xuất khẩu giảm 2 triệu tấn, mỗi tháng giảm 1 triệu tấn so với bình quân 6 tháng.                                    (Ảnh minh họa)

Tại buổi làm việc với Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải mới đây, Chủ tịch Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) Trần Xuân Hòa đã kiến nghị Nhà nước cần sớm xem xét  điều chỉnh chính sách thuế xuất khẩu than về mức 10% như trước đây. 

Theo ông Hòa, với việc áp dụng chính sách thuế trên, dẫn đến tổng sản lượng than tiêu thụ dự kiến của cả năm 2013 là 36 - 37 triệu tấn, giảm 20 triệu tấn so với năm 2012. Tuy nhiên, TKV vẫn duy trì kế hoạch khai thác ở con số 39 triệu tấn, chấp nhận nâng mức tồn kho so với kế hoạch lên hơn 2 triệu tấn.

 

Ông Hòa cũng cho biết, giá bán than trong nước mặc dù cũng đã được điều chỉnh hai lần trong năm 2013, gần đây nhất là ngày 1/8, để bằng với giá thành năm 2013, song về lâu về dài vẫn phải tiếp tục điều chỉnh sát với giá thị trường để đáp ứng nguồn lực tài chính cho ngành phát triển.

 

Ông Lê Dương Quang, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, thuế xuất khẩu than tăng 3% như vừa qua là chưa phù hợp, đặc biệt khi thị trường tiêu thụ đang gặp khó khăn. Việc điều chỉnh thuế xuất tăng cũng gây thất thu cho ngân sách Nhà nước do không tiêu thụ được than và tác động đến việc tăng sản lượng của ngành trong các năm tới.

 

Trước đó, tại hội nghị giao ban trực tuyến điều hành sản xuất tháng 8, ngày 6/8/2013, TKV cũng cho biết, do sản lượng tiêu thụ tháng 7 đạt thấp nhất từ đầu năm đến nay nên việc cân đối tài chính của Tập đoàn tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

 

Doanh thu toàn TKV luỹ kế đến hết tháng 7 là 54.747 tỷ đồng, trong đó doanh thu sản xuất than đạt 31.500 tỷ đồng, doanh thu khoáng sản đạt 2.188 tỷ đồng, doanh thu vật liệu nổ công nghiệp đạt 2.110 tỷ đồng.


Theo.baocongthuong.P-H