Tờ báo Mỹ giải thích vì sao “Trump mắc nợ Putin”

Donald Trump sử dụng lý do cải thiện quan hệ, thực sự giúp Nga nâng cao tình trạng và cân nặng của mình, bất chấp sự trừng phạt và cuộc điều tra vụ Nga can thiệp vào chiến dịch bầu cử năm 2016, Oksana Piasecki, nhà báo của tờ Miami Herald viết.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Theo bà Oksana Piasecki, ông Trump không quan tâm đến việc thắt chặt biện pháp trừng phạt chống Nga. Nga đề xuất Trump thỏa thuận: Mockva giữ Crưm, nhưng hứa kết thúc cuộc chiến ở miền đông Ukraina, và Putin sẽ yêu cầu Mỹ gây áp lực với Ukraina và nói với nước này rằng Kiev sẽ không gia nhập NATO.

Năm 2017, Quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật chống lại các quốc gia là kẻ thù của Mỹ, trong số đó có Nga, Bắc Triều Tiên và Iran. Luật này nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp trừng phạt nghiêm trọng. Ông Donald Trump đã ký kết đạo luật này, nhưng lưu ý rằng nó "không theo hiến pháp".

Theo bà Piasecki, chiến lược gia tăng áp lực đối với ông Putin đang thay đổi để ngăn cản ông "chiếm đoạt Ukraina". Bà nhắc nhớ rằng mặc dù Kiev nhận được tên lửa, nhưng đồng thời chúng cũng bị hạn chế nghiêm trọng. Trước đây Mỹ phải cung cấp tên lửa cho Ukraina miễn phí, nhưng sau đó họ yêu cầu KIev trả tiền. Những tên lửa này không thể được gửi đến tuyến đầu, và chúng được để cách xa nhiều cây số so với nơi chúng cần phải đưa đến nhiều nhất.

Ngoài ra, Vladimir Putin muốn Mỹ bác bỏ lời hứa của mình về phản đối việc xây dựng đường ống Dòng chảy phương Bắc-2 - điều gây ra thiệt hại thực sự cho việc xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng của Mỹ sang châu Âu, tác giả bài báo cho biết.

Thay vì giúp "trò chơi nguy hiểm của Putin", ông Trump phải tiếp tục gây áp lực bằng cách áp đặt lệnh cấm vận nghiêm trọng hơn đối với dầu Nga.

"Trump đang mắc nợ Putin, tất cả các dấu hiệu đều có mặt", - bà Piasecki kết luận.