Tổ chức đảng vững mạnh, doanh nghiệp phát triển bền vững

(Baonghean) - Nhiệm kỳ vừa qua, trong bối cảnh suy thoái kinh tế đã tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, nhưng với những giải pháp đồng bộ trong công tác xây dựng tổ chức đảng tại cơ sở gắn với phát triển sản xuất, kinh doanh đã tạo dựng niềm tin, chỗ dựa vững chắc cho các doanh nghiệp vươn lên khẳng định vai trò, vị trí…

Sát thực tiễn, chia sẻ khó khăn
 
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Nghệ An có 135 đảng bộ, chi bộ cơ sở trực thuộc được chia làm 8 nhóm. Nhiệm kỳ qua, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Nghệ An đã bám sát chủ trương của Đảng, Nhà nước, quá trình vận động của doanh nghiệp, để kịp thời định hướng, lãnh đạo cơ sở chủ động cùng HĐQT, Ban Giám đốc vừa đổi mới phương pháp quản trị điều hành theo hướng tinh gọn hiệu quả, nâng cao chất lượng sản phẩm, vừa đẩy mạnh mở rộng thị trường, khai thác những lợi thế để phát triển... 
 
Thực hiện chủ trương “hướng về cơ sở” nét nổi bật trong nhiệm kỳ, BTV Đảng ủy khối thực hiện chức năng “cầu nối”, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành phối hợp tháo gỡ. Đồng thời, BTV Đảng ủy khối thực hiện rà soát lên kế hoạch sắp xếp củng cố tổ chức cơ sở đảng khó khăn theo phương châm “đơn vị yếu gì thì hỗ trợ cái đó”, trên cơ sở sắp xếp thành các nhóm đặc thù: tổ chức cơ sở đảng đặc biệt khó khăn cần tháo gỡ về cơ chế, chính sách; nhóm khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ chính trị; nhóm đề nghị chuyển về địa phương; nhóm đề nghị củng cố về tổ chức, cán bộ và nhóm hợp nhất thành đảng bộ.
 
Dây chuyền may xuất khẩu tại Nhà máy may Nam Sung Vina (Diễn Châu). Ảnh: H.N
 
Đơn cử, đối với nhóm cần tháo gỡ về cơ chế, chính sách, như tồn đọng nợ BHXH như tại Công ty CP xây dựng cầu đường Nghệ An, Công ty CP đầu tư & xây dựng 24, hay Công ty nạo vét biển 2... Lãnh đạo Đảng ủy khối chủ trì có sự tham gia của cơ quan BHXH, doanh nghiệp nợ BHXH để cùng bàn giải pháp quyết liệt chỉ đạo thực hiện; hay các vấn đề khó khăn về quỹ đất của một số doanh nghiệp khi mở rộng mặt bằng sản xuất, kinh doanh... nhờ vậy, không chỉ giúp những người làm công tác đảng cấp trên nắm sát thực tiễn, chia sẻ khó khăn mà còn hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết những vấn đề vướng mắc phát sinh.
 
Sự sâu sát cơ sở vừa hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời động viên khích lệ đối với những doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, vai trò tổ chức đảng khẳng định vị trí, tầm quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Cũng nhờ điều này mà dưới sự lãnh đạo của BTV Đảng ủy khối, các đảng bộ, chi bộ cơ sở, khối các doanh nghiệp trực thuộc trong nhiệm kỳ qua đã vươn lên, vượt qua khó khăn, đóng góp rất lớn cho nền kinh tế của tỉnh, khẳng định vị trí, vai trò cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế. Năm 2014, doanh nghiệp toàn khối doanh thu đạt 28.055 tỷ đồng, tăng 63,64% so với đầu nhiệm kỳ; lãi 1.102 tỷ đồng, tăng 14,96%; nộp ngân sách 1.199 tỷ đồng, tăng 25,37%; thu nhập của người lao động đạt từ 2,2 - 11 triệu đồng/tháng, tăng 52,78% - 83,33%...
 
Năm 2015, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tiếp tục chọn chủ đề “Năm vì doanh nghiệp tỉnh Nghệ An”, với mục đích tiếp tục đưa doanh nghiệp phát triển bền vững trong thời kỳ hội nhập. Đồng chí Võ Quốc Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy khối khẳng định: Nhiệm kỳ tới, Đảng ủy vẫn xác định những mục tiêu, giải pháp cụ thể và hướng về cơ sở để đồng hành cùng các doanh nghiệp; đồng thời củng cố quản trị, đổi mới doanh nghiệp; liên doanh, liên kết trên cơ sở phát huy tối đa những lợi thế các doanh nghiệp trong khối...  góp phần tích cực tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh để từ đó cộng đồng khối các doanh nghiệp trên địa bàn ngày càng góp phần quan trọng cho nền kinh tế của tỉnh. 
 
Củng cố hệ thống TCCS đảng 
 
Trong khi cộng đồng doanh nghiệp có tổ chức cơ sở đảng trực thuộc đảng bộ khối nỗ lực thể hiện vai trò quan trọng trong nền kinh tế của tỉnh thì các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ngày càng thể hiện rõ hơn sức mạnh, tạo việc làm, đóng góp ngân sách, và đặc biệt hướng tới việc thành lập tổ chức đảng trong loại hình doanh nghiệp này để định hướng, lãnh đạo nhiệm vụ chính trị... Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có Quyết định số 5155- QĐ/TU ban hành Đề án “Phát triển đảng viên, tổ chức đảng trong các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2014 - 2020”. Có thể nói đây là bước “đột phá” vô cùng quan trọng để Đảng vươn tới nắm giữ chức năng lãnh đạo, định hướng phát triển trong các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, một lực lượng kinh tế mà hàng năm đóng góp ngân sách gần 80%, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động. Các địa phương theo đó, căn cứ vào mục tiêu, lộ trình triển khai thực hiện đề án cũng như điều kiện thực tế địa phương để có những giải pháp thực hiện. 
 
Quỳ Hợp hiện có số lượng doanh nghiệp đông đảo với 355 doanh nghiệp tư nhân hoạt động, trong đó có 150 doanh nghiệp có trụ sở đóng trên địa bàn huyện, số doanh nghiệp còn lại có trụ sở đóng ở ngoài địa bàn huyện và với lực lượng đông đảo này, huyện được được tỉnh chọn là 1 trong 2 đơn vị chỉ đạo điểm triển khai thực hiện đề án. Đồng chí Hà Văn Vịnh, Phó Ban Tổ chức Huyện ủy Quỳ Hợp cho biết: “Thực hiện đề án của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Huyện ủy đã ban hành Quyết định về thành lập Ban Chỉ đạo và ban hành Kế hoạch thực hiện. Qua đó, huyện đã tiến hành khảo sát lại và giao kế hoạch cụ thể về phát triển đảng viên, tổ chức đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (DNTN-DNCVĐTNN) trên địa bàn huyện đến 2020”. Với sự vào cuộc bài bản đó, trong năm 2014, trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã phát triển được 25 đảng viên là công nhân lao động trong các DNTN; đồng thời củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức đảng trong các loại hình doanh nghiệp. Đặc biệt, trên địa bàn huyện có chi bộ gồm 15 đảng viên tại doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản là Chi bộ Công ty Khai thác đá vôi Yabashi Việt Nam.
 
Công nhân vận hành dây chuyển sản xuất nhà máy Nam Sung Vina
 
Tính tổng thể, hiện nay trong khu vực DNTN - DN có vốn đầu tư nước ngoài (CVĐTNN) của huyện Quỳ Hợp có hàng chục đảng viên lao động trong các doanh nghiệp tư nhân, trong đó có 15 đảng viên là chủ doanh nghiệp và chủ nhiệm hợp tác xã. Những kết quả đạt được trên đây là nền tảng để huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong khu vực DNTN - DNCVĐTNN. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phan Đình Đạt, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Quỳ Hợp cho biết: Công tác phát triển đảng và tổ chức cơ sở đảng trong DNTN - DNCVĐTNN còn nhiều khó khăn. Vì vậy, trong thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nhiều giải pháp, làm cho chủ doanh nghiệp nắm rõ về vai trò và tầm quan trọng của tổ chức đảng. Phấn đấu đến năm 2020, trên địa bàn huyện Quỳ Hợp có hơn 50% số DNTN – DNCVĐTNN trong phạm vi thực hiện kế hoạch thành lập được tổ chức đảng.
 
Còn tại huyện Nghi Lộc, một trong những địa bàn có khu công nghiệp, khu kinh tế nên thu hút được đông đảo số lượng các doanh nghiệp. Để củng cố nâng cao vai trò tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước, ngoài việc thực hiện Quyết định số 5155 thì Nghi Lộc cũng đã chủ động xây dựng, ban hành và thực hiện Đề án số 05- ĐA/HU về “Xây dựng và phát triển tổ chức đảng, đoàn thể các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn giai đoạn 2012-2017”. Nhờ sự chủ động này mà việc phát triển đảng viên và củng cố xây dựng tổ chức đảng trên địa bàn có những chuyển biến tích cực.
 
Từ điểm sáng tại Chi bộ Công ty TNHH TM-DV Bình Minh với việc bài bản trong cơ cấu tổ chức cũng như hoạt động, vai trò của đảng viên và tổ chức đảng ngày càng được nâng lên, Nghi Lộc đã rút kinh nghiệm nhân rộng trên địa bàn với việc từng bước khảo sát thực tế, căn cứ vào từng đơn vị cụ thể để có giải pháp thực hiện như thành lập tổ chức đoàn, hội trước làm cơ sở để thành lập tổ chức đảng như: thành lập chi đoàn thanh niên tại Công ty TNHH nhựa thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh; mở lớp bồi dưỡng đối tượng đảng cho quần chúng ưu tú là các chủ doanh nghiệp. Đồng chí Đinh Thị Tâm, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy nhấn mạnh: “Phát triển tổ chức đảng trong loại hình DNTN thì điều quan trọng cần phải hướng kết nạp các ông chủ đủ các điều kiện vào Đảng, có như vậy tổ chức đảng mới phát triển vững chắc cũng như vai trò hạt nhân trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị”.
 
Tại huyện Quỳnh Lưu sau khi chia tách thành lập Thị xã Hoàng Mai, theo thống kê hiện có 258 doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó có 201 đảng viên là người lao động tại các doanh nghiệp chưa đủ điều kiện thành lập tổ chức chi bộ đảng và lực lượng này sinh hoạt tại 39 chi bộ nông thôn. Nắm chắc thực trạng này với sự nỗ lực của Ban chỉ đạo thực hiện đề án, trong nhiệm kỳ qua, trên địa bàn cũng đã thành lập được Chi bộ Công ty TNHH Thanh Mai với 4 đảng viên, hiện đang hoàn tất thủ tục để thành lập Chi bộ Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu. Huyện ủy Quỳnh Lưu cũng đã có kế hoạch để thành lập, củng cố vai trò hạt nhân của tổ chức đảng trong các doanh nghiệp khi được thành lập. 
 
Đến nay, Đề án “Phát triển đảng viên, tổ chức đảng trong các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2014 - 2020” của Tỉnh ủy là một “dấu ấn” khẳng định vai trò quan trọng của tổ chức đảng trong doanh nghiệp nói chung và DNTN, DNCVĐTNN nói riêng. Tổ chức đảng trong doanh nghiệp mạnh, đồng nghĩa với sự ổn định của sản xuất, kinh doanh. Điều đó, đòi hỏi sự vào cuộc trách nhiệm hơn của đội ngũ “ông chủ” - giám đốc, chủ tịch HĐQT doanh nghiệp trong việc thành lập tổ chức Đảng, cũng như đứng vào hàng ngũ của đảng, giữ vai trò “hạt nhân” để có định hướng, chỉ đạo, chèo lái doanh nghiệp phát triển bền vững.
 
Hồng Sơn - Nhật Lệ