Tổ chức dạy thêm ở một số trường đặc thù

(Baonghean.vn) - Chiều 16/10, UBND tỉnh tổ chức hội nghị cho ý kiến về kế hoạch dạy học 2 buổi/ngày ở các trường PTDTNT và Kế hoạch tổ chức dạy ngày nghỉ, ngày hè tại các trường mầm non công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chù trì. Cùng dự có đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Lao động Thương binh và Xã hội; Sở Nội vụ và một số sở, ban, ngành liên quan.

Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh khẳng định: việc dạy học 2 buổi/ngày cho học sinh các trường Dân tộc nội trú là hết sức cần thiết.

Việc  tổ chức dạy học 2 buổi/ngày ở các trường phổ thông dân tộc nội trú nhằm thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục; hạn chế tình trạng dạy thêm - học thêm không đúng quy định ở các nhà trường; tăng cường giáo dục giá trị sống, kỹ năng sống cho học sinh.

Hiện, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, cơ sở vật chất của các trường cơ bản đáp ứng việc dạy học 2 buổi/ngày. Khó khăn hiện nay là chưa có hướng dẫn cụ thể việc thu chi dạy 2 buổi/ngày; kinh phí hoạt động cấp cho các trường hiện nay rất thấp, chưa đủ để các đơn vị cân đối chi trả tiền dạy vượt giờ cho giáo viên và còn nhiều bất cập trong các văn bản hướng dẫn thực hiện.

Ông Lưu Đức Thuyên, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo về dự thảo.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh khẳng định: việc dạy học 2 buổi/ngày cho học sinh các trường Dân tộc nội trú là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, để việc triển khai có hiệu quả, đúng quy định thì Sở Giáo dục và Đào tạo cần phải xây dựng một kế hoạch thật cụ thể và làm rõ những nội dung của việc dạy học 2 buổi/ngày.

Toàn cảnh buổi họp.

Cho ý kiến về Dự thảo kế hoạch tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ vào các ngày  nghỉ và ngày hè  tại các trường mầm non công lập trên địa bàn, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh đồng tình với dự thảo. Nhưng trong quá trình triển khai phải rà soát các hoạt động thu, chi hợp lý, không vượt quá quy định của nhà nước. Cùng đó, quá trình thu phải theo đúng quy định vùng miền và phải có quy định tối đa; phải có khảo sát nhu cầu của phụ huynh, quá trình triển khai phải có sự chuẩn bị và tuyên truyền sâu rộng để người dân hiểu và ủng hộ, tạo sự đồng thuận.

                                                                                      Mỹ Hà