Tổ chức đoàn cần tiếp tục đồng hành, hỗ trợ thanh niên lập nghiệp

(Baonghean.vn) - Đó là phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trong Hội nghị tổng kết công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh thiếu nhi năm 2017; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.

Các đồng chí: Phạm Tuấn Vinh - Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn; Chu Đức Thái - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên Hiệp thanh niên (LHTN) tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Phương Thúy

Biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được của công tác Đoàn – Hội và phong trào thanh thiếu niên năm 2017, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn đã thông báo với tuổi trẻ tỉnh nhà về một số chỉ tiêu về kinh tế, xã hội của tỉnh trong năm, cũng như những thách thức đang đặt ra trong giai đoạn hiện nay đối với các cấp, các ngành cũng như tuổi trẻ tỉnh nhà.

Cho rằng tuổi trẻ không nên bằng lòng với những kết mà mình đã đạt được, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn yêu cầu lãnh đạo Tỉnh đoàn cần trăn trở hơn để đưa phong trào Đoàn - Hội trong năm 2018 đạt kết quả cao hơn, trong đó tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả nghị quyết đại hội Đoàn các cấp.

Qua đó, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, tổ chức Đoàn các cấp cần tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động với phương châm hướng về cơ sở; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn và chất lượng đoàn viên; tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu niên, nhi đồng.

Đồng thời, các cấp bộ Đoàn cần tổ chức các hoạt động đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên, sinh viên thực hiện các chương trình khởi nghiệp, lập nghiệp, xây dựng các mô hình thanh niên phát triển kinh tế...

Tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn và Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh niên năm 2017. Ảnh: Phương Thúy

Năm 2017, với chủ để “Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn”, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Nghệ An đã đạt được kết quả cao và nổi bật trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển của tỉnh nhà.

Các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh đã thực hiện 4 công trình thanh niên cấp tỉnh, 110 công trình thanh niên cấp huyện, hơn 1.859 công trình thanh niên cấp cơ sở... với tổng giá trị trên 8,5 tỷ đồng; khai thác và sử dụng có hiệu quả hơn 958 tỷ đồng nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội, góp phần tạo điều kiện cho hơn 33.000 hộ gia đình được vay vốn phát triển. 

Toàn tỉnh đã tổ chức được 150 diễn đàn thanh niên, trên 4.000 buổi sinh hoạt chi đoàn; giới thiệu 4.050 đoàn viên ưu tú cho Đảng và có 3.235 đoàn viên được kết nạp Đảng; thực hiện hơn 500 công trình, thành lập 46 đội thanh niên tình nguyện, 3 đội thanh niên tình nguyện quốc tế và tổ chức hiến máu nhân đạo, khám thuốc và chữa bệnh miễn phí trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2017. 

Năm 2018 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, Tỉnh đoàn và Hội LHTN tỉnh tập trung triển khai 10 nhiệm vụ trọng tâm như: tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn; tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức và lối sống văn hóa cho thanh thiếu niên, nhi đồng; đẩy mạnh các phong trào thi đua hành động cách mạng của tuổi trẻ; tổ chức có hiệu quả các công trìnhh, phần việc thanh niên, thanh niên khởi nghiệp, thanh niên tình nguyện...

Tặng Cờ thi đua của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn cho các tập thể là đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh thiếu nhi. Ảnh: Phương Thúy

Dịp này, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen cho 53 tập thể và 37 cá nhân; Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 43 tập thể và 21 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh niên năm 2017.

Ban Chấp hành Tỉnh đoàn và Hội LHTN tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen và Cờ thi đua cho các cá nhân, tập thể là đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong công tác Đoàn – Hội và phong trào thanh thiếu nhi năm 2017.

Phương Thúy