Tổ chức vượt biên trong mùa dịch, người đàn ông lĩnh án

(Baonghean.vn) - Mặc dù không có chức năng đưa người khác xuất cảnh ra nước ngoài nhưng Lô Văn Thái vẫn đưa 3 người vượt biên sang Lào trong thời điểm phòng chống dịch Covid-19 để nhận 5 triệu đồng tiền công.

Ngày 19/1/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa bị cáo  Văn Thái (SN 1991), tại bản Lốc, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong về tội "Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép" ngay trong dịp cao điểm giữa mùa dịch.

Phiên tòa xét xử bị cáo Lô Văn Thái. Ảnh: An Quỳnh

Vào ngày 10/7/2020, do có quen biết từ trước nên Hà Văn Mão (hiện đang làm việc ở nước CHDCND Lào) có nhắn tin hỏi Lô Văn Thái: “tình hình có đưa được người qua Lào không?”. Khi Thái đồng ý, Mão liền cho Thái số điện thoại của Phạm Hùng Tiến (SN 1984; trú tại  xã Diễn Liên, Diễn Châu) để liên lạc.

Tối cùng ngày, Tiến chủ động gọi điện thoại cho Thái và đặt vấn đề cho 2 người bạn nữa cùng đi với mình. Hai bên thống nhất khi nào Tiến cùng bạn đặt chân sang đất Lào thì sẽ trả cho Thái 5 triệu tiền công.

Đến ngày 14/7/2020, Tiến cùng bạn bắt xe khách đi lên Trường mầm non Na Lướm (xã Thông Thụ, huyện Quế Phong ) đợi Thái đón. Khoảng 3h sáng ngày 15/7/2020, Lô Văn Thái điều khiển xe ô tô đến đón Tiến cùng 2 người bạn đi sang Lào như đã hẹn. Khi đi đến bản Mường Phú, xã Thông Thụ thì Lô Văn Thái cùng Tiến đi vào nhà bố vợ Thái đổi xe máy để đi theo đường tiểu ngạch. Tuy nhiên khi đến khu vực vành đai biên giới Việt Nam - Lào thì bị tổ tuần tra của Đồn biên phòng Thông Thụ - Bộ đội biên phòng tỉnh Nghê An phát hiện, bắt giữ.

Bị cáo Lô Văn Thái. Ảnh: An Quỳnh.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định hành vi bị cáo đưa người qua lại biên giới không có sự kiểm soát của cơ quan chức năng là vi phạm pháp luật, nhất là trong thời điểm Chính phủ đang thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh; các lực lượng phòng chống dịch như y tế, công an, biên phòng không được nghỉ ngơi luôn trong tình trạng sẵn sàng. Tuy nhiên bị cáo có được hưởng tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn, ăn năn hối cải. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lô Văn Thái mức án 12 tháng tù về tội "Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép".

Còn đối với Hà Văn Mão là người giới thiệu Tiến cùng một số người khác để cho Lô Văn Thái tổ chức xuất cảnh trái phép sang Lào thì do không thu được giấy tờ chứng minh thỏa thuận giao dịch giữa 2 bên nên không có căn cứ điều tra.

Đối với Phạm Văn Tiến cùng 2 người khác đã bị Đồn biên phòng Thông Thụ xử phạt vi phạm hành chính.