Tổ xử lý rác thải Bùi Ngọa

(Baonghean) - Hơn hai năm nay, người dân 4 xóm vùng Bùi Ngọa xã Hưng Trung (Hưng Nguyên) đã quen với hình ảnh vào ngày chủ nhật, thanh niên trong vùng đẩy những chiếc xe cải tiến vào nhà dân để thu gom phế liệu và rác thải. Mô hình này được xây dựng từ ý tưởng của chàng trai trẻ Nguyễn Thanh Thạch, sinh năm 1987- Ủy viên BCH Huyện đoàn Hưng Nguyên, Ủy viên BTV Đoàn xã Hưng Trung, đồng thời là Trưởng ban giới trẻ của Giáo họ Bùi Ngọa…

Hưng Trung là một xã vùng trũng được ví là “ rốn nước” của huyện Hưng Nguyên, chỉ cần một đợt mưa là bao nhiêu nước kéo theo rác thải từ khắp nơi đổ về. Trăn trở trước thực trạng người dân có thói quen xả rác thải sinh hoạt bừa bãi ở khắp đường làng, xã lại chưa có điều kiện xây dựng bãi rác tập trung, với mong muốn bảo vệ môi trường tại địa phương mình ngày càng xanh - sạch – đẹp, Nguyễn Thanh Thạch nảy ra ý nghĩ thành lập tổ thu gom phế liệu, xử lý rác thải cho 4 xóm khoảng 100 hộ dân vùng Bùi Ngọa, nhằm bảo vệ môi trường vừa tạo nguồn kinh phí cho các hoạt động của đoàn.
Một tổ thu gom rác thải của thanh niên vùng Giáo xứ Bùi Ngọa.
 
Cứ vào chủ nhật cuối tháng, 4 tổ thu gom rác của thanh niên (mỗi tổ 20 người) vào từng nhà dân thu gom phế liệu, rác thải để xử lý. Rác dễ phân hủy thì được mang đi đốt, chôn lấp, còn rác thải có thể dùng làm phế liệu như chai lọ, giấy bìa cứng thì đem bán lấy tiền gây quĩ để tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà người ốm đau, thưởng cho học sinh giỏi, tổ chức giao lưu, xây dựng sân bóng chuyền… Ngay tháng đầu tiên ra quân, tổ bán phế liệu được 3 triệu đồng, Thạch tổ chức cho mọi người đi thăm hỏi, động viên những hộ đau lâu, ốm dài như: ông Nguyễn Văn Trình ở xóm 6 bị bệnh bại liệt đã 7-8 năm, anh Thụ ở xóm 7 bị khuyết tật ngồi xe lăn…từ đó tạo được sự tin tưởng, ủng hộ của người dân. Trong năm 2012, với nguồn quỹ 14 triệu đồng từ việc thu gom rác thải, phế liệu, được sự ủng hộ của đoàn cấp trên, Nguyễn Thanh Thạch và giới trẻ trong Giáo họ Bùi Ngọa đã xây dựng được một sân bóng chuyền phục vụ hoạt động vui chơi, giải trí của đoàn viên thanh niên. Năm 2013, nguồn quỹ hơn 12 triệu đồng được sử dụng vào hoạt động cắm trại dịp noel; tổ chức thăm, tặng quà các bệnh nhân phong ở Quỳnh Lập (Quỳnh Lưu) và trao 28 suất quà cho học sinh chăm ngoan, học giỏi… Nhiều thanh niên cũng đã thu gom phế liệu của gia đình, tự nguyện gửi lại cho các tổ thu gom không nhận tiền để cùng chung tay giúp đỡ cộng đồng.
 
Là một Ủy viên BCH Huyện đoàn, Ủy viên BTV Đoàn xã, chàng trai trẻ Nguyễn Thanh Thạch cũng đã nhiệt tình tham mưu và tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường của đoàn viên thanh niên trong xã, điển hình nhất là hoạt động ngày chủ nhật xanh ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn, nhất là ở tuyến đường trung tâm xã và vào các ngõ xóm. Lúc cao điểm thu hút tới 600 đoàn viên thanh niên tham gia. Trong năm 2013, Đoàn xã  Hưng Trung có 2 công trình, phần việc thanh niên trị giá trên 5 triệu đồng chủ yếu tập trung vào hoạt động tu bổ công trình giao thông, thủy lợi, nạo vét kênh mương, vệ sinh môi trường… Trong năm đã thu gom được hơn một tấn rác thải, quét dọn, vệ sinh hơn 10km đường giao thông nông thôn. Nói về dự định trong năm mới, thủ lĩnh giới trẻ Nguyễn Thanh Thạch cho biết số kinh phí từ hoạt động thu gom phế liệu, rác thải sẽ được dùng vào việc xây dựng hai nhà để xe cho bà con giáo dân trong vùng học giáo lý, đi lễ và các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.
 
Anh Nguyễn Văn Vỹ - Bí thư Đoàn xã Hưng Trung cho biết: “Việc làm thiết thực của anh Nguyễn Thanh Thạch đã giúp bà con nhân dân và đoàn viên thanh niên hình thành dần thói quen chung tay giữ cho môi trường xanh - sạch - đẹp hơn. Đây là mô hình cần được nhân rộng để tạo sức lan tỏa và thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia”.
 
Với những hoạt động thiết thực trong phong trào đoàn kết, tập hợp thanh niên tham gia bảo vệ môi trường, trong năm 2013, anh Nguyễn Thanh Thạch vinh dự được Hội LHTN tỉnh tặng giấy khen tuyên dương điển hình thanh niên tôn giáo tiêu biểu.
 
Bài, ảnh: Khánh Ly