Tòa án Hiến pháp Ai Cập vô hiệu hóa Thượng viện

Ngày 2/6, Tòa án Hiến pháp Tối cao Ai Cập (SCC) đã ra phán quyết vô hiệu hóa Hội đồng Shura (tức Thượng viện) và Hội đồng Lập hiến, cơ quan soạn thảo hiến pháp của nước này.

Tuy nhiên, Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi tuyên bố Hội đồng Shura vẫn sẽ duy trì quyền lập pháp cho tới khi quốc hội mới được bầu.Tổng thống Mohamed Morsi. (Ảnh: AFP)

Phán quyết của SCC tuyên bố cả đạo luật về bầu chọn các thành viên độc lập của Hội đồng Shura và luật quy định cơ cấu tổ chức của Hội đồng Lập hiến đều vi hiến.

Ngoài ra, SCC cũng vô hiệu hóa Luật khẩn cấp với lý do luật này trao cho Tổng thống nhiều quyền hạn ngoại lệ có thể được sử dụng trong tình trạng khẩn cấp.

Các phán quyết trên được SCC đưa ra trong bối cảnh an ninh được siết chặt bên ngoài tòa án do lo ngại căng thẳng leo thang giữa những người ủng hộ Tổng thống Morsi và phe đối lập.

Hội đồng Shura hiện nay có phần đông thành viên là người Hồi giáo và chỉ hoạt động tạm thời sau khi quốc hội nước này bị giải tán hồi năm ngoái cũng theo một phán quyết của SCC./.

Theo TTXVN - ĐT