Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ủng hộ luận tội bà Park Geun-hye

(Baonghean.vn) -  Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Tòa án Hiến pháp của Hàn Quốc ngày 10/3 đã ra phán quyết giữ nguyên quyết định của Quốc hội luận tội Tổng thống bị đình chỉ Park Geun-hye, bất chấp việc bà Park không có mặt tại tòa. Theo đó, bà Park bị phế truất khỏi cương vị này, từ đó khởi động cuộc bầu cử tổng thống trong vài tuần tới. 

Diễn biến mới nhất trên chính trường Hàn Quốc càng chứng tỏ sự bất ổn xoay quanh tình hình trên bán đảo liên triều, nhất là trong thời điểm nhạy cảm như hiện nay, khi Triều Tiên mới đây phóng 4 quả tên lửa đạn đạo.

Tổng thống bị đình chỉ Park Geun-hye đã bị đình chỉ chức vụ từ tháng 12 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Phán quyết được Quyền Chánh án Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc tuyên đọc và truyền hình trực tiếp trên cả nước, trong bối cảnh an ninh được siết chặt tại các tuyến phố xung quanh trụ sở Tòa án Hiến pháp tại thủ đô Seoul.

Diễn biến này đã khiến bà Park Geun-hye trở thành nhà lãnh đạo được bầu một cách dân chủ đầu tiên bị phế truất.

Như vậy, Hàn Quốc sẽ có 60 ngày kể từ ngày hôm nay để tiến hành bầu cử bầu ra Tổng thống mới. Trong thời gian này, ông Hwang Kyo-ahn vẫn nắm giữ quyền điều hành đất nước. Nhiều người dự kiến ngày bầu cử có thể là ngày 9/5. 

Trước diễn biến mới nhất trên, chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ gấp rút hoàn thiện việc lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trước bầu cử Tổng thống Hàn Quốc.

Ngay sau phán quyết, nhiều học giả Hàn Quốc cho rằng bây giờ là lúc để người dân và chính giới nước này tôn trọng phán quyết của tòa và đưa đất nước tiến lên. 

Giáo sư danh dự Yang Seung-ham thuộc Trường Đại học Yonsei ở Seoul nhấn mạnh: “Quyết định của Tòa án Hiến pháp tương đương với việc đòi hỏi trách nhiệm giải trình pháp lý đối với việc Tổng thống Park không điều hành các công việc nhà nước một cách phù hợp. Giờ đây công chúng cần chấp nhận phán quyết này”. 

Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra đòi bà Park từ chức. Ảnh: AP.

Trong khi đó, Giáo sư xã hội học Park Myoung-kyu thuộc Trường Đại học Quốc gia Seoul phát biểu: “Chúng ta đã trải qua một quá trình giải quyết sự mâu thuẫn và khác biệt lớn theo cách thức có thể đoán trước, thông qua các thủ tục pháp lý được quy định trong Hiến pháp. Bây giờ là lúc để bình tĩnh lại và biến mâu thuẫn thành các cuộc tranh luận chính sách”. 

Nhiều nhà phân tích của Hàn Quốc nhận định quyết định của tòa án cho thấy rằng hệ thống dân chủ của Hàn Quốc được tôn trọng.

Bà Park Geun-hye bị Quốc hội Hàn Quốc luận tội vào ngày 9/12/2/2016 với các cáo buộc đã để cho người bạn thân là bà Choi Soon-sil can thiệp vào các công việc của nhà nước dù không có chức danh chính thức nào trong chính phủ, và cấu kết với người này để lấy hàng triệu USD từ nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc.

Ngoài ra, bà Park còn bị cáo buộc sao nhãng nhiệm vụ bảo vệ công dân trong vụ chìm phà năm 2014 làm hơn 300 người thiệt mạng. 

Lan Hạ

(Theo Guardian)