Tòa án sẽ sớm ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario ngày 30/10 cho biết Tòa án trọng tài Liên hợp quốc, trụ sở tại Hague (Hà Lan), sẽ sớm ra phán quyết về vụ Manila kiện Bắc Kinh liên quan đến tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.
 
Trả lời phỏng vấn đài truyền hình ANC, Ngoại trưởng Rosario cho biết Philippines hy vọng Tòa án trọng tài Liên hợp quốc sẽ ra phán quyết vào quý 1/2016 và “phán quyết này sẽ làm rõ các quyền hàng hải của Philippines ở Biển Đông qua đó có thể mở đường cho việc giải quyết các tranh chấp."
Cần cảnh giác với các loại bản đồ phi pháp do Trung Quốc phát hành. (Nguồn: CCTV)
 
Vào tháng 1/2013, Philippines đã nộp đơn kiện lên Tòa án trọng tài Liên hợp quốc yêu cầu bác bỏ bản đồ “đường chín đoạn” do Trung Quốc đưa ra để tuyên bố chủ quyền và lãnh thổ đối với khoảng 80% diện tích của Biển Đông. 
 
Tháng Ba năm nay, Philippines đã nộp lên tòa án hồ sơ pháp lý 4.000 trang, bao gồm nhiều bằng chứng, bản đồ, chứng minh cho yêu cầu của mình và thuyết phục tòa phán quyết bản đồ đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là vô giá trị.
 
Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố không tham gia vụ kiện nói trên và cho rằng các bên liên quan cần đàm phán trực tiếp với nhau. Tuy nhiên, Tòa án trọng tài Liên hợp quốc vẫn đề nghị Trung Quốc cung cấp tài liệu phản bác các lập luận của Philippines trước ngày 15/12/2014. 
 
Theo Ngoại trưởng Rosario, ngay cả khi Trung Quốc không đáp ứng yêu cầu trên, tòa án vẫn có thể ra phán quyết về vụ kiện./.
 
Theo TTXVN