Tọa đàm hướng về người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Ngày 18/7, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi TP Vinh đã tổ chức tọa đàm nhằm trao đổi giữa Hội và thân nhân những người khuyết tật để có sự cảm thông, chia sẻ và giúp đỡ họ vươn lên trong cuộc sống.                                             Quang cảnh buổi tọa đàm
 
Hiện tại, toàn thành phố có khoảng 10.388 người khuyết tật, trong đó có gần 7.000 người là thương binh, chiếm 2,38% dân số. Phần lớn người khuyết tật sống dựa vào gia đình. Buổi tọa đàm lần này là một dịp chia sẻ những câu chuyện, kinh nghiệm chăm sóc người khuyết tật trong mỗi gia đình, từ đó, bàn biện pháp động viên giúp đỡ và tạo cơ hội để người khuyết tật khắc phục khó khăn vươn lên học văn hóa, học nghề và làm việc để có thể nuôi sống bản thân và gia đình, qua đó hòa nhập cộng đồng nhằm hướng tới một “xã hội hòa nhập, không vật cản vì quyền của người khuyết tật”.                          Thân nhân người khuyết tật TP Vinh tham dự tọa đàm.

Buổi tọa đàm cũng đã nêu đề án tổ chức CLB thân nhân của người khuyết tật; tìm hiểu các chính sách, chế độ của luật pháp, nhà nước đối với người khuyết tật; tổ chức các chi hội, hội viên tập thể ở các CLB, tổ tự lực, tổ sản xuất dịch vụ; động viên, khuyến khích hội viên học nghề, hành nghề. Tạo điều kiện hỗ trợ hội viên mặt bằng, vốn sản xuất, dịch vụ, tăng thu nhập cho hội viên; khuyến khích các hoạt động vui chơi, giải trí, du lịch để động viên giúp đỡ hội viên trong sinh hoạt và đời sống.       
 
Tại buổi tọa đàm, ông Trần Anh Tời - Phó chủ tịch Hội Khuyết tật tỉnh cũng đã nêu vấn đề cần thiết phải tổ chức nhiều diễn đàn trao đổi từ cấp xã, phường đến tỉnh để từ đó nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của thân nhân cũng như bản thân người khuyết tật. Từ đó, có các biện pháp, chương trình để người khuyết tật không ỷ lại, bỏ tự ti và mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống.


Trần Hải