Tọa đàm kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành Tổ chức Nhà nước

(Baonghean.vn) - Chiều 28/8, Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành Tổ chức Nhà nước (28/8/1945 - 28/8/2020).
Dự buổi lễ có đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức Sở Nội vụ qua các thời kỳ. Ảnh: Thanh Lê

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành Tổ chức Nhà nước và những đóng góp của ngành trong sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Diễn văn do đồng chí Lê Đình Lý - Giám đốc Sở Nội vụ trình bày đã ôn lại truyền thống 75 năm ra đời và phát triển của ngành Nội vụ, cũng như những kết quả đạt được của Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An những năm qua.

Giám đốc Sở Nội vụ Lê Đình Lý đọc diễn văn ôn lại truyền thống 75 năm ngày truyền thống ngành Tổ chức Nhà nước. Ảnh: Thanh Lê

Trải qua các thời kỳ lịch sử với sự thay đổi về tổ chức, tên gọi và chức năng, nhiệm vụ, song ngành Nội vụ tỉnh nhà vẫn không ngừng đổi mới và phát triển; luôn làm tròn chức năng, nhiệm vụ mà Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh giao phó.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, ngành Nội vụ đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện quyết liệt Nghị quyết TW 6 (khóa XII). Đến nay toàn tỉnh đã giảm được 4 chi cục, 10 đầu mối cấp phòng các cơ quan hành chính cấp tỉnh, cấp huyện; giảm 183 đơn vị sự nghiệp công lập, 387 tổ chức bên trong và 183 cấp trưởng, cấp phó đơn vị sự nghiệp.

Tham mưu thực hiện tốt các chủ trương các đề án của Trung ương về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã; xóm, khối, bản; sau sắp xếp đã giảm được 20 đơn vị hành chính cấp xã và 2.082 xóm, khối, bản.

Đồng chí Cao Thị Hiền trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp ngành Tổ chức Nhà nước" cho các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Sở Nội vụ Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê
Trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp ngành Tổ chức Nhà nước" cho các cá nhân. Ảnh: Thanh Lê

Thực hiện công tác tinh giản biên chế theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ, từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh đã có 3.128 người hưởng chính sách, với số tiền gần 386 tỷ đồng. Chế độ tiền lương, nâng ngạch, chuyển ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức được thực hiện kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho công chức, viên chức.

Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tổ chức Nhà nước. Ảnh: Thanh Lê
Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tổ chức Nhà nước. Ảnh: Thanh Lê

Công tác cải cách hành chính tiếp tục được triển khai mạnh mẽ, thủ tục hành chính đơn giản, hiện đại hóa. Công tác xây dựng, quản lý, phát triển, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm đúng thành phần, đối tượng theo quy định.

Bên cạnh đó, một số lĩnh vực quan trọng như quản lý nhà nước về tôn giáo ngày càng được bảo đảm, giải quyết kịp thời một số vụ việc phức tạp liên quan đến tôn giáo; lĩnh vực quản lý nhà nước về khen thưởng đi vào nền nếp; lĩnh vực văn thư, lưu trữ cơ bản đạt được kết quả tốt... góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà.

Trao Giấy khen của Giám đốc Sở Nội vụ cho các cá nhân. Ảnh: Thanh Lê

Dịp này, Bộ Nội vụ đã tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp ngành Tổ chức Nhà nước” cho 40 cá nhân trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 5  tập thể và 11 cá nhân; Giám đốc Sở Nội vụ tặng Giấy khen cho 4 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tổ chức Nhà nước (28/8/1945 - 28/8/2020).