Tọa đàm "Vấn đề dạy-học Lịch sử trong trường phổ thông"

(Baonghean.vn) - Sáng 15/7/2014, tại thành phố Vinh, Trung tâm KHXH&NV( Sở KH&CN Nghệ An) đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Vấn đề dạy-học Lịch Sử trong trường phổ thông hiện nay”.

Thành phần đại biểu khách mời tham dự và phát biểu gồm các chuyên gia về lịch sử, cán bộ quản lý ngành giáo dục cùng các giáo viên cốt cán môn Lịch Sử trên địa bàn thành phố Vinh và vùng phụ cận.

Quan cảnh buổi tọa đàm.

Trong nhiều năm gần đây, thực trạng học sinh quay lưng với môn Lịch Sử đang ở mức báo động, gây sự bức xúc, lo âu của xã hội. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014, cả nước chỉ có 11% và Nghệ An chỉ có 7% học sinh chọn thi môn Sử. Để góp phần đánh giá đúng thực trạng dạy – học Lịch Sử, tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục, các đại biểu tham dự Tọa đàm đã chia sẻ thẳng thắn 3 vấn đề : Lý giải vì sao học sinh không thích học và thi môn Sử trên góc độ nội dung và chương trình sách giáo khoa, ở người thầy và bản thân người học; Những hệ lụy từ vấn đề trên về nhận thức lịch sử dân tộc, về bồi dưỡng lòng yêu nước, về những giá trị văn hóa dân tộc…đối với thế hệ trẻ ngày nay đồng thời đề xuất các giải pháp để học sinh yêu mến môn Lịch sử, khắc phục tình trạng học sinh không thích học môn Lịch sử.

Trần Trung Hiếu

(GV Trường chuyên Phan Bội Châu)