Tòa Nghệ An tuyên xử 3 bị cáo vụ gần nửa tấn ma túy vứt ở cánh đồng muối

(Baonghean.vn) - Sau khi thuê Phú cất gần 500 kg ma túy vào kho bị bại lộ, các "ông trùm" Đài Loan cao chạy xã bay về nước. Phú và các đồng phạm biết việc các bì tải đựng ma túy ở cánh đồng muối bị bại lộ nên đã ra đầu thú.

Ngày 8/6, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo Nguyễn Văn Phú (SN 1990), trú xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn về tội “Che giấu tội phạm”, bị cáo Võ Sỹ Mạnh (SN 1983) trú xã Nghi Kim, TP. Vinh về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và bị cáo Nguyễn Bảo Trung (SN 1996), trú xã Hưng Đông, TP. Vinh về tội “Không tố giác tội phạm”.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trong thời gian lao động tại Đài Loan, Phú có quen người đàn ông tên Quang (Hà Tĩnh). Khoảng cuối tháng 2/2019, khi Phú đã về nước thì nhận được điện thoại của Quang thuê đi phiên dịch cho một người Đài Loan. Phú đồng ý.

Ngày 10/3/2019, Quang và người Đài Loan (Phú không rõ lai lịch) gọi điện bằng Face Time cho Phú nói thuê một cái kho để tập kết hàng hóa trước khi chuyển về Đài Loan. Sau đó có một người Đài Loan tên là A Sấn sang Việt Nam gặp Phú, chỉ dẫn cách thức thuê nhà kho ở khu vực huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Phú đã thuê kho chứa hàng của gia đình chị Nguyễn Thị Tâm, trú xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu.

Đến ngày 4/4/2019, theo chỉ dẫn của Quang và người Đài Loan, Phú lên thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu đón xe, nhận 25 thùng cát tông màu vàng từ một xe tải mang biển kiểm soát Lào.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Sau đó, Phú đưa toàn bộ số “hàng” trên về cất trong nhà kho. Đến ngày 11/4/2019, Quang gọi điện cho Phú nói lô hàng bị lỗi và cử người sang để sửa. Một ngày sau Lin Sheng-Hsiung (SN 1976; trú tại TP. Cao Hùng, Đài Loan; Phú thường gọi là Khửa Lơ) đưa hai người Đài Loan khác là Ho Yu-Hsiang (SN 1998, trú xã Thọ Phong, huyện Hoa Liên, Đài Loan) và Lin Kun-Jung (SN 1978, trú xã Nội Phố, huyện Bình Đông, Đài Loan) về Quỳnh Lưu gặp Phú để sửa loa.

Sáng 13/4/2019, Phú đưa hai người này đến kho hàng ở Quỳnh Lưu. Tại đây, 2 người Đài Loan này đã bóc 25 thùng cát tông ra, bên trong mỗi thùng có 2 chiếc loa kéo nhãn hiệu Trung Quốc.

Sau khi mở xong các thùng cát tông thì Phú sang nhà chị Tâm chơi. Lúc này Ho Yu-Hsiang và Lin Kun-Jung đóng cửa kho, không cho ai vào và tiến hành mở các loa thùng lấy 494 gói ma túy đá ra bỏ vào các bao bì xác rắn màu trắng.

Đến khoảng 22h30 phút ngày 15/4/2019, khi đang uống cà phê tại khách sạn Mường Thanh Sông Lam thì Phú vô tình đọc được bài báo viết về vụ bắt giữ số lượng lớn ma túy “đá” được giấu trong các loa thùng tại đường Phùng Chí Kiên, TP Vinh.

Thấy các hình ảnh trong bài báo có các thùng cát tông đựng loa thùng chứa ma túy giống như các thùng cát tông đựng loa thùng mà mình đã nhận nên Phú đã đưa cho 2 người Đài Loan xem hình ảnh bài báo và nói “bọn mày giấu ma túy trong loa và bảo tao đi nhận đưa về kho à?”. Sau đó, Lin Sheng-Hsiung bảo Phú im lặng và đi xuống phòng nghỉ nói chuyện.

Tại đây Lin Sheng-Hsiung điện thoại về Đài Loan nói chuyện với ai đó bằng ngôn ngữ Phú không hiểu. Điện thoại xong thì Lin Sheng-Hsiung nói: “Hàng bị lộ rồi, mày phải đưa số hàng này ra khỏi kho nếu không mày phải chịu trách nhiệm, vì mày là người đứng ra thuê kho”. Phú nói: “Nhiều như thế làm sao vứt được” thì Lin Sheng-Hsiung bảo Phú thuê xe mà đi vứt.

Lúc này Phú gọi điện cho Nguyễn Bảo Trung để nhờ thuê một chiếc xe tải và nói với Trung là đưa gỗ đi vứt. Sau đó, Phú và Trung nhờ bạn đưa đến nhà Võ Sỹ Mạnh để thuê xe tải. Cả 3 sau đó đã ra kho chứa hàng nhà chị Tâm.

Số bao tải màu trắng chứa ma túy đá được tập kết bên đường. Ảnh tư liệu.

Đến nơi, Phú xuống xe mở cửa và nói Trung vào bên trong kho có bì xắc rắn màu trắng nào thì kéo ra. Khi vào bên trong, Trung không thấy gỗ đâu cả mà chỉ thấy có nhiều loa thùng và vỏ hộp cát tông giống như bài báo viết về vụ bắt ma túy tại đường Phùng Chí Kiên mà mình đã đọc. Tuy có nghi ngờ là ma túy nhưng vì là bạn bè nên Trung đã giúp Phú chuyển các bì xác rắn lên xe.

Khi xếp xong các bì chứa ma túy lên xe thì Phú bảo Mạnh chạy xe theo hướng ra biển Lạch Quèn, huyện Quỳnh Lưu để vứt số ma túy trong các bao bì xác rắn. Theo chỉ dẫn của Lin Sheng-Hsiung Phú đã vứt ma túy ở ngã ba đường của đồng muối xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu.

Sau khi về đến nhà, do nghi ngờ Phú thuê chở đi vứt hàng hóa phi pháp nên Mạnh nói: “Bay làm việc chi cho đàng hoàng, xe tao có định vị, tao không muốn liên lụy đến gia đình”. Phú nói: “Không can chi mô anh, em chịu trách nhiệm”.

Trung biết việc Phú vận chuyển ma túy đi vứt, nhưng vì tình cảm nên không báo cho cơ quan chức năng để xử lý. Phú về khách sạn thông báo cho hai người Đài Loan đã hoàn thành công việc. Trưa cùng ngày thì Lin Sheng-Hsiung bỏ đi và xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Đến 16h ngày 16/4/2019, do xe của Mạnh sắp đến hạn đăng kiểm nên có nhân viên Sở Giao thông vận tải tỉnh Nghệ An gọi điện cho Mạnh hỏi mật khẩu định vị xe ô tô để kiểm tra thì Mạnh nảy sinh ý định đe dọa Phú để lấy tiền. Mạnh gọi điện cho Phú thông báo có người gọi hỏi định vị xe ô tô.

Lúc này, Phú lo sợ sự việc đi vứt ma túy bị lộ nên nói với Mạnh tìm cách thay và chạy lại lộ trình thiết bị định vị. Mạnh sau đó đã thông báo cho Phú báo đã liên hệ được người có thể chạy lại lộ trình định vị và thay định vị mới hết 20 triệu đồng (sự thật thì Mạnh không liên hệ với ai). Do Phú chỉ có 9 triệu đồng nên Mạnh đồng ý nhận, số tiền còn lại tính sau.

Đến sáng 17/4/2019, sau khi đọc báo điện tử thấy cơ quan Công an đã phát hiện thu giữ các bì tải đựng ma túy ở cánh đồng muối Quỳnh Thuận nên Phú, Mạnh, Trung đã đến Cơ quan CSĐT đầu thú. Biên bản mở niêm phong, xác định tổng khối lượng ma túy là 489.685,00 gam.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, xin được giảm nhẹ hình phạt.

Xem xét toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Nguyễn Văn Phú 3 năm 6 tháng tù về tội "Che giấu tội phạm", bị cáo Võ Sỹ Mạnh 2 năm tù treo về tội "Cưỡng đoạt tài sản", bị cáo Nguyễn Bảo Trung 6 tháng tù về tội "Không tố giác tội phạm". Tòa cũng buộc Mạnh phải trả lại cho Phú 9 triệu đồng.