Tòa Nghệ An tuyên xử nhóm nhân viên tuồn lượng hàng tiền tỷ của công ty ra ngoài bán

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sơ hở trong việc quản lý hàng của công ty, bằng thủ đoạn gian dối, Hương đã lập khống các “phiếu xuất tạm” rồi tuồn nhiều hàng ra ngoài, chỉ đạo nhóm nhân viên khác đưa đi tiêu thụ.

Ngày 17/9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Đậu Thị Lan Hương (SN 1992), trú phường Lê Mao, TP Vinh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo: Trần Văn Tụng (SN 1993), trú xã Xuân Lâm, huyện Hưng Nguyên; Võ Đức Trung (SN 2003), trú xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa; Lê Tuấn Vũ (SN 1993), trú xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên bị đưa ra xét xử về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Theo hồ sơ vụ án, Đậu Thị Lan Hương là nhân viên bán hàng của Công ty TNHH Trường Giang A (có địa chỉ tại Khu Công Nghiệp Bắc Vinh, xã Hưng Đông, TP Vinh).

Bị cáo Đậu Thị Lan Hương (phải) và các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Lợi dụng sơ hở trong việc quản lý hàng của công ty, trong thời gian ngày từ 3/8/2020 đến 21/9/2020, bằng thủ đoạn gian dối, Hương đã lập khống các “phiếu xuất tạm”. Sau đó, đưa phiếu cho nhân viên giao hàng và thủ kho để lấy hàng là các thiết bị điện ra khỏi kho của công ty. Tiếp đó, Hương chỉnh sửa, tiêu hủy “phiếu xuất tạm” khống đó, không khai báo bán hàng với công ty để chiếm đoạt tài sản là hàng hóa thiết yếu của Công ty TNHH Trường Giang A.

Sau khi hàng ra khỏi công ty, Hương đã chỉ đạo Võ Đức Trung, Lê Tuấn Vũ và một số nhân viên giao hàng khác đưa đến cho Trần Văn Tụng đưa đi tiêu thụ. Sau khi nhận hàng, các đại lý đã thanh toán đầy đủ cho Hương.

Cơ quan điều tra xác định, Đậu Thị Lan Hương đã 30 lần thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của Công ty TNHH Trường Giang A, với số tiền gần 2,9 tỷ đồng.

Các bị cáo Tụng, Trung, Vũ sau khi Hương dùng các thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của công ty xong, khi giao và nhận hàng các bị cáo biết rõ số hàng này do Hương chiếm đoạt của công ty nhưng vẫn thực hiện đem đi tiêu thụ.

Trong đó, Trần Văn Tụng đã thực hiện hành vi tiêu thụ 28 lần với tổng số hàng hóa của công ty là hơn 2,7 tỷ đồng. Số tiền Tụng được hưởng lợi là 20 triệu đồng.

Võ Đức Trung thực hiện hành vi tiêu thụ 22 lần với tổng số hàng hóa của công ty bị Hương chiếm đoạt có giá trị hơn 2,2 tỷ đồng. Trung hưởng lợi 7,5 triệu đồng.

Lê Tuấn Vũ đã 4 lần thực hiện hành vi tiêu thụ với tổng số hàng hóa của công ty bị Hương chiếm đoạt đưa đi tiêu thụ có giá trị hơn 320 triệu đồng. Vũ hưởng lợi 1,5 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Hương thừa nhận hành vi lừa đảo như cáo trạng truy tố.

Các bị cáo Tụng, Vũ, Trung cũng thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Các bị cáo này khai chỉ làm theo chỉ dẫn của Hương.

Xét thấy trong vụ án này, bị cáo Đậu Thị Lan Hương phạm tội nhiều lần, gây hiệu quả nghiêm trọng nên HĐXX tuyên phạt 13 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Trần Văn Tụng bị tuyên án 10 năm tù; bị cáo Võ Đức Trung lĩnh án 4 năm tù; bị cáo Lê Tuấn vũ 3 năm tù cùng về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.