Tòa phúc thẩm tuyên án cựu Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Theo Nguyễn Hưng (cand.com.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Do bị cáo Nguyễn Đức Chung và đồng phạm đã khắc phục toàn bộ trách nhiệm dân sự của vụ án nên HĐXX phúc thẩm chấp nhận đề nghị của đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên toà về đề nghị giảm hình phạt cho bị cáo Nguyễn Đức Chung và đồng phạm.

Sau nửa ngày nghỉ nghị án, chiều 22/6, HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và đồng phạm trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C trái quy định.

HĐXX phúc thẩm chấp nhận đề nghị của đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên toà về đề nghị giảm hình phạt cho bị cáo Nguyễn Đức Chung và đồng phạm.

Tòa phúc thẩm tuyên án cựu Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ảnh 1

Ba bị cáo: Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Trường Giang và Võ Tiến Hùng nghe tuyên án.

Theo đó, HĐXX phúc thẩm quyết định giảm hình phạt cho bị cáo Nguyễn Đức Chung từ 8 năm tù xuống còn 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cùng tội danh trên, HĐXX phúc thẩm cũng giảm án cho bị cáo Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic) từ 4 năm 6 tháng tù xuống còn 3 năm tù; bị cáo Võ Tiến Hùng (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) cũng được giảm từ 4 năm tù xuống còn 30 tháng tù.

Trước đó, trong quá trình xét xử phúc thẩm vụ án này, sau khi đại diện Viện Kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên toà đề nghị HĐXX bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Nguyễn Đức Chung, bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Trường Giang và bác đơn xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Võ Tiến Hùng thì cuối giờ chiều 21/6 (trước khi HĐXX kết thúc phần tranh tụng để nghị án), luật sư bào chữa cùng người thân của bị cáo Nguyễn Đức Chung đã cung cấp cho HĐXX giấy tờ thể hiện, gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung đã nộp thêm cho cơ quan thi hành án số tiền 15 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Cộng với số tiền 10 tỷ đồng mà bà Nguyễn Thị Vân (chị gái bị cáo Nguyễn Đức Chung đã nộp thay bị cáo) là 25 tỷ đồng.

Tòa phúc thẩm tuyên án cựu Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ảnh 2

Bị cáo Nguyễn Đức Chung.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Trường Giang cũng đã bồi thường số tiền 7 tỷ đồng, và bị cáo Võ Tiến Hùng đã bồi thường số tiền 4 tỷ đồng mà Toà án cấp sơ thẩm xác định hai bị cáo Giang và Hùng phải khắc phục hậu quả về những sai phạm đã gây ra.

Với những diễn biến trên, trước khi HĐXX phúc thẩm nghị án, đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên toà đã thay đổi quan điểm luận tội, khi đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét giảm một phần hình phạt cho bị cáo Nguyễn Đức Chung và hủy toàn bộ quyết định kê biên tài sản của bị cáo Nguyễn Đức Chung.

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.