Tòa phúc thẩm tuyên án cựu Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Nguyễn Hưng 23/06/2022 06:33

Do bị cáo Nguyễn Đức Chung và đồng phạm đã khắc phục toàn bộ trách nhiệm dân sự của vụ án nên HĐXX phúc thẩm chấp nhận đề nghị của đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên toà về đề nghị giảm hình phạt cho bị cáo Nguyễn Đức Chung và đồng phạm.

Sau nửa ngày nghỉ nghị án, chiều 22/6, HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và đồng phạm trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C trái quy định.

HĐXX phúc thẩm chấp nhận đề nghị của đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên toà về đề nghị giảm hình phạt cho bị cáo Nguyễn Đức Chung và đồng phạm.

Ba bị cáo: Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Trường Giang và Võ Tiến Hùng nghe tuyên án.

Theo đó, HĐXX phúc thẩm quyết định giảm hình phạt cho bị cáo Nguyễn Đức Chung từ 8 năm tù xuống còn 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cùng tội danh trên, HĐXX phúc thẩm cũng giảm án cho bị cáo Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic) từ 4 năm 6 tháng tù xuống còn 3 năm tù; bị cáo Võ Tiến Hùng (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) cũng được giảm từ 4 năm tù xuống còn 30 tháng tù.

Trước đó, trong quá trình xét xử phúc thẩm vụ án này, sau khi đại diện Viện Kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên toà đề nghị HĐXX bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Nguyễn Đức Chung, bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Trường Giang và bác đơn xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Võ Tiến Hùng thì cuối giờ chiều 21/6 (trước khi HĐXX kết thúc phần tranh tụng để nghị án), luật sư bào chữa cùng người thân của bị cáo Nguyễn Đức Chung đã cung cấp cho HĐXX giấy tờ thể hiện, gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung đã nộp thêm cho cơ quan thi hành án số tiền 15 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Cộng với số tiền 10 tỷ đồng mà bà Nguyễn Thị Vân (chị gái bị cáo Nguyễn Đức Chung đã nộp thay bị cáo) là 25 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Trường Giang cũng đã bồi thường số tiền 7 tỷ đồng, và bị cáo Võ Tiến Hùng đã bồi thường số tiền 4 tỷ đồng mà Toà án cấp sơ thẩm xác định hai bị cáo Giang và Hùng phải khắc phục hậu quả về những sai phạm đã gây ra.

Với những diễn biến trên, trước khi HĐXX phúc thẩm nghị án, đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên toà đã thay đổi quan điểm luận tội, khi đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét giảm một phần hình phạt cho bị cáo Nguyễn Đức Chung và hủy toàn bộ quyết định kê biên tài sản của bị cáo Nguyễn Đức Chung.

Theo cand.com.vn
Copy Link
Tòa phúc thẩm tuyên án cựu Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO