Toàn tỉnh có 123 cửa hàng xăng dầu chưa đủ điều kiện kinh doanh

(Baonghean.vn) – Theo báo cáo của Sở Công thương, trên địa bàn tỉnh có 675 cửa hàng kinh doanh xăng dầu (kể cả tàu thuyền và các ki ốt bán lẻ xăng dầu Diezel trên sông, trên biển và ven sông, ven lạch biển). Trong đó, có 123 cửa hàng, tàu bán lẻ xăng dầu chưa được cấp giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện kinh doanh.

Một kiểu kinh doanh xăng dầu không đảm bảo. Ảnh: Ngô Gia Tinh.

Ngoại trừ cửa hàng của các doanh nghiệp như Công ty xăng dầu Nghệ An, Công ty CP xăng dầu dầu khí Việt Nam chi nhánh tại Nghệ An (PV OIL), Công ty CP PTS Nghệ Tĩnh được xây dựng theo một mô hình thống nhất, tương đồng với các mô hình chuẩn, khá khang trang, kết cấu kiên cố, có đường bãi cho các phương tiện ra vào, khu vệ sinh... thì số cửa hàng trên các tuyến đường bộ có kết cấu tạm chiếm 20% (130/648).

Một số cửa hàng hoạt động còn mang tính tự phát, có những cửa hàng tự ý xây dựng không theo quy hoạch, không được cấp phép vẫn hoạt động kinh doanh. Vẫn còn cửa hàng không đảm bảo điều kiện về diện tích, điều kiện về hành lang an toàn giao thông, an toàn lưới điện; điều kiện về phòng chống cháy nổ, điều kiện về vệ sinh môi trường…

Quy mô của các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu còn nhỏ bé, yếu cả về quy mô, tổ chức hệ thống, vốn, nguồn nhân lực, trình độ công nghệ, quản lý tài chính...

Qua khảo sát thực tế, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có 190/648 (29,3%) cửa hàng bán lẻ xăng dầu kinh doanh chung với nhà ở trên đất ở và đất vườn (trong đó: có 3 huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Yên Thành mỗi huyện có đến 32 cửa hàng, Tân Kỳ có 21 cửa hàng, Anh Sơn có 12 cửa hàng, Nghi Lộc có 11, Thanh Chương 09 cửa hàng, Đô Lương có 09 cửa hàng, Nam Đàn có 07 cửa hàng).

Kinh doanh xăng dầu cần đảm bảo các điều kiện của pháp luật. Ảnh Thanh Tâm


Trên Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Nghệ An dài 84km có tới  82 cửa hàng xăng dầu (trong đó vùng nội đô thành phố Vinh có 8 cửa hàng).

Vùng ven sông Hoàng Mai, ven Lạch Quèn, Lạch Thơi, Lạch Cờn ở Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Lạch Vạn ở Diễn Châu có tới 59 cửa hàng bán lẻ dầu Diezen. Các cửa hàng xăng dầu được xây dựng và phân bố trên các trục giao thông chủ yếu là Quốc lộ 1, Quốc lộ 7, Quốc lộ 48; tập trung chủ yếu ở các quốc lộ, ven sông, lạch biển để cung cấp cho phương tiện vận tải và tàu đánh bắt hải sản.  

Hiện nay, UBND các huyện đang ra quân xử lý các tồn tại của các cửa hàng này.

Lam Nhi