Tôi học hỏi được rất nhiều từ World Cup

(Baonghean) - Phóng viên Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với cầu thủ Lê Công Vinh (CLB Sông Lam Nghệ An) xung quanh kỳ World Cup năm nay.
 
P.V: World Cup 2014 đã bước qua vòng đấu loại, Công Vinh có nhận xét gì về các cầu thủ và đội bóng tham dự kỳ World Cup này?
 
Lê Công Vinh: Xem thống kê các đội bóng tham dự các kỳ World Cup và EURO thì sẽ đoán được các đội thường vào sâu ở World Cup năm nay. Ở World Cup năm 1998, Pháp vô địch, sau đó năm 2002 thì là Brazil vô địch. Còn đội tuyển Đức thì luôn đi sâu vào các giải, không vô địch nhưng Đức luôn đi đến tứ kết hoặc bán kết, không khi nào mà không vượt qua vòng bảng cả. Sau đó là Hà Lan, Hà Lan luôn đá hay ở vòng bảng cũng như vào tứ kết và bán kết chơi rất hay. Trước khi World Cup 2014 diễn ra, mọi người luôn hy vọng vào Bồ Đào Nha, nhưng đội bóng này chưa khi nào là một đối thủ xứng tầm ở một ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh dù họ có siêu sao Ronaldo và năm nay, họ đã bị loại ngay từ vòng bảng! Còn Argentina thì chắc chắn không phải là một đối thủ dễ bắt nạt vì họ luôn rất quyết tâm. Và quan trọng nhất là Brazil, họ không mạnh như những năm trước, họ không còn có nhiều ngôi sao hàng đầu, đội hình của họ thiên về cơ bắp hơn, họ không còn đá hoa mỹ như trước đây nữa nhưng họ chắc chắn sẽ vào sâu. Về các cầu thủ ngôi sao như Neymar của Brazil, Messi của Argentina rồi Roben của Hà Lan, kỳ World Cup nào đá cũng hay cả bởi họ là những cầu thủ hàng đầu thế giới, và họ đã và đang chứng tỏ mình là những ngôi sao sáng ở kỳ World Cup này.
 
Theo Lê Công Vinh thì anh học hỏi được rất nhiều từ kỹ thuật đi bóng đến kỹ năng ghi bàn từ các cầu thủ tham dự World Cup
 
P.V: Là một cầu thủ chuyên nghiệp, anh học hỏi được những gì ở kỳ World Cup này?
 
Lê Công Vinh: World Cup là giải đấu hội tụ những cầu thủ xuất sắc nhất hành tinh thì đương nhiên các cầu thủ ở một nền bóng đá kém phát triển như ở Việt Nam mình phải học hỏi họ từ những cách đi bóng, những cách dứt điểm ngoài vòng cấm cũng như là đối mặt với thủ môn hoặc rê qua thủ môn... Dù mình không được xem trực tiếp nhưng mình vẫn sẽ học hỏi được rất nhiều thứ để tập thành những kỹ năng cho mình.
 
P.V: Là một tuyển thủ từng chạm trán với đội tuyển Olympic Brazil trên sân Mỹ Đình, Công Vinh đánh giá như thế nào về khả năng chơi bóng của các tuyển thủ Việt Nam và tuyển thủ của Brazil?
 
Lê Công Vinh: Brazil là đất nước có nền bóng đá luôn là số 1 thế giới, họ luôn tự hào về điều đấy. Trước hết nói về cơ địa người Việt Nam mình hoàn toàn khác với người châu Mỹ, và thứ 2 là chiến lược đào tạo cầu thủ từ nhỏ, mình không được như của châu Âu cũng như Brazil, cầu thủ họ được đào tạo từ nhỏ và có 1 chiến lược đào tạo cực kỳ tốt. Muốn cầu thủ Việt Nam đá tốt trước hết không phải là chuyên môn tốt mà chúng ta phải cải thiện về thể hình, sau đó chúng ta mới tính về đào tạo cũng như chuyên môn. Mặt khác, chúng ta phải đạt đến được đẳng cấp của Nhật Bản, Hàn Quốc trước đã chứ chúng ta chưa thể so với châu Âu, châu Mỹ được, cái đó cực kỳ quan trọng. Chúng ta cần có một chiến lược, phải đầu tư rất nhiều tiền của vào bóng đá để san lấp về thể hình cũng như về chuyên môn bóng đá, để chúng ta có thể trước hết là góp mặt ở các kỳ ASEAN Cup của châu Á, sau đó chúng ta mới mơ đến nấc thang cao hơn nữa là World Cup.
 
P.V: Kỳ World Cup này Công Vinh sắp xếp lịch để theo dõi như thế nào?
 
Lê Công Vinh: Bây giờ tất cả các giải đấu trên thế giới đều nghỉ, chỉ có Việt Nam là đang thi đấu nên các cầu thủ cũng sẽ rất khó khăn trong theo dõi trận đấu. Quan điểm của Vinh là mình phải hoàn thành nghĩa vụ của mình đối với đội bóng trước, còn khi nào mọi thứ tốt thì chắc chắn sẽ dành nhiều thời gian để xem.
 
P.V: Xin cảm ơn Lê Công Vinh!
 
Đức Dũng