Tội phạm đánh bạc có chiều hướng gia tăng

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những nội dung được các đại biểu phản ánh tại buổi thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND tỉnh về một số nội dung chuẩn bị báo cáo trước Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh sắp tới.

Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì buổi họp. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan. Ảnh: Mỹ Nga.

Tại buổi làm việc, các  đại biểu nghe và cho ý kiến vào các báo cáo của UBND tỉnh về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017, nhiệm vụ năm 2018; báo cáo của các đơn vị: Toà án tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục thi hành án dân sự tỉnh về công tác năm 2017, nhiệm vụ năm 2018.

Đa số các đại biểu đánh giá, nội dung các bản báo cáo rõ ràng, đầy đủ, có sự gắn kết trong các cơ quan tố tụng, thể hiện sự vào cuộc quyết liệt, triển khai toàn diện, cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật.

Công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm đạt được kết quả khá toàn diện, tỷ lệ điều tra, khám phá án xâm phạm về trật tự xã hội đạt 82,6%, trong đó 100% các vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp xảy ra trên địa bàn đều được điều tra làm rõ.

Đại biểu Trần Đình Toàn bày tỏ ý kiến về tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Mỹ Nga.

Tuy nhiên các đại biểu bày tỏ sự quan ngại về tình hình an ninh trật tự diễn biến khá phức tạp, số lượng tội phạm tiềm ẩn còn rất lớn. Ông Trần Đình Toàn - Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh cho biết, qua các số liệu báo cáo của các đơn vị cho thấy “bức tranh” vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh vẫn có xu hướng gia tăng, cảnh báo ý thức chấp hành pháp luật của người dân đang có chiều hướng đi xuống nghiêm trọng.

“Số lượng vụ án chúng ta xử lý lớn như vậy, nhưng có răn đe, phòng ngừa được không?” - ông Toàn đặt câu hỏi.

Ông Vương Quanh Minh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết thêm, qua các cuộc tiếp xúc, cử tri các địa phương phản ánh rất nhiều về sự “lộng hành”của các loại tội phạm cờ bạc, ma tuý, ảnh hưởng lớn đến đời sống, an ninh trật tự trong các khu dân cư. 

Cũng liên quan đến vấn đề này, đại diện Toà án nhân dân tỉnh cho hay, qua công tác xét xử các loại án, Toà án nhân dân hai cấp nhận thấy, tội đánh bạc trong năm vẫn chiếm số lượng lớn về số vụ và số bị cáo. Đa số bị cáo phạm tội đánh bạc trong độ tuổi lao động, một số địa bàn tội phạm đánh bạc nhiều phần lớn là do tâm lý vui chơi có sát phạt, ảnh hưởng đến trật tự trị an xã hội. 

Công an Nghệ An bắt giữ đối tượng buôn bán trái phép ma tuý. Ảnh tư liệu.

Do đó, các đại biểu đề nghị thời gian tới các cấp, ngành, các đoàn thể xã hội cần tập trung vào các giải pháp phòng ngừa như: tuyên truyền, giáo dục, răn đe, có giải pháp ký cam kết và xử lý hành chính nhằm hạn chế loại tội phạm này, đảm bảo cuộc sống yên ổn cho người dân.

Để pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh, thống nhất, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả các bản kiến nghị, kháng nghị của Viện kiểm sát (VKS) đối với các cơ quan tư pháp, đại diện VKS tỉnh đề nghị Ban Pháp chế HĐND tỉnh tăng cường công tác giám sát việc thực hiện kiến nghị, kháng nghị của VKS đối với các cơ quan tư pháp trên địa bàn.

Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Phan Đức Đồng kết luận buổi làm việc. Ảnh: Mỹ Nga.

Kết luận cuộc họp thẩm tra, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Phan Đức Đồng đề nghị các ngành tiếp thu các ý kiến tham gia đóng góp của các đại biểu dự họp để xây dựng và hoàn thiện các báo cáo, tập trung rà soát số liệu, phân tích rõ các nguyên nhân, tồn tại, hạn chế, tránh tình trạng chung chung, không cụ thể. 

Bên cạnh đó, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị các cấp, ngành tăng cường chỉ đạo đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma tuý, cờ bạc. Phát huy vai trò đoàn thể, công tác tố giác tội phạm của nhân dân tại các điểm “nóng”, đồng thời củng cố, nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ tự quản an ninh trật tự.

Các ngành cũng cần có sự phối hợp chặt chẽ với nhau trong điều tra, xét xử tội phạm, thận trọng trong công tác truy tố, tránh để sai sót, oan sai.

Mỹ Nga