Tội phạm thẻ sẽ dồn về Việt Nam?

Theo Khánh Huyền (tienphong.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Việc hàng loạt thẻ ATM Ngân hàng Agribank phát hành bị lấy cắp dữ liệu cách đây hơn một tháng khiến lộ trình chuyển đổi 70 triệu thẻ từ sang thẻ chip trở nên gấp rút. Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Việt Nam nếu không làm nhanh, sẽ trở thành vùng trũng của thế giới để tội phạm thẻ dồn về hoạt động.
 

Lo Việt Nam sẽ thành “vùng trũng”

Vụ việc hàng loạt tài khoản ATM không giao dịch vẫn bị báo rút và trừ tiền trong tài khoản của Agribank cách đây một tháng xảy ra trong xu hướng các vụ ăn cắp thông tin thẻ ATM (skimming) ngày một tăng đã khiến không ít người tỏ ra lo lắng về tính an toàn bảo mật ATM.

Giải pháp chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip được xem là cách tốt nhất để phòng chống và bảo vệ người sử dụng và ngân hàng trước sự tấn công của tội phạm công nghệ thẻ. Việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip sẽ là bắt buộc. Trao đổi với phóng viên, đại diện Vụ thanh toán NHNN cho biết, đến nay hầu hết các quốc gia đã “chip hóa” thị trường thẻ. Do đó, Việt Nam không có lý do gì để đứng ngoài xu thế chung bởi nếu không sẽ trở thành vùng trũng thế giới.

Cụ thể hơn, theo thông tin Công ty Cổ phần thanh toán quốc gia (NAPAS) công bố, tính đến cuối năm 2017, châu Á - Thái Bình Dương là khu vực có tỉ lệ chuyển đổi thẻ từ sang chip thấp nhất so với các châu lục khác. Một số quốc gia đang xúc tiến đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành công tác chuyển đổi thẻ chip, điển hình gồm Trung Quốc với khoảng 1,2 tỷ người.

Malaysia từng được xem là “thủ đô của tội phạm thẻ” đã hoàn thành việc chuyển đổi thẻ chip cho toàn bộ thị trường vào đầu năm 2018. Thái Lan bắt đầu thực hiện chuyển đổi thẻ chip từ năm 2016 và dự kiến chuyển đổi toàn bộ từ thẻ từ sang thẻ chip vào tháng 1/2019.

Thực tế trên, theo NAPAS đã khiến Việt Nam trở thành vùng trũng của tội phạm thẻ với các vụ giả mạo thẻ skimming đang ngày càng gia tăng. Tại phiên họp thường niên 2018, Hội thẻ ngân hàng thống nhất đẩy nhanh tiến độ triển khai chuyển đổi thẻ nội địa sang thẻ chip nhằm đáp ứng yêu cầu an toàn bảo mật, quản lý rủi ro gian lận và giả mạo thẻ.

Chi phí chuyển đổi - tốn ai chịu?

Theo kế hoạch về chuyển đổi thẻ ngân hàng từ thẻ từ sang thẻ chip của NHNN, chậm nhất đến ngày 31/12/2020, toàn bộ thị trường thẻ Việt Nam chuyển đổi xong sang
thẻ chip.

Về phía Hội thẻ Việt Nam, ngoài kiến nghị NHNN sớm ban hành bộ tiêu chuẩn thẻ chip và chỉ đạo kế hoạch chuyển đổi chi tiết, còn kiến nghị chính sách về chuyển đổi trách nhiệm giữa các ngân hàng. Theo đó, nếu ngân hàng phát hành hoặc ngân hàng thanh toán chưa thực hiện được việc phát hành hoặc chấp nhận thanh toán thẻ chip thì ngân hàng đó sẽ chịu toàn bộ rủi ro xảy ra do thẻ giả mạo.

Việc chuyển đổi cả 70 triệu thẻ từ sang thẻ chip chi phí sẽ ra sao? Tính toán sơ bộ, mức giá phổ biến của thẻ chip khoảng 1,5-2,5 USD/chiếc, tương đương 35.000-58.000 đồng/ thẻ. Trường hợp đặt số lượng lớn, từ 100.000 thẻ trở lên giá có thể thấp hơn. Bài toán đổi thẻ trên thị trường dự kiến sẽ “ngốn” chi phí lên tới cả trăm triệu USD cho hàng chục ngân hàng (chỉ riêng 4 ngân hàng quốc doanh đã ước khoảng 50 triệu USD) nếu chuyển đổi thẻ. “Đó là chưa kể phải bỏ chi phí để nâng cấp hệ thống chấp nhận thẻ gồm máy ATM và máy POS để tương thích với thẻ chip. Điều này cũng khá tốn kém và hiện chúng tôi cũng đang phải cân nhắc tính toán nguồn đầu tư thế nào cho hợp lý”, lãnh đạo một ngân hàng cho biết thêm.

Có hay không việc các ngân hàng sẽ tính tăng phí thẻ khi họ đầu tư một khoản tiền lớn đáng kể vào việc này? Theo đại diện NHNN, trên thực tế, chi phí sản xuất thẻ chip chắc chắn cao hơn thẻ từ nhưng các ngân hàng cần tính toán, đảm bảo lợi ích người sử dụng và buộc phải xác định đầu tư. “Chi phí mất một vụ như thế này xét về tổn hại uy tín còn lớn hơn số tiền mất, cho nên các ngân hàng không thể chần chừ mà phải đầu tư. Còn nếu muốn tính vào phí thẻ, hiện NHNN cũng đã có quy định khung trần, ngân hàng không thể muốn thu cao là được”, đại diện NHNN khẳng định.

Buôn bán thẻ ATM không chính chủ có thể bị xử lý hình sự

Trước phản ánh của báo Tiền Phong về tình trạng xuất hiện “chợ đen” buôn bán thẻ ATM, ngày 25/5, NHNN đã phát đi  khuyến cáo về việc mở tài khoản ngân hàng, thẻ ATM.

Theo NHNN, hành vi sử dụng các giấy tờ tùy thân giả mạo để đăng ký mở và sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng, sau đó bán lại cho các người khác để sử dụng như phản ánh tại một số phương tiện thông tin truyền thông vừa qua sẽ vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành về hành vi bị cấm như: Hành vi cung cấp thông tin không trung thực trong quá trình cung ứng và sử dụng dịch vụ thanh toán; Hành vi mở hoặc duy trì tài khoản thanh toán nặc danh, mạo danh; Hành vi sử dụng thẻ để thực hiện các giao dịch cho các mục đích rửa tiền, tài trợ khủng bố, lừa đảo, gian lận và các hành vi vi phạm pháp luật khác. 

                Nhóm PV - Thu Huyền

tin mới

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(Baonghean.vn) - Tổ công tác phụ trách giải ngân vốn đầu tư công UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản triển khai đôn đốc thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024; giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể trong lĩnh vực đầu tư công năm 2024 đã đề ra.

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm, trên vùng đồng ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, nông dân bước vào những ngày thu hoạch “mẻ cuối” vụ ngô đông. Người dân cho biết, trồng ngô đông trên đất hai lúa mang lại thu nhập khá cao, thu hoạch không kịp để bán nhờ bán qua mạng và "ship" ngô liên tỉnh.

Du khách rất hào hứng với điệu hát múa của người Thái trong các tour du lịch. Ảnh: Đình Tuyên

Khi hợp tác xã tham gia làm du lịch

(Baonghean.vn) - Du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng là hướng đi hiệu quả và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Đặc biệt, có sự tham gia của hợp tác xã, loại hình du lịch này càng khởi sắc, không chỉ đem lại thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.

Trông giữ xe

Cần siết chặt tình trạng nhập nhèm giá vé giữ xe đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới là thời điểm người dân thường đến các đền, chùa để thắp hương và làm lễ đầu năm. Trước lượng lớn người đổ về, tình trạng nhập nhèm về giá vé giữ xe lại tiếp diễn tại một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.