Tokyo thắt chặt an ninh cho tang lễ cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Hoàng Bách 25/09/2022 19:44

(Baonghean.vn) -  Theo Reuters, Lễ Quốc tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào ngày 27/9 tới đang nhận được nhiều chú ý, trong bối cảnh giới chức sở tại nỗ lực tránh tái diễn các sai sót an ninh được chỉ ra trong vụ ám sát ông Abe hồi tháng 7.

Người dân đặt hoa tưởng niệm bên chân dung cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo. Ảnh: Reuters

Ông Abe bị một kẻ dùng súng tự chế bắn ở cự ly gần khi chính khách này đang có bài phát biểu vận động tranh cử ở thành phố Nara nằm ở phía Tây Nhật Bản. Sự việc đã gây chấn động đất nước này, nơi rất ít xảy ra các vụ án bạo lực và những người có chức sắc thường đi lại với sự bảo vệ khá khiêm tốn.

Các nhà chức trách Nhật Bản, bao gồm cả Thủ tướng Fumio Kishida đã thừa nhận các sai lầm về an ninh cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc ông Abe bị ám sát. Và khi mà nhiều vị khách quan trọng từ nước ngoài tới dự tang lễ tại Nippon Budokan ở Tokyo, các vấn đề đó không được phép xảy ra.

Được biết, các kế hoạch an ninh bao gồm:

- Đóng các tuyến đường quanh địa điểm tổ chức quốc tang từ 2h chiều 27/9, đồng thời, hạn chế không phận trong bán kính 46 km tính từ địa điểm này từ ngày 26 đến 28/9.

- Từ 10h sáng 27/9, công chúng sẽ đặt hoa tưởng niệm tại các điểm được chỉ định gần địa điểm tổ chức tang lễ. Hành lý của họ sẽ được kiểm tra và có thể một số người sẽ phải đi qua thiết bị dò kim loại.

- Nhật Bản đang thực thi an ninh ở quy mô tối đa, với việc hàng vạn sỹ quan cảnh sát, bao gồm khoảng 2.500 người được điều từ nhiều nơi về để tăng cường an ninh tại Tokyo. Các sỹ quan và chó nghiệp vụ cũng tăng cường tuần tra chống khủng bố tại các ga tàu chính và sân bay Haneda của Tokyo trong những ngày qua.

- Cảnh sát đang tuần tra các tuyến đường cao tốc để phát hiện các vật khả nghi, và kiểm tra quanh các đại sứ quán và khách sạn mà các khách quốc tế sẽ lưu lại.

- Khoảng 700 khách nước ngoài sẽ bay tới Nhật dự lễ quốc tang, bao gồm khoảng 50 đương kim hoặc cựu lãnh đạo các nước.

- Các khách VIP bao gồm Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, các thủ tướng Australia Anthony Albanese, Ấn Độ Narendra Modi, Singapore Lý Hiển Long, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã hủy kế hoạch tham dự quốc tang ông Abe để tập trung ứng phó với bão lớn.

- Hơn 1.000 quân nhân Nhật Bản sẽ được triển khai tại tang lễ dự kiến có 4.300 khách mời. Đội danh dự sẽ bắn 19 phát đại bác để tiễn biệt ông Abe, và dàn nhạc quân đội sẽ tham gia biểu diễn.

- Chính phủ Nhật có kế hoạch chi 1,65 tỷ Yen (11,5 triệu USD) cho lễ quốc tang, bao gồm 800 triệu Yen cho an ninh và 600 triệu Yen để đón tiếp các phái đoàn nước ngoài.

Theo Theo Reuters
Copy Link
Tokyo thắt chặt an ninh cho tang lễ cựu Thủ tướng Shinzo Abe
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO