Tôm nõn - Đặc sản biển Cửa Lò

(Baonghean) - Bin Ca Lò không ch ni tiếng là mt thng cnh đẹp, bin trong xanh, cát trng mn màng mà còn được biết đến bi ngh chế biến hi sn truyn thng lâu đời ca vùng đất x Ngh, trong đó có sn phm tôm nõn...


Ngh chế biến tôm nõn Ca Lò đã có t hàng chc năm nay, gn vi cuc sng đi bin ca nhiu ngư dân trên địa bàn. Ngh được làm quanh năm, không b nh hưởng bi yếu t thi tiết, tuy nhiên, thi đim t tháng 9 - 4 hàng năm sang năm được xem là "chính v", khi bà con ngư dân chun b hàng phc v cho mùa du lch...                       Luộc tôm nõn trước khi đưa vào lò sấy.

Hin trên địa bàn Th xã có 10 cơ s chế biến tôm nõn, tp trung ch yếu ti phường Nghi Thu; mi cơ s to công ăn vic làm cho hàng chc lao động, thu nhp bình quân t 1,5 - 2 triu đồng/người/tháng...Ch Nguyn Th Hoè ( khi 4, phường Nghi Thu - TX Ca Lò) cho biết, gia đình ch đã bt tay vào ngh t hơn chc năm nay: "Tôi không dùng phm màu cũng như bt k mt cht bo qun nào khác. Hàng tôi làm ra ch "cy" vào độ tươi và phân c k. Độ mn trong sn phm va phi, độ khô phi đạt đúng theo quy định..."


Là loi thc phm được làm th công, nhưng luôn được bà con ngư dân tuân th quy trình sn xut cht ch t khi chn sn phm đến khâu chế biến. Tùy ln, nh mà tôm nõn có giá bán khác nhau, thường dao động t 450.000 - 600.000 đồng/kg; bình quân 10kg tôm tươi s chế biến được 1 kg tôm khô thành phm. S lượng tôm thành phm ít hay nhiu đều ph thuc vào ngun tôm đánh bt được ngoài bin. Có ngày, mi cơ s ch mua được khong 100kg tôm nguyên liu, nhưng cũng có nhiu hôm thu mua vào c tn. Qua nhiu năm, tôm nõn Ca Lò được biết đến là mt hàng sch, cht lượng cao...


Theo ch Nguyn Th Liên ( khi 3 - phường Nghi Thu) thì cách chế biến tôm nõn cũng đơn gin, song bí quyết để có cht lượng tôm "ho hng" không d chút nào. Mun tôm thành phm khi đưa ra th trường đạt cht lượng, trước hết phi chn tôm tươi ngon, không quá to và phi đều nhau. Vic làm tôm nõn cũng phi tuân th đúng quy trình t khi chn tôm, luc tôm, bóc v đến khâu sy khôđóng gói.


Ông Võ Văn Tut - Phó Ch tch UBND phường Nghi Thu cho biết: "Phường có v trí địa lý thun li, là nơi tp trung cu cng, đầu mi ca nhiu tuyến giao thông huyết mch, có ch Hôm, là đim tp trung ngun hi sn di dào... Nm được cơ hi đó, nhân dân Nghi Thy đã m rng ngh chế biến hi sn phc v khách du lch. Mt s h đã tìm kiếm th trường tiêu th sn phm, liên kết vi các cơ s kinh doanh trong và ngoài tnh để hp tác tiêu th sn phm, thành lp các t hp tác sn xut, doanh nghip tư nhân làm ăn có hiu qu. Đặc bit t tháng 6/2011, tnh Ngh An đã cp giy chng nhn làng chế biến thy sn Nghi Thy là mt làng ngh truyn thng.

Vi gn 70 h tham gia làm ngh (trong đó có 10 h chuyên chế biến tôm nõn, gn vi ngh giã tôm ca địa phương), không ch gii quyết được ngun lao động nhàn ri, tăng thêm thu nhp cho người dân mà còn gii quyết bài toán đầu ra cho mt lượng ln hi sn đánh bt ca c khu vc th xã. Hin sn phm ca làng ngh khá đa dng, t chế biến nước mm, cá, mc khô đến hp sy các loi hi sn..., song mt hàng tôm nõn luôn được du khách trong và ngoài tnh ưa chung bi hương v thơm ngon độc đáo, thi gian bo qun li được lâu. Các h làm ngh ch nm cách khu du lch bin t 1- 2 km nên nhiu du khách thường tìm đến tn các cơ s sn xut để mua hàng ".


Tôm nõn sy khô, đóng gói k càng luôn là món quà hp dn để du khách dành tng cho bn bè, người thân mi khi đến tham quan, ngh dưỡng bãi bin Ca Lò...


Ngọc Anh