Tôn vinh những cống hiến của đồng chí Nguyễn Duy Trinh đối với sự nghiệp cách mạng

Thái Thanh Quý ((Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Xô viết anh hùng, học tập, tiếp bước đồng chí Nguyễn Duy Trinh, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã có nhiều đóng góp xứng đáng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Sáng 15/7, tại TP. Vinh, Nghệ An, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Ngoại giao và Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học: “Đồng chí Nguyễn Duy Trinh - Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam".

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An có bài phát biểu chào mừng Hội thảo. Báo Nghệ An trích đăng bài phát biểu:
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu chào mừng Hội thảo. Ảnh: Thành Duy
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu chào mừng Hội thảo. Ảnh: Thành Duy

… Hôm nay, tỉnh Nghệ An rất vui mừng cùng với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp bộ “Đồng chí Nguyễn Duy Trinh - Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam”, nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Duy Trinh (15/7/1910 - 15/7/2020). 

Thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, tôi nhiệt liệt chào đón và trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành trung ương, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu; đại diện dòng họ, gia đình đồng chí Nguyễn Duy Trinh; cùng toàn thể quý vị đại biểu, khách quý về tham dự Hội thảo lời chúc mừng tốt đẹp nhất. 

Trải qua mấy nghìn năm lịch sử của dân tộc ta, Nghệ An tự hào là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng. Trong mạch nguồn của truyền thống đó, quê hương Nghệ An đã sinh ra và nuôi dưỡng biết bao người con ưu tú, có nhiều đóng góp công trạng vẻ vang cho đất nước và làm rạng rỡ quê hương. Đặc biệt, từ ngày có Đảng và Bác Hồ lãnh đạo cách mạng, nhiều người con giàu chí lớn của quê hương càng có điều kiện để thực hiện lý tưởng cao đẹp của mình, được tôi luyện qua gian lao thử thách và trưởng thành, nhiều người trở thành những nhà lãnh đạo tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Duy Trinh là một trong số tiêu biểu đó.

Đồng chí Nguyễn Duy Trinh ký Hiệp định Paris về Việt Nam. Ảnh: TTXVN
Đồng chí Nguyễn Duy Trinh ký Hiệp định Paris về Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê giàu truyền thống, chứng kiến nỗi cơ cực của người dân mất nước, đồng chí Nguyễn Duy Trinh đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng và hòa mình vào phong trào đấu tranh yêu nước, trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, Người học trò ưu tú, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước ta. 

Trong quá trình công tác, đồng chí đã được Đảng và Nhà nước tin tưởng giao nhiều nhiệm vụ quan trọng: Thường vụ Xứ ủy Trung bộ; Phó Chủ tịch Hành chính Trung bộ; Bí thư Liên khu V; Chủ tịch Ủy ban kháng chiến Trung bộ; Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước; Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. 

Ở bất kỳ cương vị nào, đồng chí Nguyễn Duy Trinh cũng thể hiện rõ vai trò, phẩm chất và bản lĩnh của một người chiến sỹ cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo có tầm nhìn và tư duy sâu rộng. Đồng chí có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta, nhất là trên mặt trận ngoại giao như: Tham gia đàm phán, ký kết Hiệp định Paris kết thúc chiến tranh, lập lại hòa bình, tiến tới giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; luôn quán triệt và thực hiện tốt chính sách ngoại giao độc lập tự chủ, đoàn kết quốc tế theo tư tưởng và nghệ thuật ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần thúc đẩy quá trình mở cửa, hội nhập, đa dạng hóa và đa phương hóa quan hệ quốc tế của nước ta. 

Tôn vinh những cống hiến của đồng chí Nguyễn Duy Trinh đối với sự nghiệp cách mạng ảnh 3
Đại diện gia đình và dòng họ của đồng chí Nguyễn Duy Trinh tham gia Hội thảo. Ảnh: Thành Duy

Với 75 tuổi đời, gần 60 năm liên tục cống hiến cho cách mạng, đồng chí Nguyễn Duy Trinh đã được Đảng, Nhà nước đánh giá, ghi nhận công lao, để lại nhiều tình cảm tốt đẹp, sâu sắc trong lòng nhân dân, các thế hệ cán bộ, đảng viên và bạn bè quốc tế.

… Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Xô viết anh hùng, học tập, tiếp bước đồng chí Nguyễn Duy Trinh, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã có nhiều đóng góp xứng đáng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 

Bước vào công cuộc đổi mới, nhất là từ khi thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Nghệ An đã không ngừng nỗ lực, đạt được nhiều thành tựu khá toàn diện trên các mặt: tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức khá cao, bình quân giai đoạn 2016 - 2019 đạt 8,47%, riêng năm 2019 đạt 9,03%; Thu ngân sách trên địa bàn tỉnh hàng năm đạt và vượt so với dự toán được giao. 

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Nông nghiệp, nông thôn và nông dân có nhiều khởi sắc, là điểm sáng của cả nước về kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội đạt nhiều kết quả tích cực. An sinh xã hội, đời sống của nhân dân được quan tâm, nâng cao.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được chú ý toàn diện trên các mặt; tinh thần đoàn kết, dân chủ được lan tỏa rộng rãi; Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; đối ngoại được tăng cường, mở rộng, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với bạn bè trong nước và quốc tế. 

Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã đoàn kết, chung sức với Đảng, Chính phủ, trên dưới một lòng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, từng bước khôi phục phát triển kinh tế, xã hội sau dịch bệnh, thi đua lập thành tích, chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh (thứ hai từ phải) dự Lễ kéo cờ Việt Nam tại trụ sở Liên hợp quốc. Ảnh: baoquocte.vn
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh (thứ hai từ phải) dự Lễ kéo cờ Việt Nam tại trụ sở Liên hợp quốc. Ảnh: baoquocte.vn

… Nhân dịp hội thảo hôm nay, thay mặt Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Ban Tuyên giáo Trung ương đã quan tâm chỉ đạo tổ chức hoạt động hết sức có ý nghĩa này. Trân trọng cảm ơn các nhà khoa học, quý vị đại biểu đã dành tình cảm, tâm huyết, thời gian nghiên cứu, tập hợp tư liệu, tài liệu về đồng chí Nguyễn Duy Trinh để đóng góp cho Hội thảo. 

Thông qua hội thảo, sẽ góp phần làm phong phú, sâu sắc thêm về cuộc đời, tôn vinh những cống hiến của đồng chí Nguyễn Duy Trinh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta; hiểu hơn, tự hào hơn về truyền thống lịch sử, văn hóa của đất và người Nghệ An. Bên cạnh đó, tài liệu của Hội thảo sẽ là những dữ liệu lịch sử hết sức quý báu của Đảng, nhà nước và của tỉnh Nghệ An phục vụ công tác học tập, nghiên cứu, tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. 

Cuối cùng, kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các quý vị đại biểu, các nhà khoa học, đại diện dòng họ và gia đình đồng chí Nguyễn Duy Trinh cùng toàn thể các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc! Chúc hội thảo thành công tốt đẹp!…

(Đầu đề do Báo Nghệ An đặt)

Tin mới

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.
Dưới bóng Lam Thành

Dưới bóng Lam Thành

(Baonghean.vn) - Cùng nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích (Hưng Nguyên, Nghệ An) ra bờ sông Lam, dưới chân núi Lam Thành, chúng tôi không khỏi tiếc nuối khi cả một vùng trầm tích văn hóa, lịch sử có giá trị đã bị cuốn trôi, chỉ còn bóng Lam Thành soi xuống sông Lam trầm mặc…
10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

Việc lái xe trong trạng thái mệt mỏi và mất tập trung có thể gây nguy hiểm cho người lái cũng như những người xung quanh. Hãy tham khảo ngay 10 mẹo dưới đây để giữ tỉnh táo trong những chuyến đi đường dài.