"Tôn vinh sự phi thường"

(Baonghean) - SEA Games 28 đã chính thức khai mạc tại đảo quốc Sư tử. Đây là ngày hội thể thao lớn nhất của các quốc gia Đông Nam Á.

Phần trình diễn trong lễ khai mạc SEA Games 28. Ảnh: Internet
1. SEA Games 28 đã chính thức khai mạc tại đảo quốc Sư tử. Đây là ngày hội thể thao lớn nhất của các quốc gia Đông Nam Á. Khẩu hiệu của SEA Games 2015 là “Tôn vinh sự phi thường”- nhằm ca ngợi sức mạnh, sự dẻo dai, bền bỉ của các VĐV tham dự cuộc thi. Bên cạnh sự tôn vinh các VĐV, nước chủ nhà cũng đã nỗ lực để tổ chức một kỳ SEA Games thật ấn tượng. Đó là lần đầu tiên, tại buổi Lễ khai mạc, một màn biểu diễn ấn tượng nhất từ trước đến nay về công nghệ ánh sáng laser. Với 160 máy chiếu HD, hệ thống laser được sử dụng tại lễ khai mạc SEA Games 28 thậm chí còn vượt công suất hệ thống đèn laser ở Olympic Bắc Kinh 2008 (146 máy chiếu HD), tạo nên một bữa tiệc về màu sắc và ánh sáng. Bên cạnh đó, nước chủ nhà còn chi 111 triệu USD cho hậu cần, truyền hình, 40 triệu USD cho công tác an ninh, bảo hiểm và 26 triệu USD tổ chức lễ khai mạc, bế mạc... Đây cũng có thể xem là một sự nỗ lực phi thường, sự tôn trọng các đoàn thể thao của nước chủ nhà kỳ SEA Games 28, bởi nhiều nước khi đến lượt tổ chức kỳ đại hội này đã xin rút lui vì điều kiện kinh tế không cho phép, và cũng vì quan niệm SEA Games chỉ là “ngày hội làng”. 
 
2. Với thể thao Việt Nam, từ khi trở lại tham gia SEA Games năm 1995 tại Thái Lan, trải qua hành trình dài 26 năm với 14 kỳ đại hội, chúng ta đã có bước tiến ngoại mục. Từ chỗ chỉ có vài môn thế mạnh như bắn súng, võ thuật... mỗi kỳ không đạt quá 10 chiếc HCV thì đến những kỳ SEA Games gần đây luôn đứng vào tốp 3 toàn đoàn với số lượng HCV có khi lên đến gần 200 chiếc! Đây cũng có thể xem là một sự nỗ lực phi thường của thể thao Việt Nam tại đấu trường SEA Games. Nhưng dẫu có sưu tập được trên 100 tấm Huy chương Vàng ở mỗi kỳ SEA Games, được xếp Nhất, Nhì, thì thể thao Việt Nam vẫn xem như chưa thể thống trị SEA Games bởi chưa có... Vàng ở môn bóng đá nam. Do đó, kỳ SEA Games này, bên cạnh việc xem đoàn thể thao chúng ta có bao nhiêu chiếc Huy chương Vàng của các môn thể thao khác trên bảng tổng sắp, thì phần lớn các khán giả vẫn dành sự quan tâm cho những bước tiến của đội tuyển U23 Việt Nam. Ở vòng bảng, đội bóng của chúng ta đã làm được điều phi thường khi lần đầu tiên giành chiến thắng đậm đà 5-1 trước đối thủ cạnh tranh trực tiếp chiếc vé vào vòng trong là Malaysia. Nhưng từng đó là chưa đủ, người hâm mộ đang muốn thầy trò HLV Miura làm nên điều phi thường khác là đi đến trận đấu cuối cùng và bước lên bục vinh quang để xác lập kỷ lục mới cho bóng đá Việt Nam là... đoạt HCV tại SEA Games. Bởi ở các kỳ SEA Games trước thể thao Việt Nam đã đạt rất nhiều điều phi thường, ngoại trừ môn bóng đá nam!
 
Đức Dũng