Tổng Bí thư chia sẻ với cử tri Hà Nội về chuyến thăm Mỹ

Tổng Bí thư khẳng định chuyến thăm thể hiện chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, đồng thời đưa ra thông điệp: Việt Nam rất hòa hiếu, mong muốn hòa bình.

Ngày 18/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đại biểu Quốc hội khóa XIII và các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội đã tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 1 gồm các quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ và Ba Đình để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9.

Tại cuộc tiếp xúc, nhiều cử tri hoan nghênh và đánh giá cao những kết quả của kỳ họp thứ IX vừa diễn ra, nổi bật là Quốc hội đã thông qua 11 dự án luật, 9 Nghị quyết; cho ý kiến vào 15 dự án Luật. Trong đó, có nhiều nội dung quan trọng, thể chế hóa Hiến pháp 2013 về tổ chức Chính phủ, Hội đồng nhân dân các cấp…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri.

Cử tri thấy rằng Quốc hội đã bàn thảo thẳng thắn nhiều vấn đề được nhân dân quan tâm để tìm ra nguyên nhân và biện pháp xử lý. Cử tri cũng bày tỏ sự vui mừng và ấn tượng trước những kết quả trong chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ vừa qua, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên thế giới.

Những băn khoăn, lo lắng đã được cử tri chuyển tới Tổng Bí thư và đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội như tình trạng chậm ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành các Luật; đề nghị tăng tỷ lệ đại biểu chuyên trách ở cả Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; cách tính giá điện; cuộc đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng; giảm những tác động tiêu cực của mạng xã hội; nâng cao chất lượng thị trường bất động sản; giám sát việc xây dựng sân bay Long Thành; quản lý đô thị Hà Nội…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lắng nghe ý kiến cử tri

Nói chuyện với cử tri các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình và Tây Hồ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao và tiếp thu những ý kiến phát biểu thẳng thắn, trách nhiệm và tâm huyết của cử tri về những vấn đề của đất nước; khẳng định Quốc hội luôn lắng nghe những ý kiến của cử tri. Tại kỳ họp thứ 9 đã có hơn 3850 ý kiến cử tri gửi tới Quốc hội và 157 câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Nhìn lại kết quả kỳ họp thứ 9, Tổng Bí thư cho rằng kỳ họp tiếp tục có nhiều tiến bộ, chương trình hợp lý, vừa có thời gian thảo luận, vừa có thời gian nghiên cứu các nội dung, để lại dấu ấn tốt trong cử tri và nhân dân cả nước. Tổng Bí thư cũng đồng tình với ý kiến của nhiều cử tri cho rằng cần phải tăng thêm số lượng đại biểu Quốc hội chuyên trách, đồng thời phải nâng cao chất lượng của đại biểu Quốc hội.

Theo Tổng Bí thư, qua theo dõi hoạt động của Quốc hội trong nhiều năm qua, chất lượng, trình độ của đại biểu Quốc hội ngày càng cao, ngày càng đồng đều. Điều này sẽ góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội - cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước CHXHCN Việt Nam, cơ quan duy nhất có quyền lập hiến và lập pháp.   

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm và Ba Đình

Trao đổi với cử tri về vấn đề đấu tranh phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng tình trạng tham nhũng rất phức tạp, tham nhũng lớn cũng có, tham nhũng vặt cũng có. Có nhiều vụ việc đang được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đang chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành điều tra. 7 đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng đang đi kiểm tra công tác này tại các địa phương; hơn 10 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo. 

Tổng Bí thư nhắc lại vụ việc lực lượng công an vừa bắt giữ một tội phạm trong vụ án ở Vinashin đã lẩn trốn nhiều năm qua ở nước ngoài để minh chứng với cử tri về quyết tâm và sự quyết liệt của Đảng, Nhà nước ta trong phòng, chống tham nhũng. Tổng Bí thư nêu rõ đây là cuộc đấu tranh lâu dài, cần phải bình tĩnh, tỉnh táo và xử lý nghiêm minh.

Tổng Bí thư đồng tình với ý kiến của cử tri trong việc phải nhanh chóng ban hành các văn bản dưới luật để hướng dẫn thi hành và đưa luật, Nghị quyết của Quốc hội vào cuộc sống. Đồng thời phải làm tốt hơn nữa việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là với giới trẻ.

“Nếu ra nhiều luật mà không đưa được vào cuộc sống thì chả có nghĩa gì. Cuối cùng phải thực hiện cho nghiêm, cho tốt. Mà muốn thực hiện được thì phải nắm được luật,” Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Trước sự quan tâm của cử tri về đại hội Đảng các cấp với mong muốn những người thực sự xứng đáng sẽ được chọn vào Ban Chấp hành Trung ương, Ban Chấp hành Đảng bộ các cấp, Tổng Bí thư cho biết đây là một nhiệm vụ rất quan trọng của toàn đảng, toàn dân. Tổng Bí thư nhấn mạnh vai trò của cử tri và nhân dân sẽ là “bộ lọc” giúp cho các cấp ủy đảng và Trung ương tiến hành đại hội thành công.

Nêu những kết quả quan trọng trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ vừa qua của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định chuyến thăm thể hiện chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta; đưa ra thông điệp: Việt Nam rất hòa hiếu, mong muốn hòa bình. Thông qua chuyến thăm đã nâng cao vị thế của đất nước, vị thế lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, góp phần tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc./.

Theo VOV